Thứ năm, 12/12/2024 | 02:39 GMT +7

  • Click để copy
Thứ ba- 18:17, 09/11/2021

Người đưa hạt tiêu Quảng Trị vươn thị trường thế giới

QUẢNG TRỊ Để chinh phục thị trường Âu, Mỹ, ngoài tiêu chí hạt tiêu phải sạch, đảm bảo chất lượng thì các yếu tố cảm quan như kích cỡ, màu sắc… cũng được lựa chọn kỹ càng.

Đưa hạt tiêu quê nhà đi Mỹ

Năm 2021 là vụ mùa thứ 6 Công ty TNHH Duy Prosper tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) xuất khẩu trực tiếp hạt tiêu khô sang thị trường Mỹ và đang mở rộng sang châu Âu.

Chia sẻ về cơ duyên đến với hạt tiêu, chị Võ Thị Liên, Giám đốc Công ty TNHH Duy Prosper cho biết, sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Huế, với chuyên môn vững vàng và vốn tiếng Anh khá tốt, chị được các tổ chức nước ngoài nhận vào làm việc. Với đặc thù công việc, chị có điều kiện tiếp cận với nền nông nghiệp tiên tiến của các nước trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ…

Hạt tiêu xuất khẩu được phơi trên giá đỡ ngoài trời để đảm bảo chất lượng. Ảnh: Công Điền.

Hạt tiêu xuất khẩu được phơi trên giá đỡ ngoài trời để đảm bảo chất lượng. Ảnh: Công Điền.

Nhận thấy để các loại nông sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cần phải tạo ra những vùng chuyên canh, người nông dân phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật. Sau khi tìm hiểu, với số vốn khởi nghiệp ít ỏi, chị quyết định lựa chọn hạt tiêu để bắt đầu giấc mơ xuất khẩu nông sản.

Để hạt tiêu đạt chất lượng xuất khẩu, đầu tiên chị bắt tay vào xây dựng khu vườn mẫu với diện tích gần 2 ha tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh để các hộ trồng tiêu tại địa phương có điều kiện tham quan, học tập kinh nghiệm.

Tại đây, cùng với việc áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến từ khâu làm đất, chọn giống, chăm sóc, phân bón…, chị còn lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để cung cấp đủ nước tưới cho cây hồ tiêu theo từng giai đoạn phát triển.

Để tạo nên vùng nguyên liệu bền vững, hằng ngày chị lại đến từng vườn tiêu của người dân để vận động, hướng dẫn từ cách trồng, chăm sóc, tưới nước, bón phân đến cách thu hoạch, sơ chế sao cho hạt tiêu giữ được chất lượng và trọng lượng.

Chị cũng xúc tiến thành lập các tổ hợp tác để kết nối người trồng tiêu, giúp mọi người có điều kiện sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Đồng thời, công ty cam kết thu mua hạt tiêu đạt tiêu chuẩn của người dân với giá cao hơn giá hạt tiêu khô trên thị trường cùng thời điểm từ 10%.

Hệ thống sân phơi có mái che và sân phơi ngoài trời đảm bảo yêu cầu an toàn thực phẩm. Ảnh: Công Điền.

Hệ thống sân phơi có mái che và sân phơi ngoài trời đảm bảo yêu cầu an toàn thực phẩm. Ảnh: Công Điền.

Để tạo đầu ra cho sản phẩm, bằng kinh nghiệm và các mối quan hệ trong thời gian làm việc cho các tổ chức nước ngoài, chị đã kết nối được với các nhà cung cấp, nhà phân phối sản phẩm cho các siêu thị lớn ở Mỹ để giới thiệu sản phẩm hạt tiêu khô của mình.

Khởi đầu từ những bước đi “chập chững” đầu tiên vào năm 2015 chỉ với chưa đầy 5 tạ hạt tiêu khô, bằng chất lượng và uy tín, chị đã từng bước chinh phục được thị trường khó tính nhất thế giới này. Sản lượng hạt tiêu khô của chị xuất khẩu trực tiếp vào Mỹ tăng dần lên theo từng năm, từ 5 tạ lên 1 tấn, 5 tấn rồi 10 tấn, 20 tấn.

Chị Võ Thị Liên cho biết: "Việc sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu sang Mỹ sẽ đóng vai trò rất quan trọng vì vừa đem lại thu nhập cho công ty nhưng cũng vừa đem lại đầu ra ổn định cho nông dân, giúp bà con nâng cao giá trị hạt tiêu của mình. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thu mua hạt tiêu đạt tiêu chuẩn hữu cơ và mở rộng thêm thị trường để đa dạng hoá đầu ra".

Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng do Covid-19 nhưng tổng kết niên vụ chị vẫn xuất khẩu được hơn 40 tấn hạt tiêu khô. Bước vào niên vụ tiêu năm 2021 này, theo kế hoạch chị dự kiến sẽ xuất khẩu từ 80 – 100 tấn hạt tiêu khô vào thị trường Mỹ và bán lẻ trực tiếp cho một số nhà phân phối tại Thụy Điển. Cuối tháng 6/2021, container chứa 24 tấn hạt tiêu khô đầu tiên đã được kẹp chì, đưa xuống tàu để xuất sang Oakland (tiểu bang California, Mỹ).

Thay đổi thói quen, tập quán người trồng tiêu

Theo chị Liên, để chinh phục được các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu…, ngoài tiêu chí quan trọng nhất là hạt tiêu phải sạch, đảm bảo chất lượng thì các yếu tố cảm quan như kích cỡ đồng đều, màu sắc đồng nhất… cũng phải đảm bảo. Để làm được điều này, vấn đề không chỉ nằm ở khâu kỹ thuật mà còn ở thói quen của người trồng tiêu.

Để chinh phục được các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ…, ngoài tiêu chí quan trọng nhất là hạt tiêu phải sạch, đảm bảo chất lượng thì còn đảm bảo các yếu tố cảm quan như kích cỡ đồng đều, màu sắc đồng nhất... Ảnh: Tâm Phùng.

Để chinh phục được các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ…, ngoài tiêu chí quan trọng nhất là hạt tiêu phải sạch, đảm bảo chất lượng thì còn đảm bảo các yếu tố cảm quan như kích cỡ đồng đều, màu sắc đồng nhất... Ảnh: Tâm Phùng.

Đơn cử như do thời tiết nên trên cây tiêu thường có từ 4 – 5 lứa quả khác nhau. Để khắc phục được điều này, bên cạnh việc lắp đặt hệ thống tưới để cung cấp nước cho từng giai đoạn phát triển của cây thì khi thu hoạch, người trồng tiêu phải thu hái đúng thời điểm, không được thu hái những quả non nhưng cũng không được để hạt tiêu quá chín, kích cỡ hạt tiêu phải đồng đều.

“Thói quen của người trồng tiêu là thường thu hái toàn bộ quả trên cây trong một lần, điều này không chỉ làm kích cỡ hạt tiêu không đồng nhất mà còn làm thiệt hại đến 30% sản lượng so với thu hoạch đúng thời điểm. Do vậy, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật của tôi, người trồng tiêu bên cạnh được hưởng lợi về giá còn tăng được sản lượng thu hoạch lên đến 30% so với trước đây”, chị Liên cho hay.

Hạt tiêu sau khi thu mua được đưa vào “phơi ủ” bằng cách trải tiêu thành lớp dày từ 10 – 15 cm và phơi nắng từ 3 – 4 ngày; định kỳ đảo trộn để hạt tiêu chín đều. Sau đó chuyển sang trải tiêu thành lớp mỏng từ 2 – 3 cm và phơi nắng từ 1 – 2 ngày. Khi hạt tiêu chuyển sang màu đen và đạt độ ẩm từ 10 – 12% thì đưa vào máy sàng để tách tạp chất và đóng bao để chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Tất cả các lô hạt tiêu sau khi sơ chế đều được lấy mẫu kiểm tra đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng. Ảnh: Tâm Phùng.

Tất cả các lô hạt tiêu sau khi sơ chế đều được lấy mẫu kiểm tra đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng. Ảnh: Tâm Phùng.

Tất cả các lô hạt tiêu sau khi sơ chế đều được lấy mẫu kiểm tra đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng, dư lượng hóa chất nằm trong giới hạn cho phép; trước khi xuất khẩu còn được tiệt trùng bằng khí etylen và chiếu xạ.

Chị Liên cho biết, bằng sự minh bạch và chất lượng, sản phẩm hạt tiêu khô của chị được các khách hàng ở Mỹ hết sức tin tưởng. Các đối tác này đã giao hẳn nhiệm vụ cho chị là người quyết định chất lượng sản phẩm trước khi xuất khẩu sang Mỹ. Còn họ chỉ việc nhập khẩu trực tiếp, đóng gói và phân phối ra thị trường.

Hiện tại, xưởng sơ chế hạt tiêu có diện tích hơn 1.000 m2 của chị tại xã Vĩnh Hòa có đầy đủ hệ thống sân phơi có mái che, kho chứa sản phẩm, máy sàng hạt tiêu, máy sấy nhiệt… Tạo việc làm ổn định cho 8 lao động trực tiếp và hàng chục lao động thời vụ với mức thu nhập từ 180.000 đồng/ngày.

Nhờ xuất khẩu hạt tiêu khô trực tiếp cùng với những nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm nên sản lượng hạt tiêu được chị Liên thu mua, chế biến vẫn đáp ứng đầy đủ cho các đơn hàng của đối tác nước ngoài. Giá thu mua luôn cao hơn so với giá thị trường.

“Với việc xuất khẩu hạt tiêu khô không cần qua các khâu trung gian không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ trồng tiêu mà quan trọng hơn là giúp hạt tiêu có đầu ra ổn định, từng bước tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường thế giới”, chị Liên khẳng định.

Công Điền – Tâm Phùng

Trồng ớt hướng hữu cơ, đáp ứng yêu cầu khắt khe để xuất sang Nhật Bản

Trồng ớt hướng hữu cơ, đáp ứng yêu cầu khắt khe để xuất sang Nhật Bản

YÊN BÁI Để quả ớt tiêu đáp ứng được yêu cầu rất khắt khe khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, bà con phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình canh tác theo hướng hữu cơ.

Liên kết trồng cà phê hữu cơ phát triển du lịch

Liên kết trồng cà phê hữu cơ phát triển du lịch

ĐẮK NÔNG Với lợi thế nằm ngay cạnh khu du lịch hồ Tà Đùng - một 'vịnh Hạ Long trên Tây Nguyên', vườn cà phê hữu cơ này trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.

Nông trại chè trung du bên hồ Núi Cốc chuyển đổi sản xuất hữu cơ

Nông trại chè trung du bên hồ Núi Cốc chuyển đổi sản xuất hữu cơ

THÁI NGUYÊN Nằm trên dải đồi phía đông bao quanh hồ Núi Cốc, nông trại trà trung du Thu Luân có vị trí và điều kiện canh tác thuận lợi để chuyển đổi sản xuất hữu cơ.

Trồng hoa cúc chi vụ đông ở vùng cao giúp tăng vụ, cải tạo đất

Trồng hoa cúc chi vụ đông ở vùng cao giúp tăng vụ, cải tạo đất

LÀO CAI Trồng hoa cúc chi làm dược liệu không chỉ giúp bà con vùng cao tăng vụ mà còn cải tạo đất, thuận lợi cho sản xuất lúa hữu cơ ở các vụ sau đó.

Táo đại - niềm tự hào của người dân Mường Bú

Táo đại - niềm tự hào của người dân Mường Bú

SƠN LA Trồng theo hướng hữu cơ, quả táo đại của HTX Hưng Thịnh có quả to, vỏ mỏng với sắc xanh mát mắt, phần thịt dày, trắng giòn, vị ngọt đậm đà, hương thơm dịu nhẹ.

Nông nghiệp hữu cơ, nhìn từ Vĩnh Phúc

Nông nghiệp hữu cơ, nhìn từ Vĩnh Phúc

Là một trong số các địa phương tiên phong xây dựng đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ, đến nay tỉnh Vĩnh Phúc đạt được nhiều kết quả rõ nét.

Ngẫm về ngày xưa, quyết chuyển sang sản xuất hữu cơ

Ngẫm về ngày xưa, quyết chuyển sang sản xuất hữu cơ

QUẢNG NINH Anh Đại nghĩ, các cụ hồi xưa chỉ sử dụng phân chuồng mà cây vẫn tươi tốt, cho năng suất cao, đất đai màu mỡ... nên quết tâm chuyển sang sản xuất hữu cơ.

Xem Thêm