Thứ bảy, 23/11/2024 | 02:39 GMT +7
Me 500 g
Đường 400 g
Muối hột 2 muỗng canh
Dụng cụ: chảo, màng bọc thực phẩm, thau, dao, tô, đũa.
Cho 500g me vào thau nước rửa sạch. Bỏ me vào túi zip (hoặc túi nilon) bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm.
Đem me ra ngoài rã đông khoảng 1 tiếng. Chuẩn bị thau 1 lít nước, thêm 2 muỗng canh muối hột. Tách bỏ vỏ me cẩn thận sao cho me không bị gãy khúc, cho me vào thau nước muối, để qua đêm.
Thay thau nước mới, cho me vào rửa sơ với nước lạnh, bắt đầu tách hột. Đưa mũi nhọn của dao rạch vào cạnh bên của trái me, khéo léo tách cho hết hột. Cho me ngâm nước lạnh trong vòng 1 tiếng, cứ 15 phút thay nước 1 lần.
Vớt me ra tô, để ráo. Ướp me với 400g đường trắng, trộn đều tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, ướp 6 tiếng.
Bắt chảo lên bếp, cho phần me đã ướp vào, để lửa lớn đến khi nước keo lại thì hạ lửa nhỏ. Đảo đều tay cho me thấm đều, thấy nước me sệt lại và me ngả màu nâu thì bạn tắt bếp nhé.
Đặt me lên vỉ, lót khay ở dưới và cho vào lò nướng để sấy ở 50 độ C trong 1 tiếng. Khi me đã khô lại, cùng xếp me ra dĩa và thưởng thức thôi nào!
Mứt me sau khi làm xong có mùi thơm, thịt trong, dẻo, vị chua chua ngọt ngọt, ăn là ghiền!
Lưu ý:
- Cách chọn me: nên chọn những trái to đều, me còn nguyên cuốn lá xanh, quả me còn nguyên vẹn, không có lỗ sâu đục, vỏ rám xanh, chắc.
- Mẹo bảo quản mứt me: bọc me trong miếng giấy kính, cuốn me lại và cuộn 2 đầu, để me ở nơi thoáng mát. Ngoài ra, nếu để me trong ngăn mát tủ lạnh (khoảng 10 - 15 độ C) sẽ giúp me giữ được đến tận 1 tháng.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món mứt me dẻo thơm ngon và dễ dàng thực hiện ngay tại nhà để đãi khách trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 sắp đến.
Bà Rịa - Vũng Tàu Gần sát thành phố biển Vũng Tàu, đến làng chài Phước Hải, du khách có thể thỏa thích tận hưởng bầu không khí mát lành cùng món đặc sản hàu sữa ngon khó cưỡng.
Tại lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, các đội thi đã tạo ra các món ăn mới lạ, sáng tạo, hấp dẫn và bổ dưỡng với nguyên liệu chính là yến sào…
HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.
Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.
Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.
Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.
Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.
Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.
Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.