Thứ sáu, 13/12/2024 | 03:34 GMT +7

  • Click để copy
Thứ năm- 08:01, 15/03/2018

Organic Green chuẩn từng 'mắt xích'

Trong số những chuỗi thịt lợn sinh học còn tồn tại và phát khá chắc chắn bền vững hiện nay chính là Organic Green.

Với phương châm muốn tạo thành chuỗi thực phẩm sạch khép kín mỗi mắt xích, công đoạn đều phải chuẩn, Cty TNHH Thực phẩm sạch Organic Green (Thường Tín, Hà Nội) đã tiên phong xây dựng hoàn chỉnh chuỗi thịt sinh học Organic Green chuẩn từ thức ăn tới giết mổ, chăn nuôi, chế biến.

15-48-36_img_20180308_104312
Khách hàng tham quan mua hàng tại chuỗi Organic Green (Ảnh: NH)

Có một thực tế, khi giá lợn hơi tại Việt Nam rơi vào khủng hoảng, rất nhiều trang trại, doanh nghiệp chuyển hướng một phần từ nuôi lợn công nghiệp sang chăn nuôi hữu cơ sinh học. Nhưng do đa phần chạy theo phong trào tự phát, quy mô nhỏ lẻ, rời rạc nên đến thời điểm hiện tại, chỉ còn một số ít chuỗi còn trụ lại được, rất nhiều đơn vị đã rơi rớt hoặc phá sản.

Trong số những chuỗi thịt lợn sinh học còn tồn tại và phát khá chắc chắn bền vững hiện nay chính là Organic Green. Ông Nguyễn Văn Chữ, chủ chuỗi thực phẩm sạch Organic Green chia sẻ, để có được một mô hình chuỗi tương đối hoàn chỉnh như ngày hôm nay, bản thân ông đã từng thất bạt rất nhiều với thực phẩm sạch từ năm 2009, thậm chí có lúc đứng bên bờ vực phá sản.

Theo Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, tại những nước phát triển chỉ có 3 loại thịt cơ bản, là thịt cấp mát, thịt cấp đông và thịt hun khói. Do tập tục, thói quen nên tại Việt Nam mặt hàng thịt được tiêu thụ chủ yếu là thịt nóng (người dân hay gọi là thịt tươi). Trong khi việc tiêu thụ thịt nóng rất khó đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì dễ bị vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập, tấn công khiến thịt nhanh ôi thiu.

Theo ông Chữ, khác với các nước phát triển, khi một mô hình, doanh nghiệp hay mắt xích nào họ tồn tại và phát triển được trên thị trường bản thân nó đã đạt chuẩn ở lĩnh vực họ đang hoạt động. Riêng ở Việt Nam lại hoàn toàn khác, rất nhiều mô hình ra đời ngoài thực tế khi vừa mới ráo mực trên lí thuyết nên có thể hôm nay khai trương rất rầm rộ, thời gian ngắn sau quay lại đã thấy đóng cửa, phá sản rồi.

Do đó, để xây dựng hoàn thiện được chuỗi Organic Green như ngày hôm nay, thời gian để doanh nghiệp đi tìm những đối tác chuẩn chiếm nhiều thời gian nhất.

Ông Nguyễn Văn Chữ cho biết thêm, nếu doanh nghiệp nào đủ tiềm lực, công nghệ, con người để đầu tư hoàn thiện khép kín chuỗi từ khâu con giống, thức ăn chăn nuôi, giết mổ, chế biế đến phân phối bán lẻ thì quá tốt.

Tuy nhiên, để đầu tư được hệ thống hoàn chỉnh này cần nguồn tài chính khổng lồ, rất ít doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu, chưa kể khâu quản lí, vận hành. Do đó, việc liên doanh, liên kết ở thời điểm này theo ông Chữ là phù hợp và tiết kiện, hiệu quả nhất.

Điều khác biệt của Organic Green so với chuỗi thực phẩm sạch khác là chọn lựa kỹ lưỡng các đối tác, các công đoạn phải đạt chuẩn mới tiến hành liên kết đưa vào chuỗi.

Theo đó, khâu thức ăn chăn nuôi của Organic Green do chính ông Chữ làm chủ với thương hiệu Win Win trực thuộc Công ty Nam Thành.

Khâu chăn nuôi Organic Green chọn lựa liên kết với các trang trại hiện đại và quy mô hàng đầu tại miền Bắc hiện nay, trong đó riêng khâu quy trình, thức ăn, kỹ thuật, thú y do người của Organic Green đảm nhiệm.

Khâu giết mổ, Organic Green liên kết với lò mổ Vinh Anh, một trong những cơ sở giết mổ lợn công nghiệp quy mô, hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

Khâu chế biến thực phẩm, Organic Green liên kết với Vinh Gia Lương, một trong những doanh nghiệp sở hữu dây chuyển chế biến thực phẩm hiện đại nhất Hà Nội tính cho đến thời điểm hiện tại.

Và cuối cùng khâu phân phối bán lẻ là chuỗi cửa hàng Win Mart cũng do Organic Green làm chủ.

Quy trình vận hành chuỗi Organic Green như sau. Lợn sau khi được kiểm tra tại các trang trại liên kết đạt tiêu chuẩn xuất chuồng sẽ được giết mổ tại cơ sở giết mổ Vinh Anh. Tại đây, lợn được giết mổ trên dây truyền công nghiệp hiện đại. Sau đó được đưa vào lạnh từ 0 độ C đến 4 độ C sau 8 đến 12 giờ đồng hồ trước khi được bao gói hút chân không. Với thịt cấp đông, thịt lợn tiếp tục được cấp đông sâu - 40 độ C trong 12 đến 24 giờ.

Thịt lợn mảnh sau khi được cấp mát, cấp đông đúng, đủ quy trình tại Vinh Anh sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến cơ sở chế biến Vinh Gia Lương phân thành từng loại, hoặc chế biến xúc xích, đóng túi hút chân không trước khi thông qua hệ thống cửa hàng Win Mart và các đại lí phân phối hoặc trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Hiện tại, bình quân 1 tuần Organic Green giết mổ 2 lần, mỗi lần bình quân 15 - 20 con lợn hữu cơ sinh học.

Ngoài chú trọng chuẩn hóa từng mắt xích trong chuỗi, Organic Green đặc biệt chú trọng khâu tuyên truyền khi hiện nay doanh nghiệp luôn bố trí vài xe ô tô 24 - 36 chỗ chỉ để chở người tiêu dùng đi tham quan hệ thống chuỗi của Organic Green để hiểu được quy trình chăn nuôi, giết mổ chuẩn như thế nào cũng như thấy được lợi ích thiết thực của việc tiêu dùng thịt mát, thịt cấp đông thay vì thịt nóng như hiện nay.

 

NGUYÊN HUÂN - MINH PHÚC

Trồng ớt hướng hữu cơ, đáp ứng yêu cầu khắt khe để xuất sang Nhật Bản

Trồng ớt hướng hữu cơ, đáp ứng yêu cầu khắt khe để xuất sang Nhật Bản

YÊN BÁI Để quả ớt tiêu đáp ứng được yêu cầu rất khắt khe khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, bà con phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình canh tác theo hướng hữu cơ.

Liên kết trồng cà phê hữu cơ phát triển du lịch

Liên kết trồng cà phê hữu cơ phát triển du lịch

ĐẮK NÔNG Với lợi thế nằm ngay cạnh khu du lịch hồ Tà Đùng - một 'vịnh Hạ Long trên Tây Nguyên', vườn cà phê hữu cơ này trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.

Nông trại chè trung du bên hồ Núi Cốc chuyển đổi sản xuất hữu cơ

Nông trại chè trung du bên hồ Núi Cốc chuyển đổi sản xuất hữu cơ

THÁI NGUYÊN Nằm trên dải đồi phía đông bao quanh hồ Núi Cốc, nông trại trà trung du Thu Luân có vị trí và điều kiện canh tác thuận lợi để chuyển đổi sản xuất hữu cơ.

Trồng hoa cúc chi vụ đông ở vùng cao giúp tăng vụ, cải tạo đất

Trồng hoa cúc chi vụ đông ở vùng cao giúp tăng vụ, cải tạo đất

LÀO CAI Trồng hoa cúc chi làm dược liệu không chỉ giúp bà con vùng cao tăng vụ mà còn cải tạo đất, thuận lợi cho sản xuất lúa hữu cơ ở các vụ sau đó.

Táo đại - niềm tự hào của người dân Mường Bú

Táo đại - niềm tự hào của người dân Mường Bú

SƠN LA Trồng theo hướng hữu cơ, quả táo đại của HTX Hưng Thịnh có quả to, vỏ mỏng với sắc xanh mát mắt, phần thịt dày, trắng giòn, vị ngọt đậm đà, hương thơm dịu nhẹ.

Nông nghiệp hữu cơ, nhìn từ Vĩnh Phúc

Nông nghiệp hữu cơ, nhìn từ Vĩnh Phúc

Là một trong số các địa phương tiên phong xây dựng đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ, đến nay tỉnh Vĩnh Phúc đạt được nhiều kết quả rõ nét.

Xem Thêm