Thứ bảy, 27/04/2024 | 00:17 GMT +7

  • Click để copy
Thứ năm- 08:09, 27/01/2022

Món ăn ngày Tết

Cách làm mứt me dẻo thơm ngon cho ngày Tết

Dưới đây là cách làm mứt me dẻo thơm ngon, ăn cực nghiền để đãi khách trong những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần.
Món ăn ngày Tết - Hướng dẫn chi tiết cách làm món mứt me dẻo cho ngày Tết

Món ăn ngày Tết - Hướng dẫn chi tiết cách làm món mứt me dẻo cho ngày Tết

1. Nguyên liệu làm Mứt me dẻo

Me 500 g

Đường 400 g

Muối hột 2 muỗng canh

Dụng cụ: chảo, màng bọc thực phẩm, thau, dao, tô, đũa.

2. Cách làm món Mứt me dẻo

Bước 1: Sơ chế me tươi

Cho 500g me vào thau nước rửa sạch. Bỏ me vào túi zip (hoặc túi nilon) bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm.

Đem me ra ngoài rã đông khoảng 1 tiếng. Chuẩn bị thau 1 lít nước, thêm 2 muỗng canh muối hột. Tách bỏ vỏ me cẩn thận sao cho me không bị gãy khúc, cho me vào thau nước muối, để qua đêm.

Thay thau nước mới, cho me vào rửa sơ với nước lạnh, bắt đầu tách hột. Đưa mũi nhọn của dao rạch vào cạnh bên của trái me, khéo léo tách cho hết hột. Cho me ngâm nước lạnh trong vòng 1 tiếng, cứ 15 phút thay nước 1 lần.

Bước 2: Ướp me tươi

Vớt me ra tô, để ráo. Ướp me với 400g đường trắng, trộn đều tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, ướp 6 tiếng.

Bước 3: Làm mứt me dẻo

Bắt chảo lên bếp, cho phần me đã ướp vào, để lửa lớn đến khi nước keo lại thì hạ lửa nhỏ. Đảo đều tay cho me thấm đều, thấy nước me sệt lại và me ngả màu nâu thì bạn tắt bếp nhé.

Đặt me lên vỉ, lót khay ở dưới và cho vào lò nướng để sấy ở 50 độ C trong 1 tiếng. Khi me đã khô lại, cùng xếp me ra dĩa và thưởng thức thôi nào!

Bước 4: Thành phẩm

Mứt me sau khi làm xong có mùi thơm, thịt trong, dẻo, vị chua chua ngọt ngọt, ăn là ghiền!

Lưu ý:

- Cách chọn me: nên chọn những trái to đều, me còn nguyên cuốn lá xanh, quả me còn nguyên vẹn, không có lỗ sâu đục, vỏ rám xanh, chắc.

- Mẹo bảo quản mứt me: bọc me trong miếng giấy kính, cuốn me lại và cuộn 2 đầu, để me ở nơi thoáng mát. Ngoài ra, nếu để me trong ngăn mát tủ lạnh (khoảng 10 - 15 độ C) sẽ giúp me giữ được đến tận 1 tháng.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món mứt me dẻo thơm ngon và dễ dàng thực hiện ngay tại nhà để đãi khách trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 sắp đến.

Thanh Tâm

Tuần lễ ẩm thực nông sản Việt Nam

Tuần lễ ẩm thực nông sản Việt Nam

HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.

'Độc lạ Trà Vinh': Sữa chua dừa sáp sấy giòn tan 6 vị, lạ mà ngon

'Độc lạ Trà Vinh': Sữa chua dừa sáp sấy giòn tan 6 vị, lạ mà ngon

Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.

Muôn màu bánh nếp giữa nhân gian

Muôn màu bánh nếp giữa nhân gian

Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.

Độc đáo loại bánh sử dụng gạo nếp ngon nhất Tây Bắc

Độc đáo loại bánh sử dụng gạo nếp ngon nhất Tây Bắc

Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.

Ngày hội cua Cà Mau lần thứ nhất diễn ra từ ngày 23-31/12

Ngày hội cua Cà Mau lần thứ nhất diễn ra từ ngày 23-31/12

Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.

Ngày của Phở 12-12: Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022

Ngày của Phở 12-12: Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022

Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.

Bí quyết làm cốm Tú Lệ

Bí quyết làm cốm Tú Lệ

Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.

'Sống lại' những đặc sản ẩm thực vùng cao

'Sống lại' những đặc sản ẩm thực vùng cao

Bún khô, mắm cá ruộng, bánh gai… là các sản phẩm ẩm thực đặc sản truyền thống ở các bản làng Tuyên Quang đang dần được khôi phục và gắn sao OCOP.

Bốn món ăn Cà Mau lọt vào top 100 món ăn đặc sản

Bốn món ăn Cà Mau lọt vào top 100 món ăn đặc sản

Cà Mau có 4 món ăn đặc sản được Hội Kỷ lục Việt Nam đưa vào vào top 100 món ăn đặc sản, top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2021 - 2022.

Đồng Tháp có 4 món ăn, đặc sản vào Top 100 đặc sản Việt Nam

Đồng Tháp có 4 món ăn, đặc sản vào Top 100 đặc sản Việt Nam

Đồng Tháp Vùng đất Sen Hồng có 4 món ăn, đặc sản khá nổi tiếng: chuột đồng quay lu, cá lóc nướng cuốn lá sen non, khô cá lóc Đồng Tháp Mười và Hồng Sen Tửu.

Xem Thêm