Thứ bảy, 27/04/2024 | 00:14 GMT +7
- 1 quả đu đủ (nên chọn trái ương và thuôn dài).
- Muối, đường.
- Chanh dây.
- Máy sấy hoa quả hoặc lò nướng.
Đu đủ nên chọn trái ương, thuôn dài. Có thể sử dụng đu đủ vàng hoặc đu đủ đỏ nhưng đu đủ đỏ vị mứt sẽ đậm đà và màu sắc đẹp hơn so với đu đủ vàng.
Đu đủ gọt vỏ, bổ đôi bỏ hạt và phần màng bên trong. Sau đó thái miếng dài khoảng 5 – 6cm, dầy khoảng 1cm.
Sau khi thái, ngâm ngay đu đủ vào nước có pha chút muối hoặc chanh để bớt nhựa.
Rửa lại bằng nước lã khoảng 2-3 lần, sau đó vớt ra rổ cho thật ráo nước.
Cho đu đủ vào 1 cái hộp lớn, ướp cùng đường và chanh dây khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ. Để mứt được ngon hơn nên để hỗn hợp trong tủ lạnh, lâu lâu đảo cho ngấm đều.
Xếp đu đủ ra khay, thả vào máy sấy làm khô ở nhiệt độ khoảng 40 – 45 độ C cho đến khi mứt khô.
Nếu không có máy sấy, cho đu đủ vào lò nướng cũng sấy ở độ nóng này và quan sát, thấy mứt khô là được (trong quá trình sấy, hé cửa lò một chút, và lâu lâu lật đu đủ). Hoặc bạn cũng có thể bỏ vào trong chảo chống dính và đảo đều.
Khi thấy đường sệt lại hạ nhỏ lửa, nấu đến khi đường kết tinh lại thành màu trắng bám trên miếng đu đủ thì tắt bếp.
Cho mứt đu đủ ra đĩa, đợi khô lại bỏ vào túi nilon hoặc hũ thủy tinh nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong món mứt ngày tết với Mứt đu đủ sấy vị chanh dây mỏng, dai, thơm, ngọt dịu, của miếng đu đủ hòa quyện vị chua dịu của chanh dây tạo nên sự khác biệt so với các loại mứt truyền thống khác.
HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.
Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.
Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.
Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.
Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.
Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.
Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.
Bún khô, mắm cá ruộng, bánh gai… là các sản phẩm ẩm thực đặc sản truyền thống ở các bản làng Tuyên Quang đang dần được khôi phục và gắn sao OCOP.
Cà Mau có 4 món ăn đặc sản được Hội Kỷ lục Việt Nam đưa vào vào top 100 món ăn đặc sản, top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2021 - 2022.
Đồng Tháp Vùng đất Sen Hồng có 4 món ăn, đặc sản khá nổi tiếng: chuột đồng quay lu, cá lóc nướng cuốn lá sen non, khô cá lóc Đồng Tháp Mười và Hồng Sen Tửu.