Thứ năm, 14/11/2024 | 12:42 GMT +7
HTX Nhãn Nhơn Nghĩa ở huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) đã áp dụng thành công sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh cho cây nhãn Ido, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Nhãn Ido là giống nhãn có chất lượng trái vượt trội, hương vị ngọt, thịt dày và hạt nhỏ. Giống nhãn này không chỉ được ưa chuộng tại thị trường trong nước mà còn có tiềm năng xuất khẩu lớn.
HTX Nhãn Nhơn Nghĩa hiện có 29 thành viên trồng nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích gần 23ha. Theo đó, trung bình mỗi năm, HTX cung cấp cho thị trường khoảng 450 - 500 tấn nhãn.
Năm 2023, nhãn Ido của HTX Nhãn Nhơn Nghĩa đã được UBND TP Cần Thơ công nhận là sản phẩm đạt OCOP 4 sao. Giống nhãn Ido cho năng suất rất tốt và hầu như không bị bệnh chổi rồng, lại có thể xử lý cho ra trái rải vụ quanh năm. Điều này không chỉ mang về thu nhập cao cho các xã viên mà nhiều lao động nông nhàn của địa phương cũng có thu nhập ổn định từ 9 - 12 triệu đồng/tháng với công việc hái, phân loại, vận chuyển nhãn thuê.
Ông Phạm Văn Lơ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Nhãn Nhơn Nghĩa cho biết: Hiện các xã viên trong HTX đang thu hoạch nhãn, năng suất nhãn trung bình đạt 20 tấn/ha, giá bán từ 15.000 - 25.000 đồng/kg. Chi phí phân bón, thuốc BVTV, nhân công lao động khoảng 100 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí lợi nhuận từ 200 - 400 triệu đồng/ha/vụ. Ngoài ra, các thành viên còn trồng xen canh cây hạnh (cây tắt) trong vườn nhãn, mỗi năm mỗi hộ gia tăng thêm thu nhập từ 30 - 50 triệu đồng.
Trồng nhãn Ido trên 6 công đất nhà, ông Nguyễn Văn Trưng, thành viên HTX Nhãn Nhơn Nghĩa cho biết: Năm 2024, dù thời tiết nắng nóng nhưng nhờ thường xuyên theo dõi, chăm sóc kỹ và đặc biệt sử dụng các loại phân, thuốc hữu cơ nên hầu hết vườn của ông đậu trái sai, năng suất không thua kém năm 2023.
“Vườn tôi có 200 gốc nhãn Ido. Thời tiết năm nay tuy nắng nóng gay gắt nhưng chúng tôi thường xuyên theo dõi, kịp thời cung cấp nước, phân bón đầy đủ cho cây nên năng suất không bị ảnh hưởng, thậm chí có thể hơn cả năm 2023. Tôi ước tính một công sẽ thu hoạch được khoảng 2 tấn, dù giá cả thương lái thu mua có giảm so với năm 2023 (cùng thời điểm) nhưng nhờ năm nay vườn nhãn đạt năng suất cao nên vẫn lãi khá. Theo đó, với giá từ 15.000 - 25.000 đồng/kg, gia đình thu được 35 - 40 triệu đồng/công”, ông Nguyễn Văn Trưng chia sẻ.
Phân bón hữu cơ vi sinh là loại phân bón chứa các vi sinh vật có lợi, giúp cải thiện sức khỏe đất và cây trồng. Những lợi ích chính bao gồm cải thiện cấu trúc đất, phát triển vi sinh giúp đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng, cung cấp dinh dưỡng liên tục để vi sinh vật phân giải chất hữu cơ từ từ, cung cấp dinh dưỡng lâu dài cho cây.
Ngoài ra, phân bón hữu cơ vi sinh giúp tăng cường hệ miễn dịch của cây, giúp cây trồng chống chịu tốt với sâu bệnh hại và điều kiện khắc nghiệt. Bên cạnh đó còn bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm đất và nước, duy trì hệ sinh thái nông nghiệp.
Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Công ty TNHH Phân bón hữu cơ Tây Đô cho biết, việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh của Công ty tại HTX Nhãn Nhơn Nghĩa với các dòng sản phẩm như Organic Viomax, Dafa My Organic… vào các giai đoạn trong canh tác nhãn Ido đã giúp cải thiện cấu trúc và độ màu mỡ của đất.
Việc định kỳ bón phân hữu cơ vi sinh giúp cung cấp dinh dưỡng, hỗ trợ sự phát triển, tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cây, giảm nhu cầu sử dụng thuốc BVTV hóa học từ 15 - 20%.
Bà Biện Thị Bích Chi, Phó trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) cho biết, toàn huyện hiện có gần 9.000ha cây ăn trái các loại, trong đó có hơn 3.000ha trồng nhãn. Thời gian qua, bên cạnh việc hỗ trợ nông dân trồng nhãn theo hướng VietGAP và hữu cơ, huyện cũng tích cực hướng dẫn, khuyến khích nông dân tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ sinh học và giảm dần sử dụng phân bón hóa học nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, nhất là trong bối cảnh giá nhiều loại phân bón vô cơ đang tăng cao như hiện nay.
Việc tăng sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh không chỉ giúp nông dân giảm chi phí sản xuất mà còn góp phần giúp cây nhãn lâu bị già cỗi và cho trái đạt năng suất, chất lượng tốt, cũng như an toàn cho người sử dụng.
THANH HÓA Bà Sanh mất hơn 30 năm cải tạo vùng đồi cằn thành những vườn cây ăn quả trù phú, mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng.
BÌNH DƯƠNG HTX Tân Mỹ nổi bật trong ứng dụng công nghệ cao trồng bưởi hữu cơ, góp phần cải thiện độ phì nhiêu cho đất và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.
QUẢNG NINH Theo một số đơn vị trồng chè trên địa bàn huyện Hải Hà, nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ, chè Hải Hà có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn so với trước đây.
HẢI PHÒNG Khi được chủ vườn táo Đại Mật giới thiệu về việc tưới nước lợ cho quả thêm giòn, thêm đậm vị, tôi phải hỏi đi hỏi lại chị xem có nghe nhầm hay không.
THÁI NGUYÊN Để tăng giá trị sản phẩm, phát triển điểm du lịch cộng đồng hồ Ghềnh Chè, HTX Trà Cao Sơn đang chuyển đổi phương thức sản xuất chè sang hữu cơ.
Giữa đầm sen, lá đang rạc đi trong nắng hanh, những người thợ đào củ sen ngâm mình dùng vòi bơm cao áp sục xuống bùn để củ sen long ra rồi bỏ vào khay.