Thứ năm, 21/11/2024 | 22:23 GMT +7

  • Click để copy
Chủ nhật- 20:01, 03/11/2024

Trang trại hữu cơ hơn 60ha đạt tiêu chuẩn của Mỹ, EU, Nhật Bản

HÀ NỘI Bước chân vào trang trại tôi tưởng như lạc vào khu rừng khi rộn bên tai là tiếng chim, tiếng sóc, sinh động trong mắt là những cóc, nhái, ong mắt đỏ, bọ ngựa...
Chị Trương Kim Hoa kiểm tra tốc độ sinh trưởng của giun quế. Ảnh: Dương Đình Tường.

Chị Trương Kim Hoa kiểm tra tốc độ sinh trưởng của giun quế. Ảnh: Dương Đình Tường.

Chúng tự sinh sôi trong trang trại để tiêu diệt bớt các loài sâu bọ theo nguyên tắc thiên nhiên tự cân bằng. Chị dạy cho hàng trăm lao động trong trang trại của mình cách phân biệt kén của ong mắt đỏ với kén của sâu để chừa lại hay giữ gìn những ổ trứng của các loài thiên địch như bọ ngựa. Chỉ khi nào sâu bọ nhiều quá mới dùng các loại thảo dược tự chế như tỏi, ớt ngâm rượu để diệt trừ, còn ít thì để cho ong mắt đỏ còn có chỗ đẻ trứng ký sinh. Nếu diệt hết sâu thì đồng nghĩa với không có chỗ cho ong mắt đỏ đẻ trứng nữa. Còn cỏ thì họ phải nhổ bằng tay hay cuốc tận gốc rễ để loại trừ.

Chị là Trương Kim Hoa - chủ của trang trại Hoa Viên (Yên Bình, Thạch Thất, Hà Nội). Mỗi năm trang trại khổng lồ này cung ứng cho thị trường Hà Nội và vùng phụ cận cả ngàn tấn rau hữu cơ với thương hiệu Đại Ngàn, đạt tiêu chuẩn hữu cơ của những nước khó tính nhất như Mỹ (USDA), châu Âu (EU) và Nhật Bản (JAS). 

Hành trình đến với nông nghiệp của một cán bộ ngân hàng ở nội thành Hà Nội như chị bắt đầu vào năm 2004 khi mua được mảnh đất rộng 8.000m2 để lập trang trại, thuê người trông coi nhưng thất bại. Bởi thế mà chị phải ở luôn tại chỗ để quản lý trang trại. Vốn là người hay ốm đau nhưng từ hồi làm nông nghiệp sạch, sức khỏe của chị được cải thiện rất nhiều, còn tinh thần thì luôn thư thái.

Giun quế được nuôi để ăn phụ phẩm và tạo ra phân bón. Ảnh: Dương Đình Tường.

Giun quế được nuôi để ăn phụ phẩm và tạo ra phân bón. Ảnh: Dương Đình Tường.

Tiền lãi từ trồng rau cũng như tiền tích góp được từ năm này sang năm khác chị lại mua thêm đất để mở rộng ra hơn 60ha như hiện nay và trở thành một trang trại sinh thái, tuần hoàn, khép kín điển hình của Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung.

Để có được hệ sinh thái đa dạng và nhiều thiên địch như hiện nay là cả một quá trình chị dày công áp dụng phương thức luân canh, xen canh đối với cây rau màu; trồng xen nhiều loài đối với cây lâu năm và trồng cây che phủ đất, cải tạo đất (cây phân xanh như đậu tương, đậu xanh, lạc...). Không chỉ thế, chị còn trồng cây và giữ gìn vùng đệm là rừng nguyên sinh làm môi trường cho các loài động vật, thực vật khác nhau cùng sinh sống, phát triển.

Một điều may mắn với người đam mê nông nghiệp hữu cơ như chị là đất ở đây chưa bị ảnh hưởng bởi thuốc BVTV hóa học, phân bón hóa học hay các nguồn gây ô nhiễm từ sản xuất công nghiệp. Trên cái nền đó, chị cho trồng cây họ đậu để tận dụng khả năng cố định đạm, kết hợp bón phân giun quế do trang trại tự sản xuất nhằm tăng độ màu mỡ, tơi xốp cho đất.

Nguồn nước mạch từ núi Vua Bà rất trong sạch được dẫn về để tưới cho cây. Vì theo tiêu chuẩn hữu cơ khắt khe của nước ngoài nên trang trại không sử dụng bất kỳ chất hóa học nào ở tất cả các công đoạn sản xuất. Khu vực canh tác hoàn toàn cách ly với khu dân cư và đất canh tác của nông dân địa phương. Tất cả chất thải trong quá trình thu hoạch, sơ chế rau được lao động thu gom lại và trở thành thức ăn cho giun quế. Phân giun quế trở lại đồng rộng để chăm bón cho rau.

Những luống cây trồng bản địa được canh tác hữu cơ trong trang trại. Ảnh: Dương Đình Tường.

Những luống cây trồng bản địa được canh tác hữu cơ trong trang trại. Ảnh: Dương Đình Tường.

Về giống, trang trại không sử dụng các cây trồng biến đổi gen mà ưu tiên các cây trồng bản địa của rừng núi Ba Vì sẵn có như rau bò khai, rau sắng, rau mỏ, sau sau, rau dền chua đỏ, lặc lày, tầm bóp…Còn các cây thảo dược như giảo cổ lam, xạ đen, mạch môn, đẳng sâm, kim ngân hoa, đinh lăng… lúc đầu chị chỉ có ý định trồng để chữa bệnh cho đàn lợn trong trang trại, sau đó thấy hướng sản xuất cho người sẽ tốt hơn nên mới kiên trì theo đuổi. Chúng có giá trị cao nhưng thời gian cho thu hoạch lâu nên phải trồng rau, nuôi giun để lấy ngắn nuôi dài, xen canh, gối vụ cho 100 lao động của trang trại lúc nào cũng có việc, có công.

Là người sống theo triết lý của đạo Phật hiền hòa, chị Hoa luôn tâm niệm sản xất nông nghiệp hữu cơ để mang sức khỏe cho môi trường, cho người sản xuất, cho người tiêu dùng và vì tương lai của giống nòi. Đó cũng là cách để những người làm nông tử tế tạo phúc cho đời vậy.

Dương Đình Tường

Ông chủ Enjoy Coffee kiên trì cùng nông dân trồng cà phê hữu cơ

Ông chủ Enjoy Coffee kiên trì cùng nông dân trồng cà phê hữu cơ

ĐẮK NÔNG 'Mục tiêu của chúng tôi là cùng nông dân canh tác cà phê theo quy trình hữu cơ và mang đến cho khách hàng những ly cà phê chất lượng, hương vị đặc trưng'.

Trồng tiêu hữu cơ, giá cao hơn thị trường 20 - 30%

Trồng tiêu hữu cơ, giá cao hơn thị trường 20 - 30%

ĐẮK NÔNG Mấy năm qua, tiêu của HTX Bình Tiến không chỉ được xuất khẩu mà giá bán luôn cao hơn thị trường từ 20 - 30% do áp dụng quy trình canh tác hữu cơ.

Trồng trà hoa vàng hướng hữu cơ giúp cây khỏe, lá xanh

Trồng trà hoa vàng hướng hữu cơ giúp cây khỏe, lá xanh

QUẢNG NINH Mô hình trồng trà hoa vàng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ cỏ, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ giúp cây khỏe, lá xanh hơn so với trước đây.

4 nhà khoa học bỏ việc nhà nước, làm nông kiểu 'cách mạng một cọng rơm'

4 nhà khoa học bỏ việc nhà nước, làm nông kiểu 'cách mạng một cọng rơm'

HÀ NỘI Chúng tôi ngồi uống trà dưới bóng mát của hàng dâu, nghe lích chích tiếng của lũ chim sâu đang mải miết đi tìm mồi trong các kẽ lá.

Xem Thêm