Thứ bảy, 20/04/2024 | 19:07 GMT +7

  • Click để copy
Thứ bảy- 10:24, 10/07/2021

Những món ăn không nên bỏ lỡ trong tiết Tiểu thử

Tiết Tiểu thử năm nay bắt đầu từ 7/7, đánh dấu một đợt nóng mùa hè. Dưới đây là những món ăn bổ dưỡng được người xưa đúc kết để phục hồi sức khỏe.  

Củ sen

Kinh nghiệm truyền đời đúc kết từ hàng ngàn năm trước ở Trung Hoa và truyền lại cho đời sau thông qua các loại thực phẩm đặc biệt theo mùa, trong đó có đề cập đến cây sen bằng câu nói phổ biến: Tiết Tiểu thử là lúc củ sen đạt tới độ ngon nhất. Loại củ mọc trong bùn vào mùa hè có thể tiếp thêm sinh lực cho lá lách và cải thiện hệ tiêu hóa của con người. Củ sen cũng từng là cống vật của hoàng gia trong triều đại nhà Thanh (1644-1911). Ảnh: Global Edition

Kinh nghiệm truyền đời đúc kết từ hàng ngàn năm trước ở Trung Hoa và truyền lại cho đời sau thông qua các loại thực phẩm đặc biệt theo mùa, trong đó có đề cập đến cây sen bằng câu nói phổ biến: Tiết Tiểu thử là lúc củ sen đạt tới độ ngon nhất. Loại củ mọc trong bùn vào mùa hè có thể tiếp thêm sinh lực cho lá lách và cải thiện hệ tiêu hóa của con người. Củ sen cũng từng là cống vật của hoàng gia trong triều đại nhà Thanh (1644-1911). Ảnh: Global Edition

Thịt cừu

Phong tục ăn thịt cừu có thể bắt nguồn từ thời đại Đồ đá mới. Có một câu cửa miệng dân gian rằng: Ăn một bát súp thịt cừu thì tốt hơn bất cứ kê đơn nào của thầy thuốc. Ở miền Bắc Trung Quốc trong tiết Tiểu thử, thịt cừu có thể được chế biến thành nhiều món, trong đó phổ biến là món canh ăn kèm với mì. Ảnh: CND

Phong tục ăn thịt cừu có thể bắt nguồn từ thời đại Đồ đá mới. Có một câu cửa miệng dân gian rằng: Ăn một bát súp thịt cừu thì tốt hơn bất cứ kê đơn nào của thầy thuốc. Ở miền Bắc Trung Quốc trong tiết Tiểu thử, thịt cừu có thể được chế biến thành nhiều món, trong đó phổ biến là món canh ăn kèm với mì. Ảnh: CND

Lươn

Người Trung Hoa có câu 'Ăn lươn thanh nhiệt, bổ dưỡng như nhân sâm'. Đặc biệt là trong tiết trời nắng nóng vì món lươn chứa nhiều protein và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nên chọn những con lươn tươi để nấu súp hoặc chế biến thành các món ăn khác nhau có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Ăn lươn trong mùa hạ còn có thể ngăn ngừa chứng khó tiêu và bảo vệ hệ tim mạch. Ảnh: CND

Người Trung Hoa có câu “Ăn lươn thanh nhiệt, bổ dưỡng như nhân sâm”. Đặc biệt là trong tiết trời nắng nóng vì món lươn chứa nhiều protein và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nên chọn những con lươn tươi để nấu súp hoặc chế biến thành các món ăn khác nhau có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Ăn lươn trong mùa hạ còn có thể ngăn ngừa chứng khó tiêu và bảo vệ hệ tim mạch. Ảnh: CND

Bánh bao

Giữa cái nóng của mùa hè dễ khiến nhiều người hay bị chóng mặt và mệt mỏi. Và món bánh bao chay có thể là một lựa chọn rất ngon miệng để thay đổi khẩu vị và làm mới cảm xúc đối với thực phẩm. Ảnh: CND

Giữa cái nóng của mùa hè dễ khiến nhiều người hay bị chóng mặt và mệt mỏi. Và món bánh bao chay có thể là một lựa chọn rất ngon miệng để thay đổi khẩu vị và làm mới cảm xúc đối với thực phẩm. Ảnh: CND

Cháo đậu xanh

Vào mùa hè, mọi người thường đổ nhiều mồ hôi hơn, vì vậy húp một bát cháo đậu xanh để lạnh khiến cơ thể rất sảng khoái. Bạn cũng có thể bổ sung thêm các nguyên liệu ăn kèm như húng bạc hà, bí ngô và hạt thảo dược ý dĩ để khiến một món cháo ngon miệng hơn. Ảnh: Global Edition

Vào mùa hè, mọi người thường đổ nhiều mồ hôi hơn, vì vậy húp một bát cháo đậu xanh để lạnh khiến cơ thể rất sảng khoái. Bạn cũng có thể bổ sung thêm các nguyên liệu ăn kèm như húng bạc hà, bí ngô và hạt thảo dược ý dĩ để khiến một món cháo ngon miệng hơn. Ảnh: Global Edition

Giá đỗ

Ăn giá đỗ xanh trong mùa hè vừa thanh mát giúp nhuận sắc lại giảm được cân, vì chất xơ trong giá đỗ xanh có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và kích thích quá trình giải độc ruột. Ảnh: Global edition

Ăn giá đỗ xanh trong mùa hè vừa thanh mát giúp nhuận sắc lại giảm được cân, vì chất xơ trong giá đỗ xanh có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và kích thích quá trình giải độc ruột. Ảnh: Global edition

Các loại dưa

Trong thời tiết nắng nhiệt, lời khuyên cho mọi người là nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để giải tỏa cơn nóng, và trong đó các loại dưa (vàng, hấu, lê) là những trái cây ngon mùa hè không thể thiếu. Trong dưa hấu, dưa vàng đều giàu vitamin A, B6 và C, đồng thời còn có các chất chống oxy hoá, đặc biệt, chúng còn có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, béo phì và bệnh tim mạch. Ảnh: Women Health

Trong thời tiết nắng nhiệt, lời khuyên cho mọi người là nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để giải tỏa cơn nóng, và trong đó các loại dưa (vàng, hấu, lê) là những trái cây ngon mùa hè không thể thiếu. Trong dưa hấu, dưa vàng đều giàu vitamin A, B6 và C, đồng thời còn có các chất chống oxy hoá, đặc biệt, chúng còn có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, béo phì và bệnh tim mạch. Ảnh: Women Health

Hà Dương

 (Chinadaily)

Tuần lễ ẩm thực nông sản Việt Nam

Tuần lễ ẩm thực nông sản Việt Nam

HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.

'Độc lạ Trà Vinh': Sữa chua dừa sáp sấy giòn tan 6 vị, lạ mà ngon

'Độc lạ Trà Vinh': Sữa chua dừa sáp sấy giòn tan 6 vị, lạ mà ngon

Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.

Muôn màu bánh nếp giữa nhân gian

Muôn màu bánh nếp giữa nhân gian

Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.

Độc đáo loại bánh sử dụng gạo nếp ngon nhất Tây Bắc

Độc đáo loại bánh sử dụng gạo nếp ngon nhất Tây Bắc

Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.

Ngày hội cua Cà Mau lần thứ nhất diễn ra từ ngày 23-31/12

Ngày hội cua Cà Mau lần thứ nhất diễn ra từ ngày 23-31/12

Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.

Ngày của Phở 12-12: Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022

Ngày của Phở 12-12: Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022

Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.

Bí quyết làm cốm Tú Lệ

Bí quyết làm cốm Tú Lệ

Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.

'Sống lại' những đặc sản ẩm thực vùng cao

'Sống lại' những đặc sản ẩm thực vùng cao

Bún khô, mắm cá ruộng, bánh gai… là các sản phẩm ẩm thực đặc sản truyền thống ở các bản làng Tuyên Quang đang dần được khôi phục và gắn sao OCOP.

Bốn món ăn Cà Mau lọt vào top 100 món ăn đặc sản

Bốn món ăn Cà Mau lọt vào top 100 món ăn đặc sản

Cà Mau có 4 món ăn đặc sản được Hội Kỷ lục Việt Nam đưa vào vào top 100 món ăn đặc sản, top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2021 - 2022.

Đồng Tháp có 4 món ăn, đặc sản vào Top 100 đặc sản Việt Nam

Đồng Tháp có 4 món ăn, đặc sản vào Top 100 đặc sản Việt Nam

Đồng Tháp Vùng đất Sen Hồng có 4 món ăn, đặc sản khá nổi tiếng: chuột đồng quay lu, cá lóc nướng cuốn lá sen non, khô cá lóc Đồng Tháp Mười và Hồng Sen Tửu.

Xem Thêm