Thứ bảy, 23/11/2024 | 11:12 GMT +7
- Hoa thiên lý: 500g
- Hến: 200g (thịt hến đã sàng, nếu chưa sàng bạn mua khoảng 1kg)
- Rau răm: 1 mớ
- Hành tím, quả ớt.
- Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn.
- Cách chọn nguyên liệu hến tươi ngon
Không nên chọn các con có vỏ bị sứt sát, vỡ, dập, nát, bởi vì những con như vậy dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, để đảm bảo món ngon mỗi ngày này được ngon và bổ dưỡng, bạn không nên mua hến đã đông lạnh hoặc đóng trong túi nilon vì chúng thường có thể không còn được tươi ngon, hoặc đã được xử lí qua hóa chất.
Cách tốt nhất để kiểm tra hến còn tươi hay không là chạm ngón tay vào vỏ chúng, nếu trai còn sống, chắc chắn vỏ sẽ từ từ khép lại.
- Tiến hành sơ chế nguyên liệu
Hến mua về rửa qua sau đó ngâm với ớt và muối khoảng 2-3 giờ đồng hồ cho hến nhả hết những chất bẩn ra ngoài, bạn nhớ nhặt bỏ những con hết ngậm chặt vỏ, đó là những con đã chết.
Sau quá trình ngâm hến bạn đổ hết nước đi sau đó rửa kĩ lại nhiều lần với nước cho sạch hết bùn đất ở bên ngoài.
Cho hến vào nồi, đổ nước ngập hến và tiến hành luộc cho đến khi nước sôi, hến mở hết miệng thì tắt bếp.
Vớt hến ra rổ, xả nước lạnh cho hến nguội bớt sau đó đãi hến lấy phần ruột.
Phần nước luộc hến bạn lọc lại cho hết cặn sau đó tận dụng để nấu canh rau khoai lang hoặc canh riêu chua đều rất ngon.
Hoa thiên lý rửa sạch, tách hoa thành những bông nhỏ vừa ăn và để ráo.
Rau răm nhặt và rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Nấu Hến xào hoa thiên lý
Làm nóng chảo với một thìa dầu ăn sau đó cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm, đổ hến đã làm sạch vào xào cho săn lại, thêm một chút bột canh cho vừa thì tắt bếp vớt hến ra.
Vẫn chảo đó thêm chút dầu ăn đun nóng và cho hoa thiên lý vào xào, đến khi gần chín thì đổ hến đã xào vào đảo đều, thêm 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, và mì chính vào xào cùng khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
Múc hến và thiên lý ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món ăn hến xào hoa thiên lý vừa ngon vừa bổ dưỡng cho thực đơn món ngon mỗi ngày ngay tại nhà rồi!
Bà Rịa - Vũng Tàu Gần sát thành phố biển Vũng Tàu, đến làng chài Phước Hải, du khách có thể thỏa thích tận hưởng bầu không khí mát lành cùng món đặc sản hàu sữa ngon khó cưỡng.
Tại lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, các đội thi đã tạo ra các món ăn mới lạ, sáng tạo, hấp dẫn và bổ dưỡng với nguyên liệu chính là yến sào…
HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.
Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.
Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.
Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.
Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.
Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.
Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.