Chủ nhật, 07/03/2021 | 22:30 GMT +7

  • Click để copy
Thứ sáu- 12:29, 02/12/2011

Món ngon nhớ dai

Quê tôi, vùng nông thôn Phú Yên - Nam Trung Bộ, có một món ăn ngon thượng hạng: “dè cua đinh hầm măng vòi”.

1. Cua đinh là một loài động vật có họ hàng với rùa, ba ba, nhưng cơ thể lớn hơn, lớn tối đa có thể bằng cái sàng hoặc cái bánh tráng. Chúng ở nước ngọt. Nhân đây, cũng xin nói rõ về loài này một chút.

Sở dĩ gọi loài này là cua đinh, bởi vì khoảng trước đầu mai và xung quanh mai có nổi lên những hàng cục thịt nhỏ trông như những chiếc đinh tán. Phần này gọi là “dè”. “Dè” là những khối thịt mềm mà ở rùa hoặc ba ba không có, mà chỉ có ở cua đinh. Mai của cua đinh cứng ở chỏm giữa, lan rộng ra một kích thước nhất định, rồi trở nên mềm ở xung quanh rìa, gọi là “dè”. Hàng đinh thịt nằm ngay phần “dè”.

Cua đinh có đầu nhọn. Răng không phải từng chiếc, mà là một bờ xương cứng như sắt. Khi nó ngậm vào, chặt cứng như mỏ kìm. Cua đinh ngậm vật gì, trời gầm sét đánh cũng không nhả ra. Người ta thử dứ dứ lưỡi rựa mới mài, cua đinh liền thọc đầu ra táp và lưỡi rựa mẻ sứt. Cua đinh táp trúng ngay tay người, kể như xong, tay đứt lìa luôn cả xương.

Cua đinh nếu có kích thước bằng cái sàng hoặc cái bánh tráng thì thịt ngon đệ nhất. Giá thị trường một con cua đinh bằng cái sàng khoảng hai triệu đồng. Sở dĩ có giá trị cao như thế, không những vì thịt ngon, mát, bổ…mà còn dùng cả mai, yếm để bào chế thuốc thay cho qui bản (mai rùa), chúng có giá trị gần tương đương. Ngày trước, do cua đinh nhiều, người quê tôi thường dùng mai cua đinh để làm đòn ngồi, trông rất đẹp và sang trọng.

2. Vậy, còn “măng vòi” là gì? Thưa quí bạn, đó là loại măng tre nhỏ, thường có ở hàng rào tre hoặc trong bụi tre. Măng vòi thường to cỡ bằng ngón tay, rỗng ruột, ít xơ, chất đắng nhiều hơn ở măng tre lớn.

Ngày trước, lúc còn cua đinh nhiều, nhiều nhà tổ chức đám giỗ có cả món cua đinh hầm măng vòi. Thực khách ai ai cũng khoái thịt cua đinh hơn thịt gà, thịt heo…Món này làm như sau: Măng vòi tươi cắt từng đoạn ống ngắn bằng đốt tay, hầm nhừ với dè cua đinh. Chất dẻo, chất béo của dè cua đinh chun vào ống măng vòi đặc quánh. Ăn miếng măng thật đặc sắc. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng cũng rất khó khăn, vì chất liệu cua đinh và măng vòi rất khó kiếm. Nhai miếng măng vòi hầm dè cua đinh, ngon phải nhớ đến già. Vừa béo, vừa đăng đắng, vừa thơm, vừa dẻo, vừa… Ôi thôi! Chữ nghĩa bất lực, không diễn tả nổi, chỉ có thực sự ăn mới thấy nổi cái ngon kỳ diệu này. Bây giờ, lúc đang viết bài này, tôi vẫn thấy nhớ. Một nỗi nhớ quá dai dẳng.

3. Quả thật, món ngon nhớ dai. Bây giờ, dè cua đinh hầm măng vòi khó mà có được. Có thể đến khi chết, tôi chắc rằng cũng không có mà ăn lần nữa. Nhưng dù sao tôi cũng đã ăn được một lần, trong khi nhiều người khác chưa biết. Và, như thế cũng tạm gọi là sướng rồi.

 
Ngô Phan Lưu

Báo Nông Nghiệp
Cá chẽm chưng tương cho ngày lạnh

Cá chẽm chưng tương cho ngày lạnh

Cá chẽm (hay cá vược) - một loài cá sống trong nước ngọt lẫn nước mặn. Cá chắc thịt, ngọt, ít xương, ít chất béo, giàu Omega 3 và Protein, được nhiều người ưa chuộng.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Nhút mít

Nhút mít

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Virus corona làm thay đổi các lề thói cũ

Virus corona làm thay đổi các lề thói cũ

Khi bày biện mâm cơm tối những ngày dịch giã này, bà nội trợ 40 tuổi Pang Hui chợt nhận ra rằng cả gia đình bảy miệng ăn vẫn dùng chung bát đũa.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Món ngon theo mùa

Món ngon theo mùa

Đầu bếp chuyên nghiên cứu ứng dụng sản phẩm, nghe có vẻ lạ, nhưng gần đây rất phổ biến tại các công ty chế biến thực phẩm.

Các món ngon từ cá chép

Các món ngon từ cá chép

Cá chép tự nhiên bắt đầu vào mùa từ tháng 9 đến hết năm, đây là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu và trẻ nhỏ.

Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ

Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết chiêu đãi cả nhà món ngon gì, hãy xem qua 5 món ăn đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn.

Món ngon Nam bộ tại Festival Đờn ca tài tử 2014

Món ngon Nam bộ tại Festival Đờn ca tài tử 2014

Một trong những hoạt động khá thú vị tại Festival Đờn ca tài tử 2014 tại Bạc Liêu là Hội thi Món ngon Nam Bộ.

Xem Thêm