Thứ sáu, 22/11/2024 | 16:38 GMT +7

  • Click để copy
Thứ ba- 08:20, 12/10/2021

Bột rau sấy lạnh chinh phục thị trường châu Âu

Từ những loại rau lá bình dị, canh tác hữu cơ, bột rau sấy lạnh Quảng Thanh đã chinh phục người tiêu dùng trong nước cũng như nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

Những năm gầy đây, người tiêu dùng đã khá quen thuộc với sản phẩm bột rau, củ quả các loại, trong đó bột rau sấy lạnh Quảng Thanh của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Hiện sản phẩm của Công ty đã được xuất khẩu đến 28 nước của thị trường châu Âu,  Đài Loan, Nhật Bản. 

Chị Nguyễn Ngọc Hương, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt – Quán quân Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp năm 2019 cho biết: Với mong muốn tạo ra điều khác biệt đem nông sản Việt ra thế giới, cô đã chọn loại rau ăn lá như rau má, diếp cá, tía tô, chùm ngây… là những loại rau đặc trưng của Việt Nam, nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại khó bảo quản, chế biến.

Vùng nguyên liệu được trồng tuyệt đối không sử thuốc BVTV, thuốc diệt cỏ, thay vào đó sử dụng các chế phẩm hữu cơ. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Vùng nguyên liệu được trồng tuyệt đối không sử thuốc BVTV, thuốc diệt cỏ, thay vào đó sử dụng các chế phẩm hữu cơ. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Để có được những ly nước từ bột rau sấy lạnh tươi ngon, vẫn giữ được đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng như rau tươi, ngay từ ban đầu, Ngọc Hương đã xây dựng vùng nguyên liệu rau với 10.000 m2 tại Củ Chi (TP. HCM). Đây là một trong những khâu cực kỳ quan trọng, rau có tươi ngon mới được người tiêu dùng đón nhận.

Vùng nguyên liệu được trồng theo hướng sinh học, khép kín, đòi hỏi tuân thủ tuyệt đối không sử thuốc BVTV, thuốc diệt cỏ, thay vào đó sử dụng các chế phẩm hữu cơ cải tạo dinh dưỡng cho đất, tạo sinh khối, môi trường để đất khỏe mạnh, đảm bảo an toàn về vấn đề tồn dư kim loại, vi sinh. Từ đó, rau đảm bảo sản lượng cao nhất, giảm thiểu sâu bệnh, đem lại dinh dưỡng cao...

Thời gian đầu, Ngọc Hương phát triển sản phẩm bột rau má sấy lạnh, bởi đây là loại rau tái sinh, mỗi chu kỳ sẽ kéo dài từ 30 - 35 ngày sẽ cho ra loại rau má có độ cao từ 10 - 15 cm, lá to, có đường kính từ 3 - 4 cm, có màu xanh tươi, không bị già, có mùi vị đặc trưng ngọt, thanh nhẹ, đắng nhẹ, đủ tiêu chuẩn thu hoạch để đưa vào làm bột rau má.

“Cây rau má là một loại rau có nhiều công dụng quý. Rau má thông thường mua về không biết chất lượng và nguồn gốc như thế nào, do đó tôi muốn làm ra một sản phẩm sạch, trồng theo hướng hữu cơ, có thể sử dụng thay thế hoàn toàn rau tươi”, chị Hương chia sẻ.

Rau sau khi thu hoạch, trong 6 tiếng, lá tươi cần được chọn nhặt kỹ để loại bỏ những lá hư, rửa sạch và chuyển qua quy trình sấy lạnh bằng máy trong 24 - 36 giờ dưới nền nhiệt thấp khoảng 15 - 20 độ C.

Sản phẩm bột rau má sấy lạnh được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Sản phẩm bột rau má sấy lạnh được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Quy trình sấy lạnh cũng được Ngọc Hương và cộng sự tìm tòi học hỏi từ những công nghệ sản xuất tiên tiến nhất trên thế giới, cũng như cách người Nhật làm trà, cho đến công nghệ sấy chế biến của Châu Âu... để đưa ra quy trình công nghệ cho riêng bằng phương pháp sấy lạnh và nghiền nhiệt thấp.

Quy trình này, giúp bột rau sấy giữ được trọn vẹn hương vị gốc, hàm lượng dinh dưỡng tựa như rau tươi.

“Tốn thời gian và kỹ thuật nhất là khâu sấy và khâu nghiền để làm sao để ra được sản phẩm tươi ngon như rau tươi. Nếu sấy chưa tới thì rau chưa đạt độ ẩm để chuyển qua khâu nghiền, cùng với đó sẽ có rủi ro trong quá trình sử dụng hoặc lưu thông ngoài thị trường do rau dễ bị ẩm mốc, không kiểm soát được yếu tố vi sinh, sẽ gây hại cho người tiêu dùng. Còn nếu sấy quá thời gian, áp suất thì rau sẽ không còn tươi nguyên", chị Ngọc Hương phân tích.

Ngoài ra, khâu nghiền cũng cực kỳ quan trọng. Công ty đã sử dụng công nghệ nghiền nhiệt thấp bằng cối đá, là một công nghệ không phải mới nhưng ưu việt để cho ra sản phẩm bột rau chất lượng.

Rau nghiền ở đây có đặc trưng là sử dụng những cối đá granite để giảm hiện tượng phát sinh nhiệt trong quá trình chế biến, không làm biến tính rau, giảm triệt để rủi ro trong việc phát sinh kim loại, giúp bột rau lúc nào cũng như dùng rau tươi...

Sau 6 năm khởi nghiệp, đến nay, sản phẩm bột rau sấy lạnh Quảng Thanh đã phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm, với những gói nhỏ dùng một lần tiện lợi được bán tại các cửa hàng thực phẩm sạch, hữu cơ, các hội chợ triển lãm, hội nghị… Mỗi ngày, dây chuyền xử lý khoảng 1,5 - 2 tấn bột rau sấy lạnh tùy vào nhu cầu của thị trường.

Hiện sản phẩm bột rau sấy lạnh của Quảng Thanh đã đáp ứng được xu hướng tiêu dùng, chinh phục được nhiều thị trường khó tính bởi tính tiện lợi, có thể dùng bất cứ ở đâu, với mọi lứa tuổi cũng có thể có một ly nước mát tươi ngon mang đặc trưng nông sản Việt.

Nguyễn Thủy - Thanh Sơn

Làm nông nghiệp ở Việt Nam khó có thể lười được

Làm nông nghiệp ở Việt Nam khó có thể lười được

HÀ NỘI Trong sách 'Cuộc cách mạng một cọng rơm', Masanobu Fukuoka chủ trương không làm cỏ. Khái niệm nông nghiệp lười có từ đó. Tuy nhiên nông nghiệp ở Việt Nam khó có thể lười được.

Trồng tiêu hữu cơ, giá cao hơn thị trường 20 - 30%

Trồng tiêu hữu cơ, giá cao hơn thị trường 20 - 30%

ĐẮK NÔNG Mấy năm qua, tiêu của HTX Bình Tiến không chỉ được xuất khẩu mà giá bán luôn cao hơn thị trường từ 20 - 30% do áp dụng quy trình canh tác hữu cơ.

Trồng trà hoa vàng hướng hữu cơ giúp cây khỏe, lá xanh

Trồng trà hoa vàng hướng hữu cơ giúp cây khỏe, lá xanh

QUẢNG NINH Mô hình trồng trà hoa vàng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ cỏ, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ giúp cây khỏe, lá xanh hơn so với trước đây.

4 nhà khoa học bỏ việc nhà nước, làm nông kiểu 'cách mạng một cọng rơm'

4 nhà khoa học bỏ việc nhà nước, làm nông kiểu 'cách mạng một cọng rơm'

HÀ NỘI Chúng tôi ngồi uống trà dưới bóng mát của hàng dâu, nghe lích chích tiếng của lũ chim sâu đang mải miết đi tìm mồi trong các kẽ lá.

Xem Thêm