Thứ hai, 13/01/2025 | 10:55 GMT +7
Lạp xưởng là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt heo, mỡ heo và các loại gia vị khác. Món ăn này không chỉ mang lại sự phong phú trong bữa ăn mà còn là cách dự trữ tiện lợi cho gia đình, đặc biệt là các dịp Lễ Tết.
Lạp xưởng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ chiên, nướng, hấp cho đến xào. Bạn cũng có thể ăn kèm với cơm, xôi, bánh mì hoặc xào chung với các loại thực phẩm khác. Lạp xưởng cũng thường được sử dụng trong các dịp lễ Tết, làm quà biếu hoặc làm nguyên liệu cho các món ăn truyền thống khác. Vậy, cách làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết như thế nào?
Trước tiên, bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để làm món ăn này như hướng dẫn sau:
Bước 1: Rửa sạch lòng non bằng giấm và muối, chú ý bóc hết lớp mỡ và màng mỏng bên ngoài lòng ra.
Bước 2: Dùng thìa cạo mặt ngoài của lòng, dồn hết các chất nhầy trong lòng ra ngoài, rửa thật sạch.
Bước 3: Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu. Sau đó trộn với 5g đường và cho vào lò sấy ở nhiệt độ 60 độ cho mỡ trong lại.
Bước 4: Lau sạch thịt heo bằng giấy làm bếp, dùng dao thái nhỏ hoặc dùng máy xay nhỏ thịt.
Bước 5: Trộn đều các gia vị gồm rượu, 10g đường, ngũ vị hương, bột gừng, bột tỏi, bột điều, gia vị. Trộn xong thì cho thịt vào trộn cho đều. Mỡ sấy để nguội và cho vào trộn cùng luôn.
Bước 6: Nhồi hỗn hợp thịt đã trộn vào lòng non, buộc lại chia thành từng đoạn sao cho vừa ăn, dùng tăm nhọn xăm vào lạp xưởng cho dễ thoát khí.
Bước 7: Cho vào bát 30ml rượu trắng, cho lạp xưởng đã nhồi vào lăn qua lăn lại. Cách làm này giúp bảo quản món ăn được lâu hơn, ngăn côn trùng bám vào khi phơi ngoài trời.
Bước 8: Phơi lạp xưởng dưới nắng to, phơi khoảng 3 đến 4 nắng cho khô lại rồi bảo quản cẩn thận để ăn dần.
Sau khi thực hiện xong, bạn có thể chế biến món ngon này bằng nhiều cách như chiên, hấp hoặc kết hợp với nhiều thực phẩm khác.
Khi làm tại nhà, bạn có thể kiểm soát được chất lượng nguyên liệu, an tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo đồ ăn được ngon, đẹp mắt và an toàn, bạn cần lưu ý như sau:
Dưới đây là 7 món ăn ít béo, hạn chế tăng cân mà bạn có thể tham khảo và chuẩn bị cho gia đình vào dịp nghỉ lễ Tết năm 2025.
Thịt trâu gác bếp là món ngon của người dân Tây Bắc. Vậy cách làm thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị Tây Bắc như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng của dịp lễ này.
Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và nhân phong phú mang ý nghĩa đủ đầy, viên mãn, hạnh phúc.
Làm sao để đồ xôi thơm ngon, dẻo, hạt xôi căng bóng như ngoài hàng? Bạn nhất định phải 'bỏ túi' một số bí quyết dưới đây!
Salad là một trong những món ăn đơn giản nhưng chứa rất nhiều dưỡng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể nên được nhiều người ưa chuộng.