Thứ bảy, 20/04/2024 | 09:30 GMT +7
Nông dân vùng trũng ở Sóc Trăng thu hoạch lúa đông xuân 2023 - 2024 nhiều thắng lợi, nhưng ngành chuyên môn khuyến cáo bà con không nôn nóng xuống giống vụ hè thu.
SÓC TRĂNG Các giáo sư, nghiên cứu sinh và sinh viên của Đại học Tokyo (Nhật Bản) thăm và đánh giá cao sự độc đáo của mô hình sản xuất tôm - lúa tại Sóc Trăng.
Sóc Trăng Điểm khởi nguồn giống lúa ST tạo nên phẩm chất hạt gạo thơm ngon nổi tiếng thế giới. Vùng trồng lúa mở rộng nhờ tính thích nghi trước thách thức biến đổi khí hậu.
TP Hải Phòng hiện có 1.190ha trồng lúa theo hướng hữu cơ, trong đó 40ha lúa đã đánh giá và được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
Giai đoạn 2012 - 2020, chương trình phát triển sản xuất lúa đặc sản của Sóc Trăng đã có bước đột phá mạnh mẽ, tạo sức bật quan trọng cho giai đoạn 2022 - 2025.
CÀ MAU Nông dân huyện U Minh (Cà Mau) bước vào thu hoạch lúa đông xuân với năng suất cao, giá lúa ở mức cao và ổn định, nhưng lợi nhuận thấp do chi phí tăng cao.
Thêm 4 giống sắn kháng bệnh khảm lá. Bạc Liêu gieo sạ 10.000ha giống lúa ST24, ST25. Xuất khẩu rau quả chế biến sang Trung Quốc tăng 25%. Giá hoa Đà Lạt tăng cao vì nguồn cung giảm 50%.
Trong cả 2 vụ đông xuân và hè thu năm 2021, Bình Định liên tục sản xuất thử giống lúa ST25 trên nhiều chân đất khác nhau, kết quả bước đầu rất khả quan.
Hiện nay, các giống lúa đặc sản và lúa thơm nhẹ được doanh nghiệp, thương lái tiêu thụ mạnh với giá cao để chế biến hàng bán gạo chợ nội địa và xuất khẩu.
Bộ trưởng đặc biệt lưu ý về hoạt động sản xuất, thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và đẩy nhanh mở rộng vùng sản xuất giống lúa ST25.
Hơn 17.700 ha tôm-lúa ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng đang xúc tiến chương trình phát triển bền vững, xây dựng thương hiệu lúa thơm-tôm sạch trên thị trường thế giới.