Thứ tư, 27/03/2024 | 23:22 GMT +7

  • Click để copy
Thứ sáu- 07:14, 07/01/2022

Món ngon mỗi ngày

Món ngon mỗi ngày: Món gỏi nấm bào ngư

Gỏi nấm bào ngư có thể dùng làm món khai vị, thậm chí món chính khi ăn kèm với cơm. Thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị sang món chay để cơ thể thấy nhẹ nhàng.
Món ngon mỗi ngày - Hướng dẫn chi tiết cách làm món Gỏi nấm bào ngư

Món ngon mỗi ngày - Hướng dẫn chi tiết cách làm món Gỏi nấm bào ngư

1. Nguyên liệu

- Sườn chay : 10g

- Nấm bào ngư nhỏ : 200g

- Dưa leo : 100g

- Cà rốt cắt sợi : 20g

- Củ hũ dừa cắt cọng, ngâm giấm, đường : 100g

- Đậu phộng rang sẵn : 5g

- Rau răm : 1 nắm

- Poa-rô phi : 1 muỗng

- Hành tây : 1/2 củ

- Hành poa-rô băm : 2 muỗng

- Sả băm : 2 muỗng

- Ớt băm

- Tắc : 3 trái

- Gia vị: Dầu ăn, bột cà ry, muối, đường, nước mắm chay, bột ngọt, hạt nêm từ Nấm hương và Hạt sen.

2. Cách làm món Gỏi nấm bào ngư

- Sơ chế nguyên liệu:

Sườn chay ngâm nở, xé sợi, vắt khô, ướp 1/2 muỗng hạt nêm từ Nấm Hương và Hạt Sen, chiên vàng giòn.

Nấm bào ngư để nguyên, không cắt gốc, ngâm nước muối loãng, chần sơ qua nước sôi, vắt ráo. Hành tây cắt mỏng, ngâm nước đá. Dưa leo cắt lát xéo.

Ướp củ hũ dừa, dưa leo, cà rốt với nước cốt 1 trái tắc, 1 muỗng đường và 1/5 muỗng muối.

Phi thơm sả và poa-rô băm, thêm 1 muỗng bột cà ry vào xào, cho tiếp nấm bào ngư, nêm 1 muỗng hạt nêm từ Nấm Hương và Hạt Sen, 1 muỗng bột cà ry, 1/2 muỗng đường và 1/3 muỗng bột ngọt, đảo đều rồi tắt lửa.

- Tiến hành thực hiện:

Pha hỗn hợp trộn gỏi: Khuấy đều 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 3 trái tắc, 1/3 muỗng bột ngọt và 1/2 muỗng ớt băm, đun sôi cho keo, để nguội.

Đun nóng dầu, cho sườn chay vào chiên vàng giòn, vớt ra.

Khi ăn, trộn 1/2 lượng sườn chay, dưa leo, cà rốt, hành tây, rau răm, cần tàu, củ hũ dừa, nấm bào ngư với nước trộn gỏi, rắc đậu phộng, poa-rô phi và 1/2 lượng sườn chay còn lại lên trên.

- Cách dùng:

Món này ăn kèm với bánh phồng chay.

Chú ý:

Sườn chay vắt ráo, xé sợi khi chiên sẽ giòn hơn.

Ướp bột cà ry vào nấm tạo màu đẹp và hương vị độc đáo.

Như vậy chúng ta đã hoàn thành món ngon mỗi ngày với món gỏi nấm bào ngư không nhất thiết cứ phải ngày rằm mới được ăn chay, vì đơn giản, các món chay giúp thanh lọc cơ thể, rất tốt cho sức khỏe!

Thanh Tâm

Tuần lễ ẩm thực nông sản Việt Nam

Tuần lễ ẩm thực nông sản Việt Nam

HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.

'Độc lạ Trà Vinh': Sữa chua dừa sáp sấy giòn tan 6 vị, lạ mà ngon

'Độc lạ Trà Vinh': Sữa chua dừa sáp sấy giòn tan 6 vị, lạ mà ngon

Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.

Muôn màu bánh nếp giữa nhân gian

Muôn màu bánh nếp giữa nhân gian

Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.

Độc đáo loại bánh sử dụng gạo nếp ngon nhất Tây Bắc

Độc đáo loại bánh sử dụng gạo nếp ngon nhất Tây Bắc

Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.

Ngày hội cua Cà Mau lần thứ nhất diễn ra từ ngày 23-31/12

Ngày hội cua Cà Mau lần thứ nhất diễn ra từ ngày 23-31/12

Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.

Ngày của Phở 12-12: Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022

Ngày của Phở 12-12: Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022

Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.

Bí quyết làm cốm Tú Lệ

Bí quyết làm cốm Tú Lệ

Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.

'Sống lại' những đặc sản ẩm thực vùng cao

'Sống lại' những đặc sản ẩm thực vùng cao

Bún khô, mắm cá ruộng, bánh gai… là các sản phẩm ẩm thực đặc sản truyền thống ở các bản làng Tuyên Quang đang dần được khôi phục và gắn sao OCOP.

Bốn món ăn Cà Mau lọt vào top 100 món ăn đặc sản

Bốn món ăn Cà Mau lọt vào top 100 món ăn đặc sản

Cà Mau có 4 món ăn đặc sản được Hội Kỷ lục Việt Nam đưa vào vào top 100 món ăn đặc sản, top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2021 - 2022.

Đồng Tháp có 4 món ăn, đặc sản vào Top 100 đặc sản Việt Nam

Đồng Tháp có 4 món ăn, đặc sản vào Top 100 đặc sản Việt Nam

Đồng Tháp Vùng đất Sen Hồng có 4 món ăn, đặc sản khá nổi tiếng: chuột đồng quay lu, cá lóc nướng cuốn lá sen non, khô cá lóc Đồng Tháp Mười và Hồng Sen Tửu.

Xem Thêm