Thứ năm, 19/09/2024 | 16:55 GMT +7

  • Click để copy
Thứ sáu- 13:48, 16/08/2024

Trang trại rau thủy canh áp dụng công nghệ tiên tiến nhất của Israel

QUẢNG NINH 188 Green farm chi 15 tỉ đồng xây dựng 12 nhà màng trồng rau thủy canh, củ quả các loại với công nghệ thủy canh hồi lưu tiên tiến nhất của Israel và Hà Lan.
Hiện nay, 188 Green farm có sản lượng rau, củ quả các loại đạt 300 tấn/năm. Ảnh: Nguyễn Thành.

Hiện nay, 188 Green farm có sản lượng rau, củ quả các loại đạt 300 tấn/năm. Ảnh: Nguyễn Thành.

Năm 2016, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại 188 (phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã đầu tư xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao với tên gọi “188 Green farm”. Công ty đã xây dựng 12 nhà màng trồng rau thủy canh, trồng củ quả các loại với diện tích 1,5ha và 1ha trồng rau củ quả trên đất. Tổng chi phí đầu tư ban đầu là 15 tỷ đồng.

Ông Phan Minh Hiếu, Phó Giám đốc Công ty cho biết, 188 Green farm có vốn đầu tư sản xuất lớn, thiết bị, giống, giá thể, dinh dưỡng, quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, đóng gói… đều nhập ngoại, công nghệ đúng nguyên bản thủy canh hồi lưu, công nghệ rau thủy canh tiên tiến nhất của Israel và Hà Lan.

Đáng chú ý, các loại cây được trồng trong nhà màng, nhà lưới nên hầu như sản phẩm không bị sâu bệnh hại, không bị tác động quá mức bởi nhiệt độ, ánh sáng bất lợi, thay vào đó là môi trường sống an toàn, phù hợp nhất cho sinh trưởng, phát triển của cây.

"Đặc biệt, cây trồng tiếp nhận chất dinh dưỡng từ dòng nước hồi lưu, lượng dưỡng chất do đơn vị chủ động pha chế, điều phối theo quy trình sản xuất chuẩn nên hạn chế tối thiểu tình trạng thừa hoặc thiếu dưỡng chất, từ đó sản phẩm khi ra thị trường đều đảm bảo an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng", ông Hiếu nhấn mạnh.

Công thức chất dinh dưỡng được tính toán dựa trên các chỉ tiêu phân tích mẫu nước, mẫu đất, mẫu giá thể để tạo nên các chất dinh dưỡng đầy đủ, đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu phát triển của cây trồng. Bằng kỹ thuật trên, cây rau được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết với sự kiểm tra, giám sát nguồn dinh dưỡng theo quy trình, cách ly với mầm bệnh, phân hóa học, nguồn nước ô nhiễm, tránh được các độc tố từ chất hóa học. Dinh dưỡng được thay theo định kỳ 1 tháng/lần. 

188 Green farm sử dụng công nghệ hiện đại trong chăm sóc các loại rau, củ. Ảnh: Nguyễn Thành.

188 Green farm sử dụng công nghệ hiện đại trong chăm sóc các loại rau, củ. Ảnh: Nguyễn Thành.

Đối với 1ha trồng rau củ quả trên đất, theo ông Hiếu, đất để sản xuất rau an toàn phải không bị ảnh hưởng xấu của các chất thải công nghiệp, không nhiễm các hóa chất độc hại cho người và môi trường. Nguồn dinh dưỡng tưới cho cây trồng được tận dụng từ dinh dưỡng thủy canh lưu hồi.

Số lượng phân bón dựa trên tiêu chuẩn cụ thể quy định trong các quy trình sản xuất của từng loại rau. Nước tưới dùng nước giếng khoan qua hệ thống lọc. Hạt giống cũng được lựa chọn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sản phẩm chính tại 188 Green farm là các loại rau như xà lách lô lô xanh, xà lách lô lô tím, xà lách mỡ, xà lách thủy tinh, xà lách Batavia, rau muống, cải canh, cải ngọt, cải ngồng, cải bó xôi, ray đay, mồng tơi, rau dền… Các loại củ quả gồm dưa leo, dưa lưới, cà chua, cà tím, ớt chuông, đỗ cove, cà rốt, bầu bí, khoai tây, su hào, bắp cải, súp lơ.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm của 188 Green farm chủ yếu là các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng rau củ quả sạch, trường học, nhà máy trên địa bàn, các hệ thống siêu thị Vinmart; hệ thống Go; hệ thống Intermex; hệ thống Lotte trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ông Trần Văn Thực, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học, vật liệu mới, cơ khí hóa, tự động hóa, công nghệ tưới tiết kiệm, ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ mới, nông nghiệp thông minh trong sản xuất nông nghiệp.

Cùng với đó, khuyến khích sản xuất, sử dụng giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, có sức đề kháng cao với sâu bệnh hại trên cây trồng, dịch bệnh trên đàn vật nuôi; đẩy mạnh áp dụng quy trình sản xuất an toàn, chất lượng. Mở rộng đột phá về quy mô diện tích, sản lượng sản xuất các sản phẩm theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Nguyễn Thành

Nông nghiệp hữu cơ: Tiềm năng lớn, nhưng còn lắm chông gai

Nông nghiệp hữu cơ: Tiềm năng lớn, nhưng còn lắm chông gai

QUẢNG NINH Hiện nay, nông sản 'xanh', sản xuất theo hướng hữu cơ đang được nhiều người đón nhận. Thế nhưng việc mở rộng sản xuất vẫn là bài toán còn gặp nhiều khó khăn.

Phát triển gia vị hữu cơ để tham gia thị trường tỷ đô

Phát triển gia vị hữu cơ để tham gia thị trường tỷ đô

Thị trường gia vị hữu cơ thế giới có quy mô lớn. Đây là cơ hội cho ngành gia vị Việt Nam phát triển các loại gia vị hữu cơ xuất khẩu.

Dưa lưới hữu cơ ngọt mát trên vùng đất nóng Tây Ninh

Dưa lưới hữu cơ ngọt mát trên vùng đất nóng Tây Ninh

Áp dụng nông nghiệp tuần hoàn, chị Hạnh đã tận dụng nguồn phân hữu cơ chất lượng từ trang trại gà để trồng dưa lưới với chất lượng sản phẩm tuyệt hảo.

Trồng nấm theo hướng hữu cơ cho chất lượng ngon, ngọt

Trồng nấm theo hướng hữu cơ cho chất lượng ngon, ngọt

KHÁNH HÒA Hợp tác xã Nấm Nha Trang kiên định trồng nấm theo hướng hữu cơ nên sản phẩm chất lượng, ngon, ngọt rất đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Vườn cà phê 30 năm tuổi vẫn sung sức nhờ canh tác theo hướng hữu cơ

Vườn cà phê 30 năm tuổi vẫn sung sức nhờ canh tác theo hướng hữu cơ

GIA LAI Nhờ trồng theo hướng hữu cơ, vườn cà phê của gia đình ông Huỳnh Thông đã gần 30 năm nhưng vẫn rất sung sức, năng suất cao và ổn định, lợi nhuận 200 triệu đồng/ha/năm.

Sầu riêng hữu cơ trên vùng đất khó, khách muốn ăn phải đặt trước

Sầu riêng hữu cơ trên vùng đất khó, khách muốn ăn phải đặt trước

TÂY NINH Với sự kiên trì đến cùng, ông Huỳnh Quới đã thành công canh tác sầu riêng hữu cơ trên vùng đất khó, khách muốn ăn phải đặt hàng trước.

Canh tác lúa ‘thuận thiên’ có thể giảm phát thải gần 11 triệu tấn CO2/năm

Canh tác lúa ‘thuận thiên’ có thể giảm phát thải gần 11 triệu tấn CO2/năm

Nếu thực hiện đồng loạt, tối ưu các biện pháp canh tác lúa 'thuận thiên' theo hướng hữu cơ ở ĐBSCL, có thể giảm phát thải được gần 11 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Kiên trì, nghiêm túc trồng thanh long hữu cơ

Kiên trì, nghiêm túc trồng thanh long hữu cơ

Vĩnh Phúc Theo chị Nguyễn Thị Thanh, sản xuất thanh long theo hướng hữu cơ không có gì quá phức tạp, yếu tố then chốt để thành công là sự kiên trì và nghiêm túc.

Giữ thương hiệu cho mật ong U Minh Hạ

Giữ thương hiệu cho mật ong U Minh Hạ

Cà Mau Mật ong U Minh Hạ là sản phẩm mật ong nguyên chất, hoàn toàn tự nhiên, đã khẳng định được chất lượng trên thị trường.

Trồng lúa hữu cơ để trả món nợ môi trường

Trồng lúa hữu cơ để trả món nợ môi trường

Kiên Giang Chuyển sang sản xuất lúa hữu cơ ngoài tăng thêm giá trị về kinh tế nông dân còn trả món nợ về môi trường sau quá trình dài sử dụng phân, thuốc hóa học.

Xem Thêm