Thứ ba, 19/11/2024 | 05:11 GMT +7
Tọa lạc ngay dưới chân núi Minh Đạm, làng chài Phước Hải thuộc thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của những ngư dân từ miền Trung vào Bà Rịa - Vũng Tàu để mưu sinh. Tính đến nay, làng chài đã tồn tại hơn 100 năm.
Làng chài Phước Hải không tấp nập như Vũng Tàu, Hồ Tràm hay Long Hải. Nơi đây vẫn giữ được nét hoang sơ, không khí yên bình và chưa được khai thác về du lịch. Trong thời gian gần đây, làng chài này nổi lên nhờ món hàu sữa thơm ngon với mức giá bình dân. Du khách đã bắt đầu tìm đến, khám phá thêm nhiều trải nghiệm thú vị tại đây.
Dọc theo con đường Trần Hưng Đạo, huyện Đất Đỏ, du khách sẽ thấy rất nhiều quán hàu bán với giá chỉ dao động từ 30.000 đồng - 35.000 đồng/kg. Những con hàu với hai lớp vỏ bên ngoài xù xì bên trong được người bán chế biến hoặc gỡ ngay tại chỗ, lộ ra phần thịt trắng ngon lành.
Chị Nguyễn Thị Hải Yến, chủ quán hàu sữa tại làng chài Phước Hải cho biết, du khách đến làng chài phước hải chủ yếu là ăn hải sản, chủ yếu là ăn hàu, nhiều người còn mua về cho gia đình cả mấy chục kg.
“Khách đến đây ăn, mua hàu về thì tôi sẽ chỉ cách khách chế biến, món đơn giản nhất là hàu hấp, du khách chỉ cần đun nước thật sôi, bỏ hàu vô sau đó chờ đúng 2 phút thì vớt ra để thưởng thức, làm như vậy thì hàu vừa chín tới, giữ được sự tươi ngon vốn có”, chị Yến chia sẻ.
Khi đến làng chài Phước Hải, du khách sẽ không khó khi bắt gặp hình ảnh các ngư dân sơ chế hàu tại quầy rất chuyên nghiệp, những con hàu ban đầu được phân loại, rửa kỹ càng. Nơi đây có đầy đủ quán từ lớn đến bé, trong nhà hay ngay tại vỉa hè giản dị nhưng lại thu hút cực đông thực khách đến ăn. Trong những quán hải sản lớn, còn được bán rất nhiều các loại hải sản khác như mực, tôm, bạch tuộc, cá và các loại ốc...
Hàu có cách chế biến đa dạng nhưng thường thấy nhất là hấp hoặc nướng. Đặc biệt, món hàu sữa hấp cực kỳ được ưa chuộng với thực khách. Điểm mấu chốt là phần nước chấm "thần thánh", nước chấm được pha vừa miệng, không quá chua cũng không quá ngọt ăn cùng hàu tươi cực "cuốn".
Ngoài ra, các quán còn chiều theo thực khách bán món hàu nướng mỡ hành, hàu nướng phô mai beo béo. Phần thịt ngọt, thơm và béo ngậy được kết hợp cùng cách chế biến đa dạng có thể làm chiều lòng ngay cả những thực khách khó tính. Thịt hàu mềm thơm, béo ngậy, ăn như tan trong miệng, được xử lý kỹ nên không còn mùi hôi tanh hay mùi rong rêu sẽ khiến vị giác của bạn bùng nổ.
Chị Hoàng Thị Huệ, du khách đến từ TP.HCM thường xuyên du lịch đến Phước Hải cho biết: “Ở TP.HCM làm việc, nên tôi cùng gia đình hay xem xét những nơi có thể du lịch ngắn ngày và tất nhiên Vũng Tàu là điểm đến không thể bỏ qua. Đặc biệt, lần nào xuống đây tôi cũng ghé làng chài Phước Hải vì hàu sữa ở đây rất tươi ngon, đặc biệt là giá rất rẻ, tôi và gia đình có thể ăn thoải mái”.
Hiện tại, làng chài Phước Hải không có nhiều dịch vụ du lịch, lưu trú như các bãi biển khác, nhưng làn nước trong xanh, sạch sẽ cùng bãi cát vàng trải dài chính là điểm thu hút du khách. Đến đây, du khách có thể thoải mái đắm mình trong làn nước mát, đi dạo trên bờ cát hoặc chụp lại nhiều tấm ảnh đẹp.
Ngoài ra, để ngăn cách bãi biển với khu dân cư, làng chài Phước Hải đã xây dựng bờ kè biển và trang trí đẹp mắt. Nếu không tắm biển, du khách có thể ngồi trên bờ kè biển để hóng gió, nghe tiếng rì rào của sóng biển và chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên.
Nhiều du khách đến làng chài Phước Hải còn dành thời gian để trải nghiệm cuộc sống dân dã, mộc mạc của ngư dân nơi đây. Thử qua các công việc như chèo thuyền thúng, đẩy thuyền ra khơi, thu nhặt cá trong lưới và tìm hiểu về nghề đánh bắt thông qua lời kể của những ngư dân hiếu khách.
“Ở đây cách không xa nơi phố thị, tuy nhiên cảnh vật và người dân tại làng chài Phước Hải rất chan hòa, dễ gần, tôi hay cùng gia đình đến đây để ăn hải sản, cùng vợ, con đi dạo biển, cảm giác xua tan đi những mệt mỏi của công việc và cũng là để thắt chặt thêm tình cảm gia đình”.
Đường từ TP.HCM đến làng chài Phước Hải khá thuận lợi, du khách có thể di chuyển bằng xe máy hoặc xe khách theo quốc lộ 51 và hướng về thành phố Vũng Tàu. Khi đến thị xã Bà Rịa, du khách tiếp tục đi theo hướng tỉnh lộ 44 để ra biển Long Hải và chạy thêm 8km nữa sẽ đến làng chài Phước Hải.
Bà Rịa - Vũng Tàu Gần sát thành phố biển Vũng Tàu, đến làng chài Phước Hải, du khách có thể thỏa thích tận hưởng bầu không khí mát lành cùng món đặc sản hàu sữa ngon khó cưỡng.
Tại lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, các đội thi đã tạo ra các món ăn mới lạ, sáng tạo, hấp dẫn và bổ dưỡng với nguyên liệu chính là yến sào…
HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.
Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.
Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.
Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.
Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.
Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.
Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.
Bún khô, mắm cá ruộng, bánh gai… là các sản phẩm ẩm thực đặc sản truyền thống ở các bản làng Tuyên Quang đang dần được khôi phục và gắn sao OCOP.