Thứ bảy, 23/11/2024 | 07:13 GMT +7
- 2 quả xoài (chúng ta có thể thực hiện với số lượng nhiều hơn, nên chọn những quả ương ương thay vì chọn quả xanh quá hoặc chín quá).
- 250 gam đường trắng
- 1 thìa muối trắng
Xoài mua về được rửa sạch sau đó gọt bỏ vỏ ngoài. Xoài được cắt thành từng miếng dọc, có thể thực hiện theo chiều dài của quả xoài hoặc cắt miếng xoài bằng chiều dài ngón tay và mang đi rửa sạch một lần nữa.
Tiếp theo, cần chuẩn bị một nồi nước muối pha loãng rồi đun sôi và cho xoài vào luộc sơ, vớt nhanh sau khi sôi 1-2 phút.
Xoài sau khi luộc sơ được cho vào rổ để ráo nước sau đó trộn với đường, mức đường được trộn ước lượng vừa phải. Không nên cho quá nhiều đường vào xoài vì có thể sẽ làm cho xoài ngọt quá, tuy nhiên cũng không nên cho ít đường bởi nếu ít đường ăn mứt sẽ nhạt và chua.
Việc căn chỉnh chính xác lượng đường và xoài ở bước này một phần sẽ quyết định độ thành công cách làm mứt xoài.
Đường được ướp với xoài trong thời gian 4-5 tiếng, khi thấy đường được tan chảy hoàn toàn, miếng xoài được ướp nhìn trong thì có thể cho lên sên làm mứt.
Chuẩn bị một chảo sạch, to, sau đó trút hết hỗn hợp xoài và nước đường vào chảo và đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Để lửa nhỏ liu riu cho đường từ từ cô lại, trong quá trình sên mứt xoài không nên đảo nhiều vì có thể sẽ làm miếng mứt bị gãy nát.
Sên xoài cho tới khi nước đường cạn và khô, miếng xoài chuyển thành màu vàng trong thì có thể tắt bếp, tuy nhiên lúc này chỉ nên tắt bếp một lúc sau đó lại bật lại một lần nữa để đường khô bám lên từng miếng xoài.
Chờ cho mứt nguội hẳn mới cho vào túi hoặc lọ kín bảo quản ăn dần.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món mứt ngày tết với với món Mứt xoài dẻo thơm ngọt, phải đảm bảo có đầy đủ vị chua của xoài, vị ngọt của đường khi ăn phải dẻo và thơm!
Bà Rịa - Vũng Tàu Gần sát thành phố biển Vũng Tàu, đến làng chài Phước Hải, du khách có thể thỏa thích tận hưởng bầu không khí mát lành cùng món đặc sản hàu sữa ngon khó cưỡng.
Tại lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, các đội thi đã tạo ra các món ăn mới lạ, sáng tạo, hấp dẫn và bổ dưỡng với nguyên liệu chính là yến sào…
HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.
Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.
Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.
Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.
Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.
Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.
Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.