Thứ ba, 04/02/2025 | 09:00 GMT +7

  • Click để copy
Thứ sáu- 14:03, 31/01/2025

Những lợi ích sức khỏe của món mứt gừng ngày Tết

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Giữ ấm cơ thể

Gừng có tính ấm, giúp cơ thể duy trì nhiệt độ ổn định, đặc biệt là trong những ngày Tết se lạnh. Ăn một ít mứt gừng giúp làm ấm bụng và chống lại cảm giác lạnh.

2. Hỗ trợ tiêu hóa

Gừng kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi, chướng bụng sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết. Nó cũng giúp kích thích enzym tiêu hóa, giúp dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.

3. Giảm buồn nôn và say tàu xe

Nếu bạn phải di chuyển nhiều trong dịp Tết, ăn một miếng mứt gừng có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn và chóng mặt do say tàu xe.

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam. Ảnh: Internet.

Mứt gừng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam. Ảnh: Internet.

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Gừng có đặc tính kháng khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm, ho hay viêm họng trong những ngày thời tiết thay đổi.

5. Hỗ trợ giảm viêm và đau nhức

Gừng có đặc tính chống viêm, giúp giảm đau nhức xương khớp – một vấn đề thường gặp khi thời tiết lạnh. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm đau đầu do căng thẳng hoặc mất ngủ.

6. Ổn định đường huyết

Một số nghiên cứu cho thấy gừng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa tăng đường huyết sau khi ăn nhiều thực phẩm ngọt trong dịp Tết.

7. Giúp thư giãn và giảm căng thẳng

Hương thơm đặc trưng của gừng giúp làm dịu tinh thần, giảm căng thẳng và tạo cảm giác dễ chịu, nhất là trong những ngày Tết bận rộn.

Mứt gừng không chỉ là món ăn vặt truyền thống mà còn là bài thuốc tự nhiên giúp bảo vệ sức khỏe trong dịp Tết. Tuy nhiên, bạn nên ăn vừa phải để tránh ảnh hưởng đến đường huyết do lượng đường trong mứt.

Tuệ An

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng nên dùng lạt hay dao thì tốt hơn?

Cắt bánh chưng bằng lạt là phương pháp truyền thống được ông cha ta xem là chuẩn mực; liệu có nên tránh việc dùng dao để cắt bánh chưng?

Phong vị ẩm thực bên làng gốm cổ

Phong vị ẩm thực bên làng gốm cổ

Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm, được cho là tạo hình tinh hoa từ đất, mà còn là cái nôi của một thú ẩm thực khác lạ xứ kinh kỳ.

Hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp cho ngày Tết truyền thống

Hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp cho ngày Tết truyền thống

Bạn đã biết cách gói bánh chưng vuông không cần dùng khuôn chưa? Dưới đây là hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp cho ngày Tết truyền thống, bạn có thể tham khảo nhé!

5 loại hạt ăn Tết thoải mái không sợ tích mỡ bụng

5 loại hạt ăn Tết thoải mái không sợ tích mỡ bụng

Hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt óc chó... vừa thích hợp để ăn vặt ngày Tết, vừa chứa nhiều chất béo tốt, chất xơ, giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

Tiết canh Việt Nam vào danh sách tệ nhất thế giới

Tiết canh Việt Nam vào danh sách tệ nhất thế giới

Món tiết canh của Việt Nam đứng thứ 55 trong bảng xếp hạng 100 món tệ nhất thế giới năm 2025 do Taste Atlas công bố.

Món nem rán của Việt Nam lọt danh sách đồ chiên rán ngon nhất thế giới

Món nem rán của Việt Nam lọt danh sách đồ chiên rán ngon nhất thế giới

Món nem rán (chả giò) là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 100 món ăn chiên rán ngon nhất thế giới vừa được Taste Atlas công bố.

Hướng dẫn làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán

Hướng dẫn làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán

Cách làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán như thế nào? Hãy 'bỏ túi' các bí quyết dưới đây để chuẩn bị cho mâm cơm ngày đoàn viên nhé!

Cách làm củ kiệu chua ngọt, trắng giòn chuẩn bị ngày Tết

Cách làm củ kiệu chua ngọt, trắng giòn chuẩn bị ngày Tết

Cách làm củ kiệu chua ngọt, trắng giòn chuẩn bị ngày Tết như thế nào? Hãy cập nhật bài viết dưới đây để chuẩn bị cho mâm cơm ngày Tết cổ truyền thật trọn vẹn.

Xem Thêm