Thứ bảy, 23/11/2024 | 01:36 GMT +7
- Lươn làm sạch: 500g
- Khoai môn cao: 200g
- Đậu xanh giã bể còn vỏ: 50g
- Gạo tấm: 100g
- Nếp: 30g
- Hành ngò, hành tím
- Gia vị: Tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
(Chọn lươn còn sống, bụng vàng, lưng nâu, thân ngắn thịt sẽ ngon hơn.Chọn khoai môn đủ lớn, còn mới, bên trong trắng đục, vân tím sẽ có nhiều bột.)
- Sơ chế nguyên liệu
Để bắ đầu sơ chế món ngon mỗi ngày ngày, đầu tiên lươn làm sạch, rửa qua bằng giấm, rửa sạch lại, cắt khúc khoảng 10cm, cắt 2 bên sống lưng của lươn.
Khoai môn cắt khối vuộng 1cm. Đậu xanh ngâm mềm, bỏ bớt vỏ.
Hành tím băm nhỏ, một ít phi thơm, giữ lại dầu phi hành tím.
- Tiến hành thực hiện
Gạo và nếp nấu cháo với 1/2 lít nước, nêm 2 muỗng hạt nêm, và đậu xanh vào nấu, cháo nhừ bỏ thêm khoai môn cao, khi thấy cháo đặc thì cho thêm 1/2 lít nước vào.
Đun sôi 1 lít nước, cho lươn vào luộc chín với 1/2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, vớt ra gỡ lấy thịt lươn, phần xương và nước luộc lươn cho trở lại vào nồi cháo.
Trộn đều thịt lươn với hành tím vừa phi thơm và 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước măm, tiêu.
Vớt phần xương ra khỏi nồi cháo, sau đó cho phần thịt lươn vào, nêm 1 muỗng nước mắm, tiêu, hành ngò, hành phi, 2 muỗng dầu phi hành tím.
- Cách dùng
Múc cháo ra tô, dùng nóng.
Như vậy ta hoàn thành món ngon mỗi ngày với món cháo lươn khoai môn đậu xanh thật ngon và hấp dẫn, nước cháo ngon ngọt, đậu xanh và khoai môn thơm thơm bùi bùi!
Bà Rịa - Vũng Tàu Gần sát thành phố biển Vũng Tàu, đến làng chài Phước Hải, du khách có thể thỏa thích tận hưởng bầu không khí mát lành cùng món đặc sản hàu sữa ngon khó cưỡng.
Tại lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, các đội thi đã tạo ra các món ăn mới lạ, sáng tạo, hấp dẫn và bổ dưỡng với nguyên liệu chính là yến sào…
HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.
Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.
Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.
Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.
Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.
Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.
Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.