Thứ bảy, 23/11/2024 | 23:05 GMT +7

  • Click để copy
Thứ sáu- 07:29, 16/09/2022

Trứng gà Ba Huân 'lột xác' như thế nào?

Công ty Ba Huân hoàn thiện chuỗi sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, trải qua hai giai đoạn bứt phá ngoạn mục nhờ sức mạnh công nghệ.
ff06e7da5f1e9a40c30f (1)

Đóng gói trứng ở Công ty Ba Huân. Ảnh: Minh Hoàng.

Hành trình đạt chuẩn Việt, chuẩn Nhật

Từng cung cấp trứng gà tươi ăn liền (không cần qua chế biến) cho chuỗi siêu thị, cửa hàng thuộc tập đoàn ISE của Nhật tại Việt Nam, từ năm 2018 Công ty Ba Huân chuyển hướng phát triển dòng trứng dinh dưỡng, bổ sung thành phần Omega 3, DHA, vitamin E. Đại dịch Covid-19 bùng phát làm gãy đổ kế hoạch nhưng lại kích hoạt ý tưởng cho nhiều dòng sản phẩm khác ra đời, như gà tẩm ướp, gà xông khói, trứng tiềm…

Được thành lập từ năm 2001, Công ty Ba Huân có số vốn điều lệ 8 tỷ đồng, đến năm 2016 trở thành công ty cổ phần. Công ty Ba Huân đã thực sự “lột xác” nhờ những quyết định táo bạo của bà Ba Huân. Bà kể lại: “Được cha mẹ dẫn dắt việc kinh doanh từ hồi 12 tuổi, đến năm 16 tuổi bắt đầu khởi sự kinh doanh. Hồi đó, xuôi ngược từ Long An đến Kiên Giang thu gom và phân phối trứng gia cầm. Tới năm 1985, tôi mới quyết định mở vựa trứng riêng ở Chợ Lớn và nuôi thương hiệu Ba Huân”.

Giai đoạn 1: Năm 2001, Công ty Ba Huân đã mạnh dạn sắm dây chuyền công nghệ xử lý trứng của tập đoàn Moba (Hà Lan) được đánh giá là hiện đại nhất châu Âu thời điểm năm 2003. Dây chuyền có thể xử lý được khoảng 65.000 trứng/giờ. Nhà máy vận hành dây chuyền công nghệ xử lý trứng tự động hóa ở tất cả các công đoạn (Rửa trứng (2 lần) - Sấy khô - Chiếu tia UV diệt khuẩn - Soi tìm trứng hư, nứt; áo lớp dầu bảo vệ tránh sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào trứng); khu vực nhà máy luôn được duy trì ở nhiệt độ 24 - 25oC để đảm bảo chất lượng.

Giai đoạn 2: Tám năm sau (2009), đúng vào thời điểm Công ty Ba Huân được người tiêu dùng bình chọn doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao lần đầu, công ty nhập thêm dây chuyền thứ hai có công suất 120.000 trứng/giờ.

Với hai dây chuyền này, mọi hoạt động sản xuất của nhà máy tự động hóa từ khâu nhập nguyên liệu, kiểm tra, tuyển chọn trứng, làm sạch, đóng dấu… cho đến khâu đóng gói hoàn thành sản phẩm. Năm 2017, Ba Huân đạt tiêu chí Hàng Việt Nam Chất lượng cao - Chuẩn hội nhập, từ nền tảng công nghệ hiện đại, người tiêu dùng trong nước được thưởng thức không chỉ trứng tươi, thịt gà tươi mà còn có sản phẩm mới như xúc xích, lạp xưởng, chân gà chua cay…

Quy trình khép kín - tự động hóa

Bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT Công ty Ba Huân cho biết các trang trại chăn nuôi gà trứng và gà thịt ở Bình Dương và Long An đều theo tiêu chuẩn của tập đoàn Hy-line (Mỹ); máy móc, trang thiết bị nhập khẩu từ Hà Lan, toàn bộ quy trình chăn nuôi cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài. Mô hình chuồng kín, hệ thống làm mát và điều tiết nhiệt độ bằng hệ thống cảm biến tự động. Hệ thống sát trùng nghiêm ngặt trên các hệ thống nước uống, thức ăn, thu trứng, ánh sáng, tải phân… Tất cả các quy trình sản xuất trứng của Ba Huân được tự động hóa 100%.

Để có được sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, con giống được sàng lọc rất nghiêm ngặt dưới sự giám sát của các kỹ sư nhiều kinh nghiệm và tuân theo một chế độ cân bằng về dinh dưỡng chuẩn xác. Gà giống lấy trứng có khả năng sống cao, tỉ lệ sinh sản tốt, mỗi con giống có thể cho đến 270 - 300 quả trứng/năm với chất lượng tốt. Thức ăn gia cầm được chọn lọc chặt chẽ từ nguồn nguyên liệu đầu vào, đảm bảo đúng hàm lượng dinh dưỡng cần thiết, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc kháng sinh, kết quả kiểm nghiệm chất lượng được công khai trên các phương tiện truyền thông để khách hàng nhận biết.

c52e752ae312264c7f03 (1)

Sản phẩm Ba Huân tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam Chất lượng cao. Ảnh: Minh Hoàng.

Hiện nay, Ba Huân là một trong những nhà cung cấp trứng gia cầm lớn nhất cả nước với thị phần ước tính khoảng 30%. Tại TP.HCM, doanh nghiệp cung cấp khoảng 1 triệu quả trứng gia cầm mỗi ngày. Công ty có 12 đơn vị trực thuộc, 4 nhà máy, 3 trang trại chăn nuôi, 6 cửa hàng phân phối; sản phẩm của công ty đã có mặt tại 3.000 siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc...

“Công ty đã và sẽ dành nhiều thời gian, nguồn lực cho nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật mới trong chăn nuôi, chế biến và bảo quản thực phẩm, góp phần thúc đẩy nông nghiệp sạch phục vụ đời sống”, bà Ba Huân, người dẫn dắt Công ty Ba Huân chinh phục thị trường bằng "chuẩn hóa", cùng lúc đạt danh hiệu Hàng Việt Nam Chất lượng cao và Hàng Việt Nam Chất lượng cao - Chuẩn hội nhập, nói.

Exquisine Global - thương hiệu ẩm thực Thái Lan mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Tập đoàn Exquisine Global - đại sứ thương hiệu ẩm thực Thái Lan tiếp tục mở rộng hoạt động tại Việt Nam thông qua việc khai trương thêm các cửa hàng ẩm thực mới sau khi Exquisine Global hợp tác mang tính bước ngoặt với Tập đoàn Novaland. Mục tiêu của Exquisine Global là mang tới lựa chọn mới mẻ và hấp dẫn cho thực khách cũng như mở ra cơ hội nhượng quyền tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Nam Nguyên (Nguồn BSAS)

Ngọc Bích

Cách làm bò sốt tiêu đen đơn giản và thơm ngon

Cách làm bò sốt tiêu đen đơn giản và thơm ngon

Bò sốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, xin mách bạn công thức chế biến món bò sốt tiêu đen vô cùng đậm đà ngay tại nhà nhé.

Doanh số bán sản phẩm tăng bình quân 40% sau khi tham gia chương trình OCOP

Doanh số bán sản phẩm tăng bình quân 40% sau khi tham gia chương trình OCOP

HÀ TĨNH Sau khi tham gia chương trình OCOP, doanh số bán hàng của các sản phẩm tăng bình quân 40% so với trước khi tham gia chương trình.

Sắp diễn ra lễ hội về bưởi lần đầu tiên tại Đồng Nai

Sắp diễn ra lễ hội về bưởi lần đầu tiên tại Đồng Nai

Đồng Nai vừa công bố kế hoạch tổ chức Lễ hội 'Hương Bưởi Tân Triều'. Đây là lễ hội về bưởi lần đầu tiên của tỉnh Đồng Nai nhân dịp chào mừng năm mới.

Mạnh tay chi tiền tỷ, quyết tâm nâng tầm đặc sản địa phương

Mạnh tay chi tiền tỷ, quyết tâm nâng tầm đặc sản địa phương

QUẢNG NINH Nhận thấy giá trị của giống hàu đại dương, anh Nguyễn Văn Cường quyết tâm đầu tư hệ thống hiện đại để chế biến và bảo quản, từ đó nâng tầm đặc sản địa phương.

Xem Thêm