Thứ sáu, 22/01/2021 | 07:06 GMT +7

  • Click để copy
Chủ nhật- 12:14, 22/03/2020

Virus corona làm thay đổi các lề thói cũ

Khi bày biện mâm cơm tối những ngày dịch giã này, bà nội trợ 40 tuổi Pang Hui chợt nhận ra rằng cả gia đình bảy miệng ăn vẫn dùng chung bát đũa.
Các phương tiện truyền thông và các tổ chức xã hội ở Trung Quốc đã bắt đầu triển khai các chiến dịch khuyến khích người dân dùng đồ ăn riêng để tránh lây lan dịch bệnh. Ảnh: EPA

Các phương tiện truyền thông và các tổ chức xã hội ở Trung Quốc đã bắt đầu triển khai các chiến dịch khuyến khích người dân dùng đồ ăn riêng để tránh lây lan dịch bệnh. Ảnh: EPA

Thách thức sống còn

Bà Pang Hui ngụ ở thành phố Bắc Hải, một đô thị duyên hải thuộc khu tự trị Quảng Tây của Trung Quốc chia sẻ: “Một điều đáng ngạc nhiên là ông bố 75 tuổi của cô, một người từng gạt bỏ thói quen dùng đũa trước đây lại chính là…nhân vật đề xuất ý tưởng này một cách kiên quyết nhất”.

Lâu nay người Trung Quốc nói riêng và Á Đông vẫn thường ăn chung các món để thể hiện sự thân tình, ấm cúng và thậm chí nhiều thực khách vẫn hay dùng đũa của mình để gắp bón đồ ăn cho người xung quanh. Tuy nhiên, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 nguy hiểm bùng phát và dễ lây lan, những thói quen truyền thống kiểu như thế này lại đang là một thách thức sống còn.

Các dịch vụ ăn uống kiểu

Các dịch vụ ăn uống kiểu "lẩu băng truyền" như thế này sẽ hết đất sống vì Covid-19 . Ảnh: Getty

"Chúng tôi đang bị khủng hoảng và cảm thấy thôi thúc phải từ bỏ những tập quán, thói quen cũ khi hằng ngày nhận được các báo cáo về thực trạng virus lây lan ngay trong các gia đình", Pang cho hay và dẫn các số liệu thống kê về virus corona lây lan qua các giọt nước và tiếp xúc gần.

Trào lưu lan tỏa

Hiện chính quyền nhiều địa phương ở Trung Quốc cũng đang khuyến khích một sự thay đổi trên bình diện rộng về lề lối, nghi thức phục vụ tại những tụ điểm đông người. Hôm 10 tháng 2, chính quyền thành phố Bắc Hải đã chính thức vận động chiến dịch quảng bá ăn uống bằng đũa và thìa cá nhân để tránh lây nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19.

WHO xác nhận các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra từ 78 đến 85% các trường hợp lây nhiễm coronavirus ở Quảng Đông và Tứ Xuyên là từ việc sinh hoạt tại các gia đình. Ảnh: Reuters

WHO xác nhận các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra từ 78 đến 85% các trường hợp lây nhiễm coronavirus ở Quảng Đông và Tứ Xuyên là từ việc sinh hoạt tại các gia đình. Ảnh: Reuters

Ông Huang Zongjun, Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp Bắc Hải cho biết, tổ chức này sẽ đứng ra hướng dẫn và giám sát các đơn vị thành viên của mình, bao gồm cả căng tin của các trường học. "Chúng tôi sẽ thưởng cho những đơn vị tiên phong nếu đạt được kết quả trong ba lần kiểm tra ngẫu nhiên tại chỗ".

Theo Chinadaily, các giải pháp tương tự hiện cũng đang được áp dụng triển khai đồng loạt tại các thành phố lớn khác ở quốc gia 1,4 tỷ người như Bắc Kinh, Thượng Hải và Hàng Châu.

Thành phố Thái Châu ở tỉnh Giang Tô thậm chí còn “tiêu chuẩn hóa” cả các quy định của nghi thức phục vụ thìa và bát đũa bằng các chỉ định màu sắc và độ dài để giúp thực khách phân biệt tránh chung đụng.

Theo giới quan sát, xu thế thay đổi trong lĩnh vực ăn uống, ẩm thực không phải là một hiện tượng văn hóa duy nhất ở Trung Quốc trong thời gian vừa qua mà nó đã nhanh chóng trở thành trào lưu chung trong bối cảnh dịch bệnh, nơi mà các thói quen tập thể truyền thống nhằm thể hiện sự thân tình đã bị đẩy ra xa trong xã hội một cách tự nhiên.

Tại Hải Khẩu, thủ phủ của tỉnh miền hải đảo Hải Nam, kể từ khi mở cửa trở lại hôm 20/2, việc người dân xếp hàng đợi ở hệ thống cửa hàng miễn thuế vẫn còn nhưng cũng đã thưa bớt do chủ hệ thống đã thiết kế một khu cách ly khoảng cách 1 mét ở ngay lối vào và quầy thanh toán nhằm nhắc nhở mọi người duy trì khoảng cách tối thiểu.

Bà Ren, người dân Hàng Châu cho biết, hầu hết mọi người dân đều đã quen với việc giữ khoảng cách mỗi khi giao dịch tại những nơi công cộng như là một phản xạ tự nhiên để tự vệ. Và bản thân điều này mang lại cảm giác an toàn, tuy nhiên để việc thực hành thói quen này lan tỏa thì phải làm sao để mọi người dân đều phải tự ý thức quan tâm đến sức khỏe của mình.

"Trung Quốc đã làm rất tốt khi tuyên truyền đến công chúng về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và cách ngăn chặn sự lây lan giúp nâng cao nhận thức về sức khỏe cộng đồng", bà Ren nói và cho biết sẽ cố gắng duy trì nếp sống lành mạnh, thói quen sinh hoạt thời dịch bệnh.

Các chuyên gia sức khỏe đã cảnh báo việc dùng đồ ăn chung là tiếp tay cho coronavirus lan rộng. Ảnh: EPA

Các chuyên gia sức khỏe đã cảnh báo việc dùng đồ ăn chung là tiếp tay cho coronavirus lan rộng. Ảnh: EPA

Chính quyền thành phố Bắc Kinh hiện đang cân nhắc sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến hoạt động giao lưu, tụ tập nơi đông người như hối thúc thực hành che miệng và mũi bằng khăn tay hoặc khuỷu tay khi hắt hơi hoặc ho và đeo mặt nạ khi bị cảm lạnh.

 “Tôi cho rằng, dịch bệnh lần này có thể trở thành một bước ngoặt để từ bỏ những thói quen xấu, kém văn minh", ông Li Bo, một chuyên gia ở Hải Nam nói.

Kim Long

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Nhút mít

Nhút mít

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Virus corona làm thay đổi các lề thói cũ

Virus corona làm thay đổi các lề thói cũ

Khi bày biện mâm cơm tối những ngày dịch giã này, bà nội trợ 40 tuổi Pang Hui chợt nhận ra rằng cả gia đình bảy miệng ăn vẫn dùng chung bát đũa.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Món ngon theo mùa

Món ngon theo mùa

Đầu bếp chuyên nghiên cứu ứng dụng sản phẩm, nghe có vẻ lạ, nhưng gần đây rất phổ biến tại các công ty chế biến thực phẩm.

Các món ngon từ cá chép

Các món ngon từ cá chép

Cá chép tự nhiên bắt đầu vào mùa từ tháng 9 đến hết năm, đây là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu và trẻ nhỏ.

Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ

Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết chiêu đãi cả nhà món ngon gì, hãy xem qua 5 món ăn đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn.

Món ngon Nam bộ tại Festival Đờn ca tài tử 2014

Món ngon Nam bộ tại Festival Đờn ca tài tử 2014

Một trong những hoạt động khá thú vị tại Festival Đờn ca tài tử 2014 tại Bạc Liêu là Hội thi Món ngon Nam Bộ.

Xem Thêm