Thứ tư, 11/12/2024 | 18:16 GMT +7
- Đu đủ : 500g
- 2 quả cà chua, 2 quả tắc, 2 quả chanh
- Đậu đũa (hoặc đậu que): 50g
- Mắm ruốc, ruốc khô
- Đậu phộng rang
- Ớt, hành tím, tỏi
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, giấm.
- Cối, chày
- Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ mua về rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ ngoài, dùng dao bào để bào sợi đu đủ. (Chọn đu đủ xanh để khi ăn sẽ giòn và ngon hơn)
Kế tiếp, chuẩn bị một thau nước pha với 1 muỗng cà phê muối và 100ml giấm khuấy đều với nhau để rửa sạch mủ ở bên trong đu đủ, ngay sau khi bào xong, cho đu đủ vào thau để rửa.
Sau đó cho đu đủ vào ngâm trong thau nước đá để đu đủ giòn hơn.
Đậu đũa ngâm rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cắt thành khúc dài khoảng 4 - 5cm.
Hành tím, tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ để dễ đâm hơn.
Cà chua rửa sạch lớp vỏ, cắt thành các miếng nhỏ và bỏ đi phần hạt ở bên trong.
Tắc rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ hạt.
- Tiến hành thực hiện
Cho đậu đũa vào nồi nước sôi, đậu đũa chỉ luộc sơ, vừa chín tới chứ cần không chín kỹ. Sau đó vớt đậu đũa ra ngoài, để nguội.
Cho hành tím, tỏi, ớt vào cối và giã nhuyễn ra, tiếp đó cho khoảng 1/2 chén tép khô vào và tiếp tục giã nhuyễn.
Tiếp đến, cho 2 quả tắc đã cắt đôi vào cối, giã nhuyễn lấy nước, nêm vào vào 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mắm ruốc và giã đều tay.
Sau đó cho hết phần cà chua đã cắt nhỏ vào, lưu ý giã nhẹ tay lại một chút tránh làm cà chua nát nhiều, vừa giã vừa dùng muỗng để trộn đều cho cà chua thấm gia vị.
Vắt 1 quả chanh vào cối và cho đậu phộng vào giã cùng, sau đó cho đậu đũa vào, giã nhẹ và dùng muỗng trộn đều cho thấm gia vị.
- Trộn đu đủ
Cho đu đủ vào một cái thau sạch, sau đó cho hết phần nguyên liệu đã giã trong cối vào thau đu đủ và trộn đều, nên sử dụng găng tay để dễ trộn hơn.
Khi trộn xong bạn cho ra đĩa và rắc thêm đậu phộng, tép khô lên trên.
Lưu ý:
Nếu trộn ăn liền và muốn đu đủ thấm hơn thì các bạn nên cho đu đủ vào đâm chung với các nguyên liệu khác nhé!
Món Gỏi đu đủ Thái Lan mang đậm hương vị ẩm thực của xứ chùa Vàng này với sự hòa quyện của những nguyên liệu quen thuộc cùng với các loại gia vị đặc trưng tạo nên món nộm đu đủ Thái chua cay ăn một lần là nhớ mãi!
Làm sao để đồ xôi thơm ngon, dẻo, hạt xôi căng bóng như ngoài hàng? Bạn nhất định phải 'bỏ túi' một số bí quyết dưới đây!
Salad là một trong những món ăn đơn giản nhưng chứa rất nhiều dưỡng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể nên được nhiều người ưa chuộng.
Bò sốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, xin mách bạn công thức chế biến món bò sốt tiêu đen vô cùng đậm đà ngay tại nhà nhé.
Bà Rịa - Vũng Tàu Gần sát thành phố biển Vũng Tàu, đến làng chài Phước Hải, du khách có thể thỏa thích tận hưởng bầu không khí mát lành cùng món đặc sản hàu sữa ngon khó cưỡng.
Tại lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, các đội thi đã tạo ra các món ăn mới lạ, sáng tạo, hấp dẫn và bổ dưỡng với nguyên liệu chính là yến sào…
HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.
Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.
Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.
Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.
Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.