Thứ tư, 20/01/2021 | 05:24 GMT +7

  • Click để copy
Thứ năm- 09:05, 28/12/2017

Phải có lộ trình phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngày 27/12, tại TP.HCM, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn “Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam”.

Nhiều ý kiến tại Diễn đàn cho rằng phát triển nông nghiệp hữu cơ là cần thiết nhưng phải thận trọng và có lộ trình cụ thể.
 

Nhu cầu không nhỏ

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hữu cơ trên toàn cầu (thực phẩm và đồ uống) hiện đã đạt trên 81,6 tỷ USD (2015). Trong đó, thị trường tiêu thụ lớn nhất là Mỹ với 27,1 tỷ USD, Đức 7,9 tỷ USD, Pháp 4,8 tỷ USD... Tuy nhiên, tính theo mức tiêu thụ sản phẩm hữu cơ trên đầu người/năm thì nhiều nhất lại là Thụy Sỹ (221 EUR), Luxemburg (164 EUR), Đan Mạch (145 EUR)... Tốc độ gia tăng giá trị sản phẩm hữu cơ khá cao, từ 15,2 tỷ USD năm 1999 lên 28,7 năm 2004 và đạt 81,6 tỷ USD năm 2015.

16-42-26_pht_trien_nong_nghiep_huu_co
Sản xuất rau hữu cơ ở trang trại Organica (Long Thành, Đồng Nai)

Ở Việt Nam, theo khảo sát của Cty Nielsen Việt Nam, khoảng 80% người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua sản phẩm có nguyên liệu đảm bảo thân thiện và bảo vệ môi trường. Đồng thời, có 79% người dân sẵn sàng trả thêm tiền để mua các sản phẩm không chứa các nguyên liệu mà họ không mong muốn.

Ông Võ Hoàng Anh, GĐ Marketting Saigon Co.op Mart, cho biết, hệ thống này vừa phối hợp với Nielsen Việt Nam đánh giá về nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hữu cơ ở TP.HCM và Hà Nội.

Theo đó, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hữu cơ ở TP.HCM hiện vào khoảng 141 tỷ đ/tháng, ở Hà Nội là 41 tỷ đ/tháng. Hiện giá trị mua bán sản phẩm hữu cơ ở Hà Nội vào khoảng 19 tỷ đ/tháng, ở TP.HCM là 14 tỷ đ/tháng. Nhiều người có nhu cầu sử dụng sản phẩm hữu cơ nhưng chưa mua vì còn e ngại về giá cả, nguồn gốc xuất xứ, hay chưa phân biệt được sản phẩm hữu cơ với sản phẩm sạch, sản phẩm tự trồng trọt, chăn nuôi. Nhìn chung, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hữu cơ ở các đô thị lớn là không nhỏ. Những sản phẩm hữu cơ mà Saigo Co.op Mart tham gia đầu tư từ gốc để kiểm soát chất lượng theo chuỗi, hiện đang trong tình trạng cung không đủ cầu.
 

Phải có lộ trình

Nhu cầu cao, nhưng sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam còn rất khiêm tốn. Năm 2016, diện tích canh tác hữu cơ đã đạt 77 ngàn ha tại 33 tỉnh, TP, tăng gấp 3,6 lần so năm 2010. Tuy nhiên, so với 50,9 triệu ha canh tác của cả thế giới và 11,53 triệu ha canh tác nông nghiệp của Việt Nam, thì diện tích canh tác hữu cơ như trên ở nước ta là quá nhỏ bé.

Chính vì vậy, phát triển nông nghiệp hữu cơ đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp, nông dân. Ông Võ Minh Khải, GĐ Cty Viễn Phú, chia sẻ “Hơn 10 năm trước, khi tôi bắt tay vào sản xuất lúa hữu cơ, gần như chỉ có một mình mình làm. Bây giờ đã có thêm nhiều DN tham gia rồi”. Theo Cục Trồng trọt, đến 2016, đã có 26 cơ sở sản xuất hữu cơ ở 15 tỉnh, TP với tổng diện tích hơn 4.100 ha. Ngoài ra, cũng có 33 cơ sở sản xuất trồng trọt theo hướng hữu cơ, trên diện tích gồm 1.197 ha lúa, 90,3 ha rau, 284,7 ha nho và 79,4 ha táo.

Một trong những hạn chế lớn nhất của phát triển nông nghiệp hữu cơ hiện nay còn đối mặt với nhiều thách thức như quy trình chứng nhận khắt khe, phức tạp, chi phí chứng nhận cao, phải có thời gian khá dài để cải tạo đất, thị trường tiêu thụ chưa ổn định… Vì vậy, một số câu hỏi đang được đặt ra là nên phát triển nông nghiệp hữu cơ ở mức độ, quy mô nào?

GS.TS Võ Tòng Xuân cho rằng, nền nông nghiệp Việt Nam vẫn nên tập trung vào sản xuất ra các sản phẩm đảm bảo ATTP hơn là chạy theo việc sản xuất hữu cơ với các tiêu chí quá khắt khe, phức tạp. Theo PGS.TS Bùi Bá Bổng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, ngay cả trên thế giới, diện tích sản xuất hữu cơ cũng chỉ ở một mức độ khá khiêm tốn so với diện tích canh tác nói chung. Do đó, trong 10 hay 20 năm tới, dù đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ, thì diện tích canh tác hữu cơ ở Việt Nam chỉ có thể đạt tối đa 10%.

Do vậy, theo ý kiến của nhiều nhà khoa học, chuyên gia, trước mắt chỉ nên phát triển canh tác theo hướng hữu cơ, đồng thời khuyến khích các DN lấy được các chứng nhận hữu cơ quốc tế để XK vào những thị trường khó tính. Phát triển nông nghiệp hữu cơ phải có lộ trình, có nghiên cứu, đánh giá cụ thể về nhu cầu thị trường, không thể nhà nhà làm hữu cơ, người người làm hữu cơ. Bên cạnh đó, cần sớm có những chính sách thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ, trong đó có chính sách phát triển sản xuất phân bón hữu cơ. Bởi nếu phát triển được phân bón hữu cơ chất lượng tốt, giá cả phải chăng ở trong nước, thay vì phụ thuộc nhiều vào NK như hiện nay, sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy canh tác hữu cơ, giảm giá thành các sản phẩm hữu cơ…

Qua đó, giúp cho sản phẩm hữu cơ trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng trong nước, đồng thời kích thích thêm nhiều DN đầu tư vào sản xuất hữu cơ. Theo ông Võ Minh Khải, nếu trong nước có nguồn phân hữu cơ chất lượng tốt, giá hợp lý, có thể giúp làm giảm giá thành sản phẩm hữu cơ từ 10-20%.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam: Phải có hệ thống pháp lý quản lý nông nghiệp hữu cơ 

Trong 10 năm qua, nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam có tốc độ phát triển khá tốt. Đã bắt đầu có các sản phẩm có chứng nhận hữu cơ đưa ra thị trường, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng trong nước đang quan tâm nhiều hơn tới những sản phẩm tốt cho sức khỏe, và đã có XK ra nước ngoài. Vì vậy, tuy diện tích và sản lượng nông sản hữu cơ còn nhỏ, nhưng đã đến lúc phải có một hệ thống cơ sở pháp lý để quản lý về nông nghiệp hữu cơ.

Bộ NN-PTNT đã hoàn tất việc xây dựng Nghị định về Nông nghiệp hữu cơ, hy vọng sẽ sớm được Chính phủ ký quyết định ban hành trong thời gian sớm nhất. Bộ NN-PTMT cũng sẽ bắt tay vào xây dựng Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2018-2025. Bộ KH-CN và Bộ NN-PTNT cũng đã họp lại với nhau nhiều lần để chỉnh sửa bộ tiêu chuẩn quốc gia về hướng dẫn sản xuất, chế biến, ghi nhãn và tiếp thị thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ, sao cho phù hợp hơn với điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm hữu cơ ở Việt Nam.

 

SƠN TRANG

'Hai đứa ngây' làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ

'Hai đứa ngây' làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ

Đó là câu chuyện hai vợ chồng làm trang trại ở Nghệ An. Do trồng trọt kiểu khác người nên bị nông dân trong vùng gọi là “hai đứa ngây”.

Lâm Đồng: Phấn đấu đứng đầu cả nước về nông nghiệp hữu cơ

Lâm Đồng: Phấn đấu đứng đầu cả nước về nông nghiệp hữu cơ

Từ những lợi thế đặc thù, tỉnh Lâm Đồng thực hiện đề án nông nghiệp hữu cơ và hướng đến đứng đầu cả nước ở lĩnh vực này vào 2025.

Phiên chợ Organic đầu tiên tại TP.HCM

Phiên chợ Organic đầu tiên tại TP.HCM

Organic Town – Gis Market là chợ phiên đầu tiên tại TP.HCM về các sản phẩm organic (hữu cơ) và Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập (GIS).

Organic Green giảm giá thực phẩm đặc biệt với Công đoàn ngành NN-PTNT Hà Nội

Organic Green giảm giá thực phẩm đặc biệt với Công đoàn ngành NN-PTNT Hà Nội

Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội, Công đoàn ngành NN-PTNT Hà Nội và Chuỗi thực phẩm sạch Organic Green ngày 2/10 ký kết phối hợp cung cấp thực phẩm an toàn theo chuỗi.

Hà Tĩnh: Sản xuất lúa chuyển dần theo hướng hữu cơ

Hà Tĩnh: Sản xuất lúa chuyển dần theo hướng hữu cơ

Các huyện trọng điểm như Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Thạch Hà, Kỳ Anh... (Hà Tĩnh) đã triển khai khá thành công một số mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Sữa đậu nành hạt của Vinamilk chinh phục người tiêu dùng Hàn Quốc.

Sữa đậu nành hạt của Vinamilk chinh phục người tiêu dùng Hàn Quốc.

Vinamilk vừa ký thành công hợp đồng xuất khẩu trị giá 1,2 triệu USD gồm 85 container sản phẩm sữa đậu nành hạt và trà sữa sang Hàn Quốc.

Trang trại 100.000 cây mít, sầu riêng chuẩn quốc tế trên đất Kon Tum

Trang trại 100.000 cây mít, sầu riêng chuẩn quốc tế trên đất Kon Tum1

Trang trại 230 ha mít Thái và sầu riêng hảo hạng Musang King tại huyện Đăk Hà đạt chuẩn GlobalGAP thực sự tạo ra cú hích cho ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum.

Gạo hữu cơ Thái Lan thêm cú hích

Gạo hữu cơ Thái Lan thêm cú hích

Bộ Thương mại Thái Lan đã đăng ký tên miền mang tên TraceThai.com cho sản phẩm gạo hữu cơ của nước này, coi đây là một đặc sản có giá trị cao.

Dùng thảo mộc phun cho lúa giảm 220.000 đồng/công

Dùng thảo mộc phun cho lúa giảm 220.000 đồng/công

Đó là cách thức liên kết giữa Tập đoàn Quế lâm và người dân Sóc Trăng trong sản xuất lúa theo hướng hữu cơ.

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ nông dân Hà Tĩnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sáng 6/1, tại TP Hà Tĩnh, Tập đoàn Quế Lâm và Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường.

Xem Thêm