Thứ năm, 19/09/2024 | 20:04 GMT +7

  • Click để copy
Thứ năm- 09:25, 08/08/2024

Trồng dưa hướng hữu cơ trong nhà lưới, nắng nóng thiêu đốt vẫn thắng lớn

QUẢNG BÌNH Mùa hè năm nay, một số nhà vườn phải tạm dừng canh tác vì thời tiết nắng nóng kéo dài thì anh Châu vẫn tự tin trồng dưa lưới và dưa chuột trong nhà lưới.

Cách đây hơn 10 năm, anh Nguyễn Minh Châu tốt nghiệp Đại học Nông lâm Huế và về công tác tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên (Tỉnh đoàn Quảng Bình). Anh thường phụ trách các dự án, mô hình canh tác nông sản sạch, hướng hữu cơ của đơn vị.

Vượt qua thời tiết nắng nóng, khu nhà lưới của anh Nguyễn Minh Châu vẫn cho vụ dưa đạt năng suất, chất lượng cao. Ảnh: Tâm Phùng.

Vượt qua thời tiết nắng nóng, khu nhà lưới của anh Nguyễn Minh Châu vẫn cho vụ dưa đạt năng suất, chất lượng cao. Ảnh: Tâm Phùng.

Cách đây mấy năm, anh Châu đã tư vấn cho mô hình nhà lưới có diện tích khoảng 800m2 tại phường Bắc Nghĩa (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình). Sau này, chủ vườn thiếu nhân lực, không sản xuất nữa. Với tâm huyết sản xuất nông sản sạch, anh Châu đã mạnh dạn nhận đầu tư xây dựng khu nhà lưới này để trồng các loại rau củ sạch cung ứng cho thị trường.

“Mô hình này sản xuất theo hướng hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tạo ra sản phẩm sạch cho người tiêu dùng”, anh Châu cho hay.

Trong khu nhà lưới, anh Châu chia thành những lô để trồng các loại rau, củ quả khác nhau. Những vụ gần đây, anh chủ yếu trồng dưa vàng, dưa lưới xanh và dưa chuột. “Vào vụ hè, nhiệt độ tăng cao nên việc canh tác rau trong nhà lưới cũng gặp nhiều khó khăn”, anh Châu cho hay.

Để làm giá thể cho cây trồng, anh Châu mua xơ dừa và ngâm nước để xử lý rồi phối trộn với phân hữu cơ. Phân hữu cơ chủ yếu là các loại phân bò, phân gà… mua từ các trang trại, được trộn ủ với men sinh học trong khoảng thời gian từ 45 - 90 ngày.

“Phải ủ cho phân hoai mục và khử các mầm bệnh trong phân rồi mới cho vào bầu gieo hạt. Có như vậy mới hạn chế được sâu bệnh hại cây trồng và cỏ dại”, anh Châu chia sẻ.

Quá trình sinh trưởng của cây trồng, vườn anh Châu không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hay các loại thuốc kích thích ra hoa, đậu quả… Những khi thời tiết trở mùa, cây trồng đều được phun các loại chế phẩm sinh học để phòng ngừa sâu bệnh.

Dưa lưới xanh sắp thu hoạch. Ảnh: Tâm Phùng.

Dưa lưới xanh sắp thu hoạch. Ảnh: Tâm Phùng.

Nước tưới cho cây trồng được anh Châu lọc qua bể lắng và bơm qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Hệ thống tưới này được áp dụng tự động, phun tưới theo giờ đã định sẵn hoặc điều khiển qua điện thoại thông minh.

Trung bình mỗi năm, nhà lưới của anh Châu cho thu hoạch 3 vụ rau, quả. Dưa lưới trồng sau khoảng 70 ngày thì cho thu hoạch. Trung bình mỗi quả dưa lưới có trọng lượng từ 2,2 - 2,5kg, cá biệt có quả đạt tới trên 5kg.

Mỗi vụ, nhà lưới cho thu hoạch trung bình 3 tấn dưa các loại, được thương lái mua tại vườn với giá khoảng 40 ngàn đồng/kg. “Tính trung bình, mỗi vụ doanh thu khoảng 90 - 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, tôi có lãi khoảng 50 triệu đồng”, anh Châu bộc bạch.

Mùa hè năm nay, trong khi một số nhà vườn đã phải tạm dừng canh tác vì thời tiết nắng nóng kéo dài thì anh Châu vẫn tự tin trồng dưa lưới và dưa chuột trong nhà lưới. Những ngày nắng lập đỉnh, trong nhà lưới nhiệt độ luôn 45 - 50 độ C. Những ngày như vậy, anh dành nhiều thời gian thích hợp để chăm sóc vườn. Ngoài việc tăng thêm quạt gió để làm mát dịu không khí, vào cuối ngày phải bơm nước phun sương để nhanh chóng làm mát cho cây trồng.

Anh Nguyễn Minh Châu phối trộn xơ dừa và phân chuồng để ủ hoai cho vụ trồng tiếp theo. Ảnh: Tâm Phùng.

Anh Nguyễn Minh Châu phối trộn xơ dừa và phân chuồng để ủ hoai cho vụ trồng tiếp theo. Ảnh: Tâm Phùng.

“Nhiệt độ tăng cao và chuyển mưa thất thường làm phát sinh nhiều sâu bệnh, nhất là bọ trĩ chui qua lưới gây hại, quả dưa lưới hay bị bệnh thối rễ cây… Chúng tôi phải sử dụng kết hợp nhiều loại chế phẩm sinh học để diệt trừ và phục hồi cho cây”, anh Châu nói thêm

Không chỉ làm mô hình cho riêng mình, anh Châu còn được một số cơ sở mời làm “kỹ sư trưởng” cho mô hình nhà lưới trồng rau quả sạch, theo hướng hữu cơ ở thành phố Đồng Hới, huyện Minh Hóa… Ở mô hình nào, anh Châu cũng tận tình hướng dẫn quy trình kỹ thuật canh tác hướng hữu cơ cho bà con.

“Nhiều mô hình đã thành công và tiếp tục duy trì sản xuất những năm sau. Tôi hi vọng sẽ có thêm nhiều mô hình làm nông sản hữu cơ trên địa bàn”, anh Châu nói.

Dù nắng nóng kéo dài, khu nhà lưới của anh Châu vẫn cho thu hoạch vụ dưa đạt năng suất cao. Hiện dưa đã đạt trọng lượng hơn 2kg mỗi quả. “Khoảng gần 10 ngày nữa dưa sẽ thu hoạch, thương lái đặt mua rồi. Sau vụ dưa này, tôi sẽ chuẩn bị vật tư, tu bổ lại nhà lưới để chuẩn bị cho vụ rau tết”, anh Châu cho biết.

Tâm Phùng

Nông nghiệp hữu cơ: Tiềm năng lớn, nhưng còn lắm chông gai

Nông nghiệp hữu cơ: Tiềm năng lớn, nhưng còn lắm chông gai

QUẢNG NINH Hiện nay, nông sản 'xanh', sản xuất theo hướng hữu cơ đang được nhiều người đón nhận. Thế nhưng việc mở rộng sản xuất vẫn là bài toán còn gặp nhiều khó khăn.

Phát triển gia vị hữu cơ để tham gia thị trường tỷ đô

Phát triển gia vị hữu cơ để tham gia thị trường tỷ đô

Thị trường gia vị hữu cơ thế giới có quy mô lớn. Đây là cơ hội cho ngành gia vị Việt Nam phát triển các loại gia vị hữu cơ xuất khẩu.

Dưa lưới hữu cơ ngọt mát trên vùng đất nóng Tây Ninh

Dưa lưới hữu cơ ngọt mát trên vùng đất nóng Tây Ninh

Áp dụng nông nghiệp tuần hoàn, chị Hạnh đã tận dụng nguồn phân hữu cơ chất lượng từ trang trại gà để trồng dưa lưới với chất lượng sản phẩm tuyệt hảo.

Trồng nấm theo hướng hữu cơ cho chất lượng ngon, ngọt

Trồng nấm theo hướng hữu cơ cho chất lượng ngon, ngọt

KHÁNH HÒA Hợp tác xã Nấm Nha Trang kiên định trồng nấm theo hướng hữu cơ nên sản phẩm chất lượng, ngon, ngọt rất đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Vườn cà phê 30 năm tuổi vẫn sung sức nhờ canh tác theo hướng hữu cơ

Vườn cà phê 30 năm tuổi vẫn sung sức nhờ canh tác theo hướng hữu cơ

GIA LAI Nhờ trồng theo hướng hữu cơ, vườn cà phê của gia đình ông Huỳnh Thông đã gần 30 năm nhưng vẫn rất sung sức, năng suất cao và ổn định, lợi nhuận 200 triệu đồng/ha/năm.

Sầu riêng hữu cơ trên vùng đất khó, khách muốn ăn phải đặt trước

Sầu riêng hữu cơ trên vùng đất khó, khách muốn ăn phải đặt trước

TÂY NINH Với sự kiên trì đến cùng, ông Huỳnh Quới đã thành công canh tác sầu riêng hữu cơ trên vùng đất khó, khách muốn ăn phải đặt hàng trước.

Canh tác lúa ‘thuận thiên’ có thể giảm phát thải gần 11 triệu tấn CO2/năm

Canh tác lúa ‘thuận thiên’ có thể giảm phát thải gần 11 triệu tấn CO2/năm

Nếu thực hiện đồng loạt, tối ưu các biện pháp canh tác lúa 'thuận thiên' theo hướng hữu cơ ở ĐBSCL, có thể giảm phát thải được gần 11 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Kiên trì, nghiêm túc trồng thanh long hữu cơ

Kiên trì, nghiêm túc trồng thanh long hữu cơ

Vĩnh Phúc Theo chị Nguyễn Thị Thanh, sản xuất thanh long theo hướng hữu cơ không có gì quá phức tạp, yếu tố then chốt để thành công là sự kiên trì và nghiêm túc.

Giữ thương hiệu cho mật ong U Minh Hạ

Giữ thương hiệu cho mật ong U Minh Hạ

Cà Mau Mật ong U Minh Hạ là sản phẩm mật ong nguyên chất, hoàn toàn tự nhiên, đã khẳng định được chất lượng trên thị trường.

Trồng lúa hữu cơ để trả món nợ môi trường

Trồng lúa hữu cơ để trả món nợ môi trường

Kiên Giang Chuyển sang sản xuất lúa hữu cơ ngoài tăng thêm giá trị về kinh tế nông dân còn trả món nợ về môi trường sau quá trình dài sử dụng phân, thuốc hóa học.

Xem Thêm