Thứ bảy, 23/11/2024 | 02:37 GMT +7

  • Click để copy
Thứ ba- 07:09, 25/01/2022

Món ăn ngày Tết

Cách làm Mứt đu đủ sấy vị chanh dây thơm, ngon cho ngày Tết

Mứt đu đủ sấy vị chanh dây không thể thiếu trong những ngày Tết. 1 đĩa mứt đu đủ sấy vô cùng lạ miệng sẽ hấp dẫn những vị khách khi đến chơi nhà.
Món ngon mỗi ngày - Hướng dẫn chi tiết cách làm món Mứt đu đủ sấy vị chanh dây

Món ngon mỗi ngày - Hướng dẫn chi tiết cách làm món Mứt đu đủ sấy vị chanh dây

1. Nguyên liệu

- 1 quả đu đủ (nên chọn trái ương và thuôn dài).

- Muối, đường.

- Chanh dây.

- Máy sấy hoa quả hoặc lò nướng.

2. Cách làm món Mứt đu đủ sấy vị chanh dây

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Đu đủ nên chọn trái ương, thuôn dài. Có thể sử dụng đu đủ vàng hoặc đu đủ đỏ nhưng đu đủ đỏ vị mứt sẽ đậm đà và màu sắc đẹp hơn so với đu đủ vàng.

Đu đủ gọt vỏ, bổ đôi bỏ hạt và phần màng bên trong. Sau đó thái miếng dài khoảng 5 – 6cm, dầy khoảng 1cm.

- Bước 2: Làm sạch đu đủ:

Sau khi thái, ngâm ngay đu đủ vào nước có pha chút muối hoặc chanh để bớt nhựa.

Rửa lại bằng nước lã khoảng 2-3 lần, sau đó vớt ra rổ cho thật ráo nước.

- Bước 3: Ướp đu đủ với đường và chanh dây:

Cho đu đủ vào 1 cái hộp lớn, ướp cùng đường và chanh dây khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ. Để mứt được ngon hơn nên để hỗn hợp trong tủ lạnh, lâu lâu đảo cho ngấm đều.

Xếp đu đủ ra khay, thả vào máy sấy làm khô ở nhiệt độ khoảng 40 – 45 độ C cho đến khi mứt khô.

Nếu không có máy sấy, cho đu đủ vào lò nướng cũng sấy ở độ nóng này và quan sát, thấy mứt khô là được (trong quá trình sấy, hé cửa lò một chút, và lâu lâu lật đu đủ). Hoặc bạn cũng có thể bỏ vào trong chảo chống dính và đảo đều.

Khi thấy đường sệt lại hạ nhỏ lửa, nấu đến khi đường kết tinh lại thành màu trắng bám trên miếng đu đủ thì tắt bếp.

Cho mứt đu đủ ra đĩa, đợi khô lại bỏ vào túi nilon hoặc hũ thủy tinh nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong món mứt ngày tết với Mứt đu đủ sấy vị chanh dây mỏng, dai, thơm, ngọt dịu, của miếng đu đủ hòa quyện vị chua dịu của chanh dây tạo nên sự khác biệt so với các loại mứt truyền thống khác.

Thanh Tâm

'Xóm hàu' Phước Hải nổi tiếng ngon rẻ, ai đi Vũng Tàu cũng phải ghé

'Xóm hàu' Phước Hải nổi tiếng ngon rẻ, ai đi Vũng Tàu cũng phải ghé

Bà Rịa - Vũng Tàu Gần sát thành phố biển Vũng Tàu, đến làng chài Phước Hải, du khách có thể thỏa thích tận hưởng bầu không khí mát lành cùng món đặc sản hàu sữa ngon khó cưỡng.

Lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa: Nhiều món ăn mới lạ, sáng tạo

Lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa: Nhiều món ăn mới lạ, sáng tạo

Tại lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, các đội thi đã tạo ra các món ăn mới lạ, sáng tạo, hấp dẫn và bổ dưỡng với nguyên liệu chính là yến sào…

Tuần lễ ẩm thực nông sản Việt Nam

Tuần lễ ẩm thực nông sản Việt Nam

HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.

'Độc lạ Trà Vinh': Sữa chua dừa sáp sấy giòn tan 6 vị, lạ mà ngon

'Độc lạ Trà Vinh': Sữa chua dừa sáp sấy giòn tan 6 vị, lạ mà ngon

Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.

Muôn màu bánh nếp giữa nhân gian

Muôn màu bánh nếp giữa nhân gian

Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.

Độc đáo loại bánh sử dụng gạo nếp ngon nhất Tây Bắc

Độc đáo loại bánh sử dụng gạo nếp ngon nhất Tây Bắc

Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.

Ngày hội cua Cà Mau lần thứ nhất diễn ra từ ngày 23-31/12

Ngày hội cua Cà Mau lần thứ nhất diễn ra từ ngày 23-31/12

Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.

Ngày của Phở 12-12: Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022

Ngày của Phở 12-12: Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022

Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.

Bí quyết làm cốm Tú Lệ

Bí quyết làm cốm Tú Lệ

Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.

Xem Thêm