Thứ ba, 25/03/2025 | 01:08 GMT +7

  • Click để copy
Thứ tư- 07:31, 29/03/2023

Vựa rau trên đất cát chuyển dần sang hướng hữu cơ

QUẢNG BÌNH Các vùng đất cát bạc màu của huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) hiện nay rau màu đã phủ xanh mướt quanh năm. Nông dân cũng đang dần chuyển sang sản xuất theo hướng hữu cơ...

Xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) nằm dài theo triền cát ven Quốc lộ 1A. Nhiều năm qua, nông dân đã biến vùng cát bay thành những cánh đồng rau xanh mướt quanh năm. Ông Phạm Minh Huấn, Chủ tịch UBND xã Hồng Thủy cho biết toàn xã hiện có trên 350ha đất trồng rau, củ quả, tăng gần 60ha so với năm trước.

Để dần đân xây dựng thương hiệu rau sạch, xã Hồng Thủy chủ trương vận động nông dân canh tác theo hướng hữu cơ, hạn chế và đi đến không sử dụng các loại phân vô cơ và các loại thuốc bảo vệ thực vật.

“Để phát triển nghề trồng rau, UBND xã đã vận động bà con mở rộng diện tích, chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau. Hỗ trợ bà con xây dựng các vườn mẫu, cánh đồng rau sạch hữu cơ để tiến tới vùng rau chuyên canh hữu cơ trên địa bàn”, ông Phạm Minh Huấn chia sẽ.

Tại xã Hồng Thủy, diện tích rau trồng nhiều ở thôn An Định, Mốc Định, Mốc Thượng 1, Mốc Thượng 2 và thôn Đông Hải. Nhờ trồng rau nên nhiều hộ dân trong xã có thu nhập cao. Hiện cả xã có trên 200ha đất trồng rau có giá trị, thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng/ha.

Vườn rau mẫu hữu cơ ở xã Thanh Thủy. Ảnh: T.P

Vườn rau mẫu sản xuất theo hướng hữu cơ ở xã Thanh Thủy. Ảnh: Tâm Phùng.

Anh Hồ Viễn Đông ở thôn An Định cho hay, trước đây, bà con trồng rau sử dụng nhiều loại thuốc BVTV để phòng trừ sâu bệnh. Bây giờ được chính quyền vận động tham gia trồng rau theo hướng hữu cơ, bà con đều hồ hởi làm theo bởi ý thức được hình thức canh tác này tốt cho chính sức khỏe người trồng lẫn người tiêu dùng.

Nhà anh Đông có 1,5 sào đất trồng rau, bình quân mỗi năm gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng từ bán rau. Vụ rau này, anh đầu tư trồng rau cải ngọt, cải cúc, xà lách, hành, ngò, ớt... “Trên ruộng rau, bà con chỉ dụng phân hữu cơ đã được ủ hoai để bón cho rau. Ai cũng cố gắng hạn chế tối thiểu việc phun thuốc BVTV. Nếu có sử dụng thì chỉ sử dụng thuốc BVTV sinh học, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình cho phép. Vì vậy, rau của bà con ngày càng chất lượng, được thương lái đến đặt mua ngay tại ruộng”, anh Đông bộc bạch.

Ở thôn An Đình hiện đã thành lập Tổ hợp tác trồng rau an toàn do ông Lê Đại Sáu làm tổ trưởng. Thôn có trên 15ha đất trồng rau, bà con sản xuất rau quanh năm, nhưng phát triển mạnh nhất là vụ đông xuân với các loại rau như xà lách, cải ngọt, cải cúc, ngò, nén, hành, rau húng, các loại đậu...

Ông Sáu chia sẻ: “Nghề trồng rau của bà con trong thôn đã có từ rất lâu. Từ năm ngoái, nhiều hộ trong thôn tham gia vào Tổ hợp tác trồng rau an toàn nên sản phẩm bán nhanh, được giá, bà con phấn khởi lắm. Năm nay, nhiều gia đình cũng đang đề nghị được tham gia vào Tổ để làm rau hữu cơ, sau sạch”.

Nông dân vùng cát xã Hồng Thủy đang sản xuất rau sạch hữu cơ. Ảnh: T.P

Nông dân vùng cát xã Hồng Thủy đang dần ý thức được việc sản xuất rau theo hướng hữu cơ, vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm, vừa cải tạo đất, bảo đảm sức khỏe cho mình và người tiêu dùng. Ảnh: Tâm Phùng.

Cạnh xã Hồng Thủy là xã Thanh Thủy, cũng là địa phương có diện tích trồng rau xanh lớn của huyện Lệ Thủy. Toàn xã có trên 340ha đất trồng rau, tập trung chủ yếu ở thôn 1 và thôn 4 Thanh Tân, thôn 3 Thanh Mỹ. Hiện trên địa bàn xã có 175ha rau, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm.

Vườn rau của gia đình ông Dương Văn Hương ở thôn 4 Thanh Tân đang chuẩn bị vào lứa rau mới. Bà con ở đây cứ canh tác xoay vòng theo kiểu thu hoạch xong lứa rau này thì làm đất, bón phân và xuống giống lứa rau khác. Rau trên ruộng không được trùng với lứa trước. Chẳng hạn như lứa trước gieo cải thì lứa sau phải gieo cây dền hoặc mồng tơi… để hạn chế sâu bệnh.

Ông Hương cũng cho biết, vườn rau gia đình khoảng trên 2 sào (hơn 1.000m2). Nhờ tham gia Tổ hợp tác trồng rau an toàn nên rau nhà ông không chỉ có năng suất cao mà sản xuất ra được thương lái đến tận vườn thu mua hết. Hiện khu vườn mẫu của ông Hương đang trồng các loại rau như su hào, xà lách, hành, cải, ngò… để bán quanh năm.

“Tính ra, với 2 sào đất vườn làm rau theo hướng hữu cơ với 2 lao động thì tháng nào cũng có thu nhập khoảng 15 - 17 triệu đồng. Tính ra, mỗi năm cũng thu nhập ngót nghét 200 triệu đồng”, ông Hương phấn khởi.

Tâm Phùng - Thanh Nga

Thay đổi tư duy tiếp cận thị trường cho sản phẩm rau an toàn

Thay đổi tư duy tiếp cận thị trường cho sản phẩm rau an toàn

HÀ NAM Trong bối cảnh thị trường liên tục thay đổi, sản phẩm rau an toàn muốn có chỗ đứng, chủ thể cần tổ chức sản xuất để bán hàng thay vì sản xuất và bán hàng.

Nông nghiệp hữu cơ nhìn từ chuỗi liên kết của Quế Lâm

Nông nghiệp hữu cơ nhìn từ chuỗi liên kết của Quế Lâm

HÀ TĨNH Chuỗi liên kết nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn của Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Tập đoàn Quế Lâm với các địa phương đang lan toả hết sức mạnh mẽ.

'Tem bảo hành' để rau an toàn có chỗ đứng trên thị trường

'Tem bảo hành' để rau an toàn có chỗ đứng trên thị trường

NAM ĐỊNH Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường về chất lượng sản phẩm, việc chuyển hướng sản xuất rau an toàn, hữu cơ là chìa khóa để nông dân đứng vững.

Bắp cải trồng theo kiểu Nhật Bản, nông dân không phải lo đầu ra

Bắp cải trồng theo kiểu Nhật Bản, nông dân không phải lo đầu ra

NAM ĐỊNH Sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Nhật Bản, Hợp tác xã Giao Hà không còn phải đôn đáo tìm người mua.

Cuộc thi viết 'Nông nghiệp hữu cơ vì sự tăng trưởng xanh, phát triển bền vững'

Cuộc thi viết 'Nông nghiệp hữu cơ vì sự tăng trưởng xanh, phát triển bền vững'

Cuộc thi nhằm khuyến khích sự quan tâm và đóng góp của cộng đồng vào việc phát triển nông nghiệp hữu cơ, hướng tới một nền kinh tế xanh và bền vững.

Cơ hội thâm nhập thị trường hữu cơ Bắc Âu

Cơ hội thâm nhập thị trường hữu cơ Bắc Âu

Thị trường hữu cơ ở Bắc Âu đang phát triển khi người tiêu dùng có nhu cầu lớn về sản phẩm hữu cơ. Đây là cơ hội cho sản phẩm hữu cơ Việt Nam.

Cánh đồng lúa sinh thái gọi sếu đầu đỏ trở về

Cánh đồng lúa sinh thái gọi sếu đầu đỏ trở về

ĐỒNG THÁP Canh tác lúa sinh thái không chỉ giảm thiểu tác động từ hóa chất nông nghiệp mà còn tận dụng lợi thế của mùa nước nổi để tái tạo hệ sinh thái đồng ruộng.

Chuyện nông nghiệp sinh thái dưới chân đồi Bù

Chuyện nông nghiệp sinh thái dưới chân đồi Bù

HÀ NỘI Người mê nhảy dù ở Hà Nội không lạ gì đồi Bù của xã Nam Phương Tiến bởi thỏa thích ngắm màu vàng của những vườn bưởi chín xen màu xanh của những vườn rau…

Lấy nền tảng sản xuất hữu cơ đánh thức tiềm năng đất cằn xứ Nghệ

Lấy nền tảng sản xuất hữu cơ đánh thức tiềm năng đất cằn xứ Nghệ

NGHỆ AN Biết cách đánh thức tiềm năng của đất thông qua mô hình nông nghiệp hữu cơ, anh Nguyễn Văn Thành đã tạo nên khác biệt lớn tại khắp các vùng rau màu của Nghệ An.

Xem Thêm