Thứ hai, 08/03/2021 | 04:44 GMT +7

  • Click để copy
Chủ nhật- 19:08, 31/05/2020

Vải thiều đi Nhật: Kiến nghị cơ chế đặc biệt với chuyên gia giám sát

Để đảm bảo thời vụ, thời gian, khối lượng xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản, Bộ NN-PTNT kiến nghị không áp dụng quy định cách ly tối thiểu 14 ngày với chuyên gia Nhật.
Chuyên gia Nhật Bản (đeo kính bên phải) kiểm tra mô hình thí nghiệm xông khử trùng vải xuất khẩu tại Cục Bảo vệ thực vật ngày 28/5/2019. Ảnh: Nguyên Huân.

Chuyên gia Nhật Bản (đeo kính bên phải) kiểm tra mô hình thí nghiệm xông khử trùng vải xuất khẩu tại Cục Bảo vệ thực vật ngày 28/5/2019. Ảnh: Nguyên Huân.

Ngày 28/5, Bộ NN-PTNT đã có văn bản số 3562/BNN-BVTV gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về việc xem xét và cho phép chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản được áp dụng cơ chế đặc biệt, không phải áp dụng thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày tại khách sạn để trái vải của Việt Nam được phép xuất khẩu như yêu cầu của phía Nhật Bản.

Bộ NN-PTNT cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Hải Dương cùng Sở Y tế và Sở NN-PTNT của hai tỉnh để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch trong thời gian chuyên gia Kiểm dịch thực vật Nhật Bản làm việc tại hai tỉnh này theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo.

Theo quy định của Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF), chuyên gia về kiểm dịch thực vật Nhật Bản phải trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch và xử lý từng lô vải xuất khẩu và chỉ những lô vải được chuyên gia kết luận đã xử lý thành công mới được phép đưa đi xuất khẩu.

Bộ NN-PTNT hiện đang là cơ quan giải quyết hàng rào kỹ thuật để mở cửa cho trái vải thiều tươi của Việt Nam xuất sang thị trường Nhật Bản. Trong suốt 4 năm qua, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với Bộ Nông – Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) đã làm thí nghiệm, thảo luận kỹ thuật và đàm phán điều kiện nhập khẩu về kiểm dịch thực vật.

Hiện mọi quy trình, điều kiện, thủ tục xuất khẩu quả vải tươi Việt Nam sang Nhật Bản đã sẵn sàng, chỉ đợi chuyên gia Nhật sang kiểm tra, giám sát. Ảnh: Ppd.

Hiện mọi quy trình, điều kiện, thủ tục xuất khẩu quả vải tươi Việt Nam sang Nhật Bản đã sẵn sàng, chỉ đợi chuyên gia Nhật sang kiểm tra, giám sát. Ảnh: Ppd.

Đến ngày 15/12/2019, MAFF đã đồng ý với Bộ NN-PTNT điều kiện nhập khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang Nhật Bản. Theo quy định, trước khi xuất khẩu cần kiểm tra để đăng ký cho các cơ sở khử trùng đủ điều kiện thực hiện công tác khử trùng vải xuất khẩu.

Đối với hoạt động này, vào tháng 3/2020, MAFF đã ủy quyền cho Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ NN-PTNT, kiểm tra kỹ thuật và đăng ký cho 3 cơ sở xử lý. Theo đó, Cục BVTV đã tiến hành kiểm tra và gửi báo cáo cho MAFF vào tháng 4/2020.

Hiện, hai cơ quan kỹ thuật của hai Bộ liên tục trao đổi, giải đáp các vấn đề về kỹ thuật khử trùng, kiểm dịch thực vật. Theo Bộ NN-PTNT, dự kiến ngày 3/6 tới đây chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản sẽ có mặt tại Việt Nam.

Nguyên Huân

Báo Nông Nghiệp
Siêu thị Co.opmart bù chi phí tiêu thụ nông sản giúp Hải Dương

Siêu thị Co.opmart bù chi phí tiêu thụ nông sản giúp Hải Dương

Hệ thống siêu thị Co.opmart của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã vào cuộc và lên kế hoạch bài bản, từng bước giải cứu nông sản Hải Dương.

Đánh thức tiềm năng hạt dẻ Trùng Khánh

Đánh thức tiềm năng hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh, huyện Trùng Khánh là đặc sản nổi tiếng hàng đầu ở tỉnh biên giới Cao Bằng bởi vị thơm, ngọt, bùi đặc trưng không nơi đâu có được.

Giá chè tăng cao, người làm chè Thái ấm lòng đón tết

Giá chè tăng cao, người làm chè Thái ấm lòng đón tết

Bù lại những khó khăn trong sản xuất do thời tiết bất thuận song giá chè Tết Nguyên đán Tân Sửu tăng cao đã mang lại niềm vui cho người làm chè xứ Thái.

Câu chuyện Ô-Cốp

Câu chuyện Ô-Cốp

Sản phẩm OCOP kết tinh từ bàn tay tài hoa, khối óc sáng tạo, thổi hồn sức sống, chất liệu sinh động từ văn hoá dân gian, bản sắc địa phương...

Bánh Khẩu Sli 3 sao Cao Bằng

Bánh Khẩu Sli 3 sao Cao Bằng

Bánh Khẩu Sli Nà Giàng, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng vừa được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 3 sao năm 2020, góp phần nâng tầm thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

Doanh nghiệp chế biến nông sản xoay xở tốt khi dịch Covid-19 bùng phát

Doanh nghiệp chế biến nông sản xoay xở tốt khi dịch Covid-19 bùng phát

Các doanh nghiệp chế biến nông sản phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán tại Hải Phòng chưa bị ảnh hưởng quá lớn bởi làn sóng dịch Covid-19 tái bùng phát lần này.

Nông dân Đồng Tháp ‘say’ công nghệ thông minh

Nông dân Đồng Tháp ‘say’ công nghệ thông minh

Ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp đang có sự lan tỏa rất mạnh mẽ tại tỉnh Đồng Tháp.

Nức tiếng mãng cầu Bà Đen

Nức tiếng mãng cầu Bà Đen

Nhắc đến Tây Ninh, ngoài bánh tráng phơi sương, muối tôm, người ta nghĩ ngay đến mãng cầu Bà Đen. Đây là loại trái không thể thiếu trong mâm ngũ quả tết ở Nam Bộ...

Đào đá Mường Lát 'nườm nượp' về xuôi đón tết

Đào đá Mường Lát 'nườm nượp' về xuôi đón tết

Năm nay, đào đá Mường Lát (Thanh Hóa) được giá. Thời tiết thuận lợi nên cây đào có nhiều nụ, mập mạp, được khách miền xuôi và các tư thương rất ưa chuộng

Xem Thêm