Thứ tư, 18/09/2024 | 13:58 GMT +7

  • Click để copy
Thứ hai- 06:18, 09/09/2024

Vườn cà phê 30 năm tuổi vẫn sung sức nhờ canh tác theo hướng hữu cơ

GIA LAI Nhờ trồng theo hướng hữu cơ, vườn cà phê của gia đình ông Huỳnh Thông đã gần 30 năm nhưng vẫn rất sung sức, năng suất cao và ổn định, lợi nhuận 200 triệu đồng/ha/năm.
Vườn cà phê trồng theo hướng hữu cơ của gia đình ông Huỳnh Thông. Ảnh: Tuấn Anh.

Vườn cà phê trồng theo hướng hữu cơ của gia đình ông Huỳnh Thông. Ảnh: Tuấn Anh.

Cách trung tâm TP Pleiku chừng vài km, câu chuyện về ông gia đình Huỳnh Thông (thôn 1, xã Diên Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) theo đuổi mô hình trồng cà phê theo hướng hữu cơ hàng chục năm qua đã khiến không ít người dân trong vùng thán phục. Chính vì trồng theo hướng hữu cơ nên dù vườn cà phê 5ha của gia đình có tuổi đời gần 30 năm nhưng vẫn còn rất sung sức, cho năng suất ổn định, lợi nhuận cao.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cà phê bạt ngàn, xanh mướt, ông Thông cho biết, trồng cà phê theo hướng hữu cơ đã được gia đình ông theo đuổi từ 15 năm về trước. Thời điểm ấy, khái niệm về mô hình trồng theo hướng hữu cơ vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều người dân trong vùng.

Ông Thông chia sẻ: “Trước đây gia đình sử dụng nhiều phân bón hóa học làm cho chất đất ngày càng xấu đi, cây trồng kém phát triển và thường bị bệnh. Đặc biệt, việc lạm dụng phân bón hóa học khiến sức khỏe của mọi người trong gia đình không được đảm bảo. Sau đó, tôi suy nghĩ làm thế nào để giảm sử dụng phân hóa học mà cây trồng vẫn phát triển bền vững hơn. May mắn, sau đó gia đình được Hội Nông dân TP Pleiku và xã Diên Phú tổ chức các lớp tập huấn canh tác theo hướng hữu cơ. Từ đó, gia đình quyết định chuyển sang trồng cà phê theo hướng hữu cơ”.

Vườn cà phê luôn xanh tốt nhờ sử dụng phân hữu cơ. Ảnh: Tuấn Anh.

Vườn cà phê luôn xanh tốt nhờ sử dụng phân hữu cơ. Ảnh: Tuấn Anh.

Bên cạnh việc tham gia các lớp tập huấn, ông Thông cũng lên mạng tìm hiểu thêm cách trồng cà phê theo hướng hữu cơ, đặc biệt là cách thức sử dụng phân gà ủ hoai để bón cho vườn cây.

Mặc dù đã nắm bắt kiết thức sử dụng phân bón hữu cơ nhưng thời gian đầu ông Thông vẫn chưa dám bỏ hoàn toàn phân hóa học mà kết hợp cả 2 loại. Bởi theo ông Thông, bón phân hữu cơ giúp cải tạo, tăng chất dinh dưỡng trong đất, giúp cây trồng phát triển bền vững hơn. Tuy nhiên, sử dụng phân hữu cơ cần phải có thời gian để đất thấm dần dinh dưỡng, nếu không cây trồng sẽ bị “hụt hơi”.

“Đến thời điểm này, gia đình gần như không dùng phân hóa học nữa mà chủ yếu sử dụng phân hữu cơ gồm phân gà, phân vi sinh… để bón cho cây trồng”, ông Thông chia sẻ.

Không chỉ giúp cây cà phê sinh trưởng, phát triển tốt, sử dụng phân hữu cơ còn giúp gia đình ông Thông tiết giảm được chi phí, tối ưu hóa lợi nhuận. Cụ thể, ngày trước bón phân hóa học, mỗi năm gia đình đầu tư hết khoảng 200 triệu đồng cho cả vườn cà phê. Còn hiện tại, sử dụng phân hữu cơ, gia đình ông chỉ tốn khoảng hơn 100 triệu đồng.

Gia đình ông Thông đã có 15 năm trồng cà phê theo hướng hữu cơ. Ảnh: Tuấn Anh.

Gia đình ông Thông đã có 15 năm trồng cà phê theo hướng hữu cơ. Ảnh: Tuấn Anh.

Bên cạnh sử dụng phân bón hữu cơ, ông Thông còn để cỏ mọc tự nhiên dưới gốc cây cà phê nhằm giữ ẩm và chống xói mòn cho đất. Khi cỏ mọc cao, ông chỉ thực hiện cắt phần ngọn và để ủ luôn tại chỗ nhằm tạo thành những lớp mùn. Từ đó, chất đất ngày càng được đảm bảo, cây cà phê sẽ phát triển bền hơn.

Hài lòng với vườn cà phê sử dụng phân hữu cơ, ông Thông chia sẻ: “Không thuộc diện vượt trội, nhưng so với mặt bằng chung các vườn cây sử dụng phân hóa học thì vườn cà phê của gia đình có chút nhỉnh hơn về năng suất, chất lượng. Đặc biệt, vườn cà phê trồng theo hướng hữu cơ đã giải được bài toán kinh tế, không phải cứ doanh thu nhiều thì lợi nhuận sẽ cao”.

Ông Thông lấy ví dụ, nhiều vườn cà phê cho doanh thu hàng tỷ đồng, nhưng chi phí đầu tư cao, sử dụng phân hóa học tốn kém, dẫn đến lợi nhuận không được bao nhiêu. Trong khi vườn cà phê của gia đình ông chỉ có doanh thu khoảng 700 triệu đồng nhưng chi phí đầu tư phân hữu cơ chỉ hết hơn 100 triệu đồng nên lợi nhuận thu về vẫn rất cao.

Nhờ bón phân hữu cơ mà vườn cà phê của gia đình ông Thông đến nay vẫn phát triển tốt, ít bị sâu bệnh. Mỗi vụ, vườn cà phê cho năng suất 20 tấn nhân, tùy theo giá thị trường, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình thu lợi nhuận từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Gia đình ông Thông trồng xen canh 200 cây sầu siêng trong vườn cà phê. Ảnh: Tuấn Anh.

Gia đình ông Thông trồng xen canh 200 cây sầu siêng trong vườn cà phê. Ảnh: Tuấn Anh.

Không chỉ trồng cà phê, hiện gia đình ông Thông còn trồng xen 200 cây sầu riêng trong vườn với hi vọng những năm tới, vườn cây sẽ cho thu nhập cao hơn.

“Làm nông nghiệp, đặc biệt đã trồng cây cà phê được gần 30 năm nên gia đình có nhiều kinh nghiệm trong việc cải tạo đất, chăm sóc vườn cây. Hàng ngày tôi luôn quan sát chất đất, sự phát triển của cây, điều gì tốt hay không tốt đều có thể cảm nhận được. Sử dụng phân hữu cơ rõ ràng đã giúp tăng chất dinh dưỡng cho đất, vườn cây phát triển bền và đặc biệt sức khỏe gia đình luôn được đảm bảo”, ông Thông bộc bạch.

Bà Ngô Thị Bích Chi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Diên Phú (TP Pleiku) cho biết, toàn xã có 137 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó có hộ ông Huỳnh Thông.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Thông còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, hỗ trợ nhiều gia đình về vốn phục vụ sản xuất. Đặc biệt, ông Thông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ cho những hộ dân có nhu cầu.

Với những thành quả đã đạt được, ông Huỳnh Thông đã được Chủ tịch UBND xã Diên Phú tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017 - 2022”. Ngoài ra, ông cũng là gương điển hình trong việc tham gia các phong trào, hoạt động ở cơ sở và tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Tuấn Anh

Dưa lưới hữu cơ ngọt mát trên vùng đất nóng Tây Ninh

Dưa lưới hữu cơ ngọt mát trên vùng đất nóng Tây Ninh

Áp dụng nông nghiệp tuần hoàn, chị Hạnh đã tận dụng nguồn phân hữu cơ chất lượng từ trang trại gà để trồng dưa lưới với chất lượng sản phẩm tuyệt hảo.

Trồng nấm theo hướng hữu cơ cho chất lượng ngon, ngọt

Trồng nấm theo hướng hữu cơ cho chất lượng ngon, ngọt

KHÁNH HÒA Hợp tác xã Nấm Nha Trang kiên định trồng nấm theo hướng hữu cơ nên sản phẩm chất lượng, ngon, ngọt rất đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Vườn cà phê 30 năm tuổi vẫn sung sức nhờ canh tác theo hướng hữu cơ

Vườn cà phê 30 năm tuổi vẫn sung sức nhờ canh tác theo hướng hữu cơ

GIA LAI Nhờ trồng theo hướng hữu cơ, vườn cà phê của gia đình ông Huỳnh Thông đã gần 30 năm nhưng vẫn rất sung sức, năng suất cao và ổn định, lợi nhuận 200 triệu đồng/ha/năm.

Sầu riêng hữu cơ trên vùng đất khó, khách muốn ăn phải đặt trước

Sầu riêng hữu cơ trên vùng đất khó, khách muốn ăn phải đặt trước

TÂY NINH Với sự kiên trì đến cùng, ông Huỳnh Quới đã thành công canh tác sầu riêng hữu cơ trên vùng đất khó, khách muốn ăn phải đặt hàng trước.

Canh tác lúa ‘thuận thiên’ có thể giảm phát thải gần 11 triệu tấn CO2/năm

Canh tác lúa ‘thuận thiên’ có thể giảm phát thải gần 11 triệu tấn CO2/năm

Nếu thực hiện đồng loạt, tối ưu các biện pháp canh tác lúa 'thuận thiên' theo hướng hữu cơ ở ĐBSCL, có thể giảm phát thải được gần 11 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Kiên trì, nghiêm túc trồng thanh long hữu cơ

Kiên trì, nghiêm túc trồng thanh long hữu cơ

Vĩnh Phúc Theo chị Nguyễn Thị Thanh, sản xuất thanh long theo hướng hữu cơ không có gì quá phức tạp, yếu tố then chốt để thành công là sự kiên trì và nghiêm túc.

Giữ thương hiệu cho mật ong U Minh Hạ

Giữ thương hiệu cho mật ong U Minh Hạ

Cà Mau Mật ong U Minh Hạ là sản phẩm mật ong nguyên chất, hoàn toàn tự nhiên, đã khẳng định được chất lượng trên thị trường.

Trồng lúa hữu cơ để trả món nợ môi trường

Trồng lúa hữu cơ để trả món nợ môi trường

Kiên Giang Chuyển sang sản xuất lúa hữu cơ ngoài tăng thêm giá trị về kinh tế nông dân còn trả món nợ về môi trường sau quá trình dài sử dụng phân, thuốc hóa học.

Xem Thêm