Thứ sáu, 13/12/2024 | 07:09 GMT +7
Trước nhà tôi có con kênh đục ngầu phù sa, thông ra sông lớn. Mỗi ngày, ghe, xuồng giao thương qua lại tấp nập. Âm thanh xình xịch của tiếng máy đuôi tôm nghe mãi thành quen tai.
Con kênh là tài sản quý báu của người dân quê tôi. Kênh giúp giao thông đường thủy thuận tiện hơn, gần hơn khi ra trung tâm thị trấn. Kênh đem lại nguồn nước ngọt dồi dào cho gia đình tôi tưới tiêu, sinh hoạt. Trong dòng nước đậm ngọt phù sa ấy rất tốt cho cây ăn quả, rau củ, cũng như cây lúa trĩu quằn bông. Đặc biệt, suốt tuổi thơ tôi, con kênh là nơi trẻ con tập bơi lội, chơi đùa và mò bắt thủy sản.
Kênh rất ít khi cạn trơ đáy, thường là nước rong, nước đứng. Thi thoảng nó mới chịu ròng hẳn. Nghe ông bà nói, thường thì tầm giữa tháng và cuối tháng, kênh mới chịu cho thấy đáy bùn. Những lúc này, bà con thường hào hứng lội xuống kênh để xúc hến, mò chem chép, dộp, vẹm, cá, tôm....
Đợi chờ nước ròng thì lâu, nhưng khi nước lớn trở lại thì chẳng mấy chốc. Vì thế ai cũng tranh thủ bắt để kịp con nước. Thường thì hến được bắt nhiều nhất, chỉ sau vài thao tác đưa rổ xuống dòng nước sền sệt bùn là có ngay cả rổ hến tươi. Có người chịu khó bắt, chỉ trong tích tắc thu hoạch cả bao hến to. Hến có giá trị kinh tế cao, nên bà con ở quê chỉ chừa một ít ăn, còn lại luộc mang ra chợ bán hoặc bán thô nguyên vỏ.
Hến vừa bắt lên con nào cũng mập ú, luộc rất ngọt thịt. Không như nghêu trữ cát trong mình (phải ngâm trước khi ăn mới sạch), hến "miễn nhiễm" với bùn đất nên trong ruột sạch ngon. Thường thì mẹ tôi hay đem hến nấu canh vì canh hến đơn giản, nhanh gọn và rất ngọt nước. Bất kỳ loại rau vườn nào đều cũng có thể nấu canh hến được. Có thể là bồ ngót, cải, nhãn lồng, hẹ, bầu, mướp hoặc bí đao...
Cách nấu canh hến rất đơn giản, hến luộc qua một nước rồi vớt lấy thịt. Sau đó thì bắc nồi canh lên bếp và nấu cho đến khi nước sôi mạnh. Cho ít muối và bột ngọt vào để rau có màu xanh đẹp. Thả rau và hến vào. Nêm nếm cho vừa ăn, rắc tí hành lá và tiêu rồi tắt bếp.
Canh hến phải dùng nóng mới ngon miệng. Thịt hến ngọt, mềm dẻo, cảm giác giác nhai rất đã răng. Nước từ thịt hến hòa vào canh ngọt đậm đà, cộng thêm vị ngọt nhẹ của rau làm tô canh thêm phần hấp dẫn. Chỉ dùng cơm trắng với canh hến và một ít nước mắm trong thôi cũng làm nên một bữa ăn ngon miệng.
Đến tận bây giờ, gia đình tôi vẫn thích dùng món canh hến. Cứ có con nướng ròng là cả nhà xuống kênh xúc hến về nấu canh. Ngoài món canh hến ra thì mẹ tôi còn chế biến món hến kho sả, hến cuốn bánh tráng cũng rất ngon miệng.
(Kiến thức gia đình số 25)
Làm sao để đồ xôi thơm ngon, dẻo, hạt xôi căng bóng như ngoài hàng? Bạn nhất định phải 'bỏ túi' một số bí quyết dưới đây!
Salad là một trong những món ăn đơn giản nhưng chứa rất nhiều dưỡng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể nên được nhiều người ưa chuộng.
Bò sốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, xin mách bạn công thức chế biến món bò sốt tiêu đen vô cùng đậm đà ngay tại nhà nhé.
Bà Rịa - Vũng Tàu Gần sát thành phố biển Vũng Tàu, đến làng chài Phước Hải, du khách có thể thỏa thích tận hưởng bầu không khí mát lành cùng món đặc sản hàu sữa ngon khó cưỡng.
Tại lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, các đội thi đã tạo ra các món ăn mới lạ, sáng tạo, hấp dẫn và bổ dưỡng với nguyên liệu chính là yến sào…
HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.
Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.
Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.
Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.
Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.