Thứ sáu, 01/11/2024 | 17:17 GMT +7

  • Click để copy
Thứ tư- 20:39, 30/10/2024

Vĩnh Long nâng cấp chuỗi giá trị khoai lang theo hướng hữu cơ

Tỉnh Vĩnh Long đặt mục tiêu phát triển 1.500ha vùng trồng trọt hữu cơ bao gồm khoai lang – một sản phẩm chủ lực nhưng hiện vẫn chưa ổn định về đầu ra.

 

Thứ Trưởng Trần Thanh Nam (ngoài cùng bên phải) giới thiệu Tập đoàn Wago đến tỉnh Vĩnh Long để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Ảnh: Hồ Thảo.

Thứ Trưởng Trần Thanh Nam (ngoài cùng bên phải) giới thiệu Tập đoàn Wago đến tỉnh Vĩnh Long để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Ảnh: Hồ Thảo.

Tiềm năng hợp tác với tập đoàn Nhật Bản

Nhằm giới thiệu Tập đoàn Wago đến địa phương, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam - Trưởng đoàn công tác của Bộ NN- PTNT và Tập đoàn Wago Nhật Bản vừa có buổi làm việc tại tỉnh Vĩnh Long.

Theo Thứ trưởng Nam, Vĩnh Long có vị trí chiến lược tại trung tâm ĐBSCL và có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, bao gồm các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Sản phẩm nông nghiệp của tỉnh rất đa dạng và mang đặc trưng của vùng.

Wago là một trong những tập đoàn lớn của Nhật Bản, chuyên kinh doanh hệ thống bán lẻ, chế biến nông sản và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Wago có kế hoạch mở rộng đầu tư về công nghệ sau thu hoạch và liên kết với các vùng sản xuất nông sản tại Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam mong muốn mở ra cơ hội hợp tác giữa Wago và Vĩnh Long, đặc biệt là trong việc ứng dụng công nghệ và quy trình hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất, nhất là với cây khoai lang – một trong những cây trồng chủ lực của địa phương.

Khoai lang là cây trồng truyền thống tại huyện Bình Tân (Vĩnh Long), người dân nơi đây có nhiều kinh nghiệm trong canh tác giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Theo đề án tái cơ cấu nông nghiệp giai đoạn 2017 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, khoai lang đã được xác định là một trong ba cây trồng chủ lực của tỉnh.

Thứ Trưởng Trần Thanh Nam (trái) khảo sát vùng nguyên liệu nông sản tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Hồ Thảo.

Thứ Trưởng Trần Thanh Nam (trái) khảo sát vùng nguyên liệu nông sản tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Hồ Thảo.

Mặc dù vậy, sản xuất khoai lang của Vĩnh Long còn tồn tại những khó khăn, diện tích cây trồng chủ lực này hiện tại là 731ha, giảm 30,8% so với cùng kỳ năm 2023. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trước đó và thị trường xuất khẩu chưa ổn định nên nông dân đã chuyển một số diện tích khoai lang sang trồng cây ăn trái.

Đồng thời, việc quản lý mã số vùng trồng khoai lang chưa chặt chẽ, giá bán khoai lang giữa diện tích được cấp mã vùng trồng và diện tích bên ngoài không có sự chênh lệch, vì vậy chưa kích thích được nông dân mở rộng diện tích.

"Chúng tôi luôn hoan nghênh các đối tác quốc tế đầu tư nhà máy chế biến chế biến sâu đặt tại địa phương nhằm tạo đầu ra ổn định cho vùng trồng khoai lang chủ lực của tỉnh", Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, ông Lữ Quang Ngời chia sẻ.

Sau tham quan thức tế vùng trồng khoai lang tại huyện Bình Tân, ông Kiuchi Hirokazu - Chủ tịch Tập đoàn Wago cho biết, mục tiêu của chuyến công tác lần này của Wago đến tỉnh Vĩnh Long là để khảo sát tiềm năng hợp tác trong các dự án nông nghiệp của tỉnh, đặc biệt là trong việc áp dụng công nghệ và quy trình hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất nông sản.

Ông đánh giá Tập đoàn có nhiều tiềm năng để hợp tác với tỉnh Vĩnh Long, đặc biệt quan tâm đến các mô hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh như mô hình trồng khoai lang tại huyện Bình Tân. 

Khoai lang ở Vĩnh Long thời gian qua đã giảm diện tích do đầu ra còn thất thường. Ảnh: NNVN.

Khoai lang ở Vĩnh Long thời gian qua đã giảm diện tích do đầu ra còn thất thường. Ảnh: NNVN.

"Hiện nay, việc bảo quản khoai lang sau thu hoạch tại Vĩnh Long gặp khó khăn, khiến nông dân phải bán vội với giá thấp. Để khắc phục, chúng tôi có nhà máy đông lạnh sử dụng công nghệ hiện đại, đông từ trong ra ngoài. Khác với công nghệ Trung Quốc, khi rã đông, khoai không bị nát. Chúng tôi còn có thể nướng khoai, đóng gói và cấp đông lạnh xuất khẩu sang Bắc Mỹ, châu Âu. Sản phẩm có hương vị giống kem, nhưng phải đảm bảo độ ngọt theo quy chuẩn, kết hợp với kỹ thuật canh tác phù hợp. Ngoài ra, khoai lang còn có thể được nghiền thành bột để làm bánh”, ông Kiuchi Hirokazu cho biết.

Chủ tịch Tập đoàn Wago đề xuất cung cấp cho Vĩnh Long một số giống khoai lang có độ ngọt cao hơn giống địa phương để trồng thử nghiệm. Nếu giống này trồng thành công và đáp ứng điều kiện, Tập đoàn sẽ thu mua, chế biến và xuất khẩu.

Ông Kiuchi cũng gợi mở thêm cho tỉnh Vĩnh Long về các giải pháp sử dụng phụ phẩm từ nông nghiệp tại Nhật Bản. Ví dụ cám gạo không chỉ dùng làm thức ăn chăn nuôi mà còn có thể lên men để hỗ trợ trồng khoai lang. Vỏ trấu có thể làm nguyên liệu đốt phát điện và sau đó tạo ra chất silica dùng trong sản xuất vỏ xe và một số lĩnh vực khác. Đây là công nghệ, giải pháp tiềm năng an toàn.

Vĩnh Long đang chuyển hướng sản xuất khoai lang theo hướng hữu cơ để nâng cao giá trị, xây dựng chuỗi sản xuất ổn định. Ảnh: NNVN.

Vĩnh Long đang chuyển hướng sản xuất khoai lang theo hướng hữu cơ để nâng cao giá trị, xây dựng chuỗi sản xuất ổn định. Ảnh: NNVN.

Mục tiêu 1.500ha cây trồng hữu cơ

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, ông Lữ Quang Ngời cho rằng, Tập đoàn Wago sẽ mang lại nhiều cơ hội giúp Vĩnh Long nâng cao chất lượng nông sản và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Ông Ngời đề xuất Tập đoàn Wago hỗ trợ đào tạo nhân lực và nghiên cứu việc xây dựng nhà máy chế biến khoai lang tại Vĩnh Long.

Ông cũng mong muốn cùng Tập đoàn ứng dụng các công nghệ tiên tiến như tự động hóa, cảm biến và hệ thống quản lý thông minh vào mô hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Để đáp ứng đủ điều kiện xuất khẩu nông sản, theo ông Ngời, Vĩnh Long đang định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, sản xuất tuần hoàn và hữu cơ để gia tăng giá trị nông sản của địa phương.

Cụ thể, theo Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ đến năm 2030, tỉnh đặt mục tiêu hình thành vùng sản xuất cây trồng hữu cơ 1.500ha, nuôi trồng thủy sản hữu cơ đạt 50ha và sản xuất 1.500 tấn sản phẩm chăn nuôi hữu cơ.

Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích đất trồng trọt hữu cơ chiếm 1 - 2% tổng diện tích canh tác và sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt 2% tổng sản lượng. Diện tích nuôi trồng thủy sản hữu cơ chiếm 0,5 - 1,5%.

Hiện thị trường xuất khẩu khoai lang chủ yếu của Vĩnh Long phụ thuộc vào Trung Quốc. Ảnh: Hồ Thảo.

Hiện thị trường xuất khẩu khoai lang chủ yếu của Vĩnh Long phụ thuộc vào Trung Quốc. Ảnh: Hồ Thảo.

"Chúng tôi kỳ vọng giá trị sản phẩm trên 1ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản hữu cơ sẽ cao hơn 1,3 - 1,5 lần, thậm chí 1,5 - 1,8 lần so với sản xuất thông thường. Vĩnh Long sẽ quy hoạch và chuyển đổi các vùng sản xuất chính, bao gồm cây trồng, vật nuôi, thủy sản sang mô hình sản xuất hữu cơ, trong đó có cả khoai lang.

Tỉnh cũng sẽ mở rộng các vùng đã được chứng nhận hữu cơ, xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho nông sản địa phương để tăng khả năng cạnh tranh cả trong nước và quốc tế", Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, ông Lữ Quang Ngời chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp quốc tế như Tập đoàn Wago trong việc thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong việc ứng dụng công nghệ và tăng cường hợp tác quốc tế. Ông đồng tình với đề xuất của Wago về việc cung cấp giống cây trồng mới cho địa phương và mong muốn Tập đoàn hỗ trợ xây dựng quy trình kỹ thuật để đảm bảo chất lượng vùng nguyên liệu khoai lang của Vĩnh Long.

Hồ Thảo

Vườn bưởi 'đẹp từ vỏ đến ruột'

Vườn bưởi 'đẹp từ vỏ đến ruột'

BÌNH PHƯỚC 'Không làm thì thôi, đã làm thì phải làm đàng hoàng, làm đến nơi đến chốn, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và có thể tự hào về những gì mình làm ra'.

Vĩnh Long nâng cấp chuỗi giá trị khoai lang theo hướng hữu cơ

Vĩnh Long nâng cấp chuỗi giá trị khoai lang theo hướng hữu cơ

Tỉnh Vĩnh Long đặt mục tiêu phát triển 1.500ha vùng trồng trọt hữu cơ bao gồm khoai lang – một sản phẩm chủ lực nhưng hiện vẫn chưa ổn định về đầu ra.

Đồng Nai chọn nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao là nhiệm vụ đột phá

Đồng Nai chọn nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao là nhiệm vụ đột phá

Đồng Nai lấy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, theo hướng hữu cơ gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm là 1 trong 4 nhiệm vụ đột phá.

Hợp tác xã dược liệu không bỏ đi thứ gì

Hợp tác xã dược liệu không bỏ đi thứ gì

THÁI NGUYÊN Đối với HTX Thiên Phúc, mỗi bộ phận trên cây sâm Bố Chính đều có giá trị riêng, nếu sử dụng được sẽ tạo thêm nhiều sản phẩm độc đáo.

Xem Thêm