Thứ sáu, 22/11/2024 | 19:11 GMT +7
- Tôm: 600g
- Nước cốt dừa: 100ml
- 3-4 tép tỏi
- 3 củ hành tím, hành lá
- 1-2 trái ớt sừng, ớt bột
- Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu điều,...
- Sơ chế nguyên liệu
Để sơ chế món ngon mỗi ngày này, trước tiên, đổ 1 ít nước ra tô, sau đó cho vào tô 1/2 muỗng canh muối. Dùng kéo cắt bỏ phần đầu tôm, rút phần chỉ trên lưng và loại bỏ phần chất thải.
Sau đó, cho tôm vào tô nước muối đã pha. Cứ thế làm lần lượt với toàn bộ phần tôm.
Vớt tôm ra rổ cho ráo nước, rồi rửa thêm một lần với nước sạch.
Hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc dài khoảng 2cm.
- Tiến hành ướp tôm
Cho tôm ra tô, sau đó cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh màu dầu điều (hoặc dầu ăn). Cho thêm 1 muỗng canh ớt, tỏi và hành tím đã băm vào tôm.
Tiếp theo, dùng đũa trộn thật đều để gia vị thấm vào tôm.
Ướp tôm trong khoảng 15 phút.
- Rang tôm
Làm nóng chảo, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn.
Đến khi dầu nóng, cho toàn bộ phần tỏi, hành tím và ớt còn lại vào, phi đến khi vàng thơm.
Sau đó, cho tôm vào rang với lửa lớn, đảo đều tay để tôm được chín đều.
Khi tôm săn lại, bạn cho nước cốt dừa vào. Rang tôm thêm khoảng 10 phút với lửa nhỏ, để nước cốt dừa thấm từ từ vào tôm.
(Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé.)
Tắt bếp, cho ớt, hành lá vào và thưởng thức thôi nhé.
Như vậy chúng ta đã hoàn thành món ngon mỗi ngày với món tôm rang nước cốt dừa không chỉ có màu sắc hấp dẫn, mà hương vị cũng rất thơm ngon, đậm đà!
Bà Rịa - Vũng Tàu Gần sát thành phố biển Vũng Tàu, đến làng chài Phước Hải, du khách có thể thỏa thích tận hưởng bầu không khí mát lành cùng món đặc sản hàu sữa ngon khó cưỡng.
Tại lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, các đội thi đã tạo ra các món ăn mới lạ, sáng tạo, hấp dẫn và bổ dưỡng với nguyên liệu chính là yến sào…
HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.
Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.
Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.
Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.
Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.
Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.
Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.