Thứ hai, 08/03/2021 | 04:30 GMT +7

  • Click để copy
Thứ hai- 11:25, 24/02/2020

Sóc Trăng: Ký kết hợp tác xây dựng chương trình phát triển tôm-lúa bền vững

Hơn 17.700 ha tôm-lúa ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng đang xúc tiến chương trình phát triển bền vững, xây dựng thương hiệu lúa thơm-tôm sạch trên thị trường thế giới.
Lãnh đạo Tổng Cục Thủy sản cùng các bên tham gia ký kết thỏa thuận thực hiện chương trình. Ảnh: HĐ.

Lãnh đạo Tổng Cục Thủy sản cùng các bên tham gia ký kết thỏa thuận thực hiện chương trình. Ảnh: .

Cuối tuần qua (22/2), Tổng Cục Thủy sản tổ chức, phối hợp cùng Sở NN-PTNT Sóc Trăng và Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững Việt Nam (IDH Việt Nam) đồng thuận ký kết với các bên liên quan gồm có UBND huyện Mỹ Xuyên, Công ty CP Thủy sản Sóc Trăng (Stapimex), Công ty Thủy sản Sạch, DNTN Hồ Quang Trí.

Theo đó, các bên tham gia thỏa thuận từ nay đến năm 2025 cùng phối hợp thực hiện chương trình xây dựng vùng cảnh quan tôm-lúa bền vững dựa trên mục tiêu tăng trưởng xanh.

Chương trình được thông qua cách tiếp cận hợp tác công tư, đóng góp có ý nghĩa cho chính sách của ngành nông nghiệp và các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên vùng tôm-lúa 17.700 ha ở huyện Mỹ Xuyên.

Các bên tham gia có vai trò và trách nhiệm, phát triển các đề xuất cụ thể để đồng tài trợ thực hiện chương trình, hướng tới mục tiêu xây dựng thương hiệu tôm sạch và giống lúa thơm đặc sản ST25 (vừa qua đã đạt giải ngon nhất thế giới).

Vùng luân canh tôm-lúa bền vững ở Sóc Trăng. Ảnh: VT.

Vùng luân canh tôm-lúa bền vững ở Sóc Trăng. Ảnh: VT.

Trong nhiều năm qua mô hình luân canh tôm-lúa ở huyện Mỹ Xuyên Sóc Trăng được hàng ngàn hộ nông dân áp dụng, duy trì và mở rộng diện tích canh tác.

Đến năm 2015, Sóc Trăng định hình vùng sản xuất ổn định, xác định đây là mô hình canh tác thông minh, bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững.

Trong năm 2019 có diện tích trồng lúa khoảng 10.000 ha, chủ yếu với giống lúa thơm ST trên nền nuôi tôm nước lợ 17.700 ha.

Về tính hiệu quả, thả nuôi tôm sú theo hình thức quảng canh cải tiến, năng suất đạt 0,5 tấn/ha và bán thâm canh năng suất đạt 1,8 tấn/ha; nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức bán thâm canh đạt năng suất bình quân 2,8 tấn/ha và một vụ lúa năng suất đạt 6-7 tấn/ha.

Trước đây luân canh theo mô hình tôm-lúa, nuôi tôm thiệt hại khoảng 20%/năm, Tuy nhiên trong 2 năm qua diện tích nuôi tôm bị thiệt hại giảm dần, từ 10% xuống còn 8,4%.

Tuy nhiên mô hình tôm-lúa hiện chưa kết nối được DN với nông dân. Nông phẩm sản xuất ra tuy được đánh giá sạch, chất lượng nhưng giá sản phẩm bán ra vẫn ở mức bằng so với các sản phẩm thông thường. Khi xây dựng thương hiệu lúa thơm-tôm sạch trên thị trường, tôm sạch và giống lúa ST25 đảm bảo truy xuất nguồn gốc rõ ràng, giá trị sẽ nâng cao hơn.

HỮU ĐỨC

Báo Nông Nghiệp
Siêu thị Co.opmart bù chi phí tiêu thụ nông sản giúp Hải Dương

Siêu thị Co.opmart bù chi phí tiêu thụ nông sản giúp Hải Dương

Hệ thống siêu thị Co.opmart của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã vào cuộc và lên kế hoạch bài bản, từng bước giải cứu nông sản Hải Dương.

Đánh thức tiềm năng hạt dẻ Trùng Khánh

Đánh thức tiềm năng hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh, huyện Trùng Khánh là đặc sản nổi tiếng hàng đầu ở tỉnh biên giới Cao Bằng bởi vị thơm, ngọt, bùi đặc trưng không nơi đâu có được.

Giá chè tăng cao, người làm chè Thái ấm lòng đón tết

Giá chè tăng cao, người làm chè Thái ấm lòng đón tết

Bù lại những khó khăn trong sản xuất do thời tiết bất thuận song giá chè Tết Nguyên đán Tân Sửu tăng cao đã mang lại niềm vui cho người làm chè xứ Thái.

Câu chuyện Ô-Cốp

Câu chuyện Ô-Cốp

Sản phẩm OCOP kết tinh từ bàn tay tài hoa, khối óc sáng tạo, thổi hồn sức sống, chất liệu sinh động từ văn hoá dân gian, bản sắc địa phương...

Bánh Khẩu Sli 3 sao Cao Bằng

Bánh Khẩu Sli 3 sao Cao Bằng

Bánh Khẩu Sli Nà Giàng, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng vừa được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 3 sao năm 2020, góp phần nâng tầm thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

Doanh nghiệp chế biến nông sản xoay xở tốt khi dịch Covid-19 bùng phát

Doanh nghiệp chế biến nông sản xoay xở tốt khi dịch Covid-19 bùng phát

Các doanh nghiệp chế biến nông sản phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán tại Hải Phòng chưa bị ảnh hưởng quá lớn bởi làn sóng dịch Covid-19 tái bùng phát lần này.

Nông dân Đồng Tháp ‘say’ công nghệ thông minh

Nông dân Đồng Tháp ‘say’ công nghệ thông minh

Ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp đang có sự lan tỏa rất mạnh mẽ tại tỉnh Đồng Tháp.

Nức tiếng mãng cầu Bà Đen

Nức tiếng mãng cầu Bà Đen

Nhắc đến Tây Ninh, ngoài bánh tráng phơi sương, muối tôm, người ta nghĩ ngay đến mãng cầu Bà Đen. Đây là loại trái không thể thiếu trong mâm ngũ quả tết ở Nam Bộ...

Đào đá Mường Lát 'nườm nượp' về xuôi đón tết

Đào đá Mường Lát 'nườm nượp' về xuôi đón tết

Năm nay, đào đá Mường Lát (Thanh Hóa) được giá. Thời tiết thuận lợi nên cây đào có nhiều nụ, mập mạp, được khách miền xuôi và các tư thương rất ưa chuộng

Xem Thêm