Thứ bảy, 23/11/2024 | 10:33 GMT +7
- Lươn: 300g
- Bắp chuối hột: 200g
- Lá lốt: 10 lá
- Khế chua: 1 trái
- Ớt sừng: 1 trái
- Chanh: 1 trái
- Ngò gai
- Sả: 1 cây (băm)
- Hành tỏi băm
- Gia vị: Tiêu, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.
- Sơ chế nguyên liệu
Để cho món ngon mỗi ngày không bị tanh và bẩn thì bạn cần làm sạch lươn. Bằng cách dùng khế chua hoặc phèn chua, hoặc giấm hay chanh để làm sạch nhớt lươn.
Sau đó, luộc chín lươn với 1 lít nước, nêm 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, đập dập tép xả bỏ vào nước luộc lươn. Vớt lươn ra để nguội, lấy thịt, xương tiếp tục nấu nước dùng. Ướp lươn với 1muỗng hành tím băm, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt và 1 muỗng nước mắm.
Bắp chuối cắt mỏng, ngâm nước có pha chanh. Lá lốt, ngò gai cắt nhỏ. Khế cắt lát. Ớt sừng cắt lát.
- Tiến hành thực hiện
Phi thơm hành tỏi, cho lươn vào xào, thêm ớt xắt và ngò gai, rắc thêm tiêu, tắt bếp.
Thêm 0.5 lít nước vào nước luộc lươn nấu sôi, vớt lươn ra, cho phần bắp chuối hột vào, khế, cho lươn vào nấu sôi trở lại, thêm lá lốt, ngò gai, tắt bếp.
- Cách dùng
Múc canh ra tô, rắc tiêu, dùng nóng.
Như vậy ta được món ngon mỗi ngày với món canh lươn nấu bắp chuối hột không chỉ ngon, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn lạ miệng cho bạn cảm giác thích thú khi tưởng thức.
Bà Rịa - Vũng Tàu Gần sát thành phố biển Vũng Tàu, đến làng chài Phước Hải, du khách có thể thỏa thích tận hưởng bầu không khí mát lành cùng món đặc sản hàu sữa ngon khó cưỡng.
Tại lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, các đội thi đã tạo ra các món ăn mới lạ, sáng tạo, hấp dẫn và bổ dưỡng với nguyên liệu chính là yến sào…
HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.
Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.
Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.
Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.
Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.
Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.
Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.