Thứ sáu, 26/04/2024 | 14:14 GMT +7

  • Click để copy
Thứ năm- 08:25, 03/06/2021

Món ngon mỗi ngày

Món ngon mỗi ngày: Ăn gì giải nhiệt trong ngày hè nắng nóng?

Dưới đây là một số gợi ý về món ngon mỗi ngày giúp bạn giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng gay gắt ngay tại nhà.

1. Tôm thịt cuộn rau cải

Bạn có thể thực hiện món ăn ngày nắng nóng này bởi phần nguyên liệu dễ tìm và cách nấu lại vô cùng đơn giản. Món ăn được đánh giá là tạo hình đẹp mắt và hương vị lại khá mới lạ. Sơ chế tôm rồi hấp hay luộc chín. Sau đó, lột sạch vỏ để lên dĩa. Phần thịt nên chọn thịt heo ba rọi hữu cơ tươi sạch luộc chín thái miếng vừa ăn để món ăn thêm thơm ngon.

Món thịt tôm cuộn rau cải sẽ là món ăn không thể thiếu trong những ngày hè này

Món thịt tôm cuộn rau cải sẽ là món ăn không thể thiếu trong những ngày hè này

Phần rau cải nên chọn loại cải non có lá lớn để cuộn được dễ dàng. Bạn trải lá cải tên dĩa rồi cho bún tươi cùng tôm, thịt heo và các loại rau đi kèm như cà rốt, dưa leo, rau thơm rồi cuốn lại thật chắc tay.

Món tôm thịt cuộn rau cải sẽ ăn kèm với nước chấm mắm tỏi. Nếu thích bạn có thể thêm cả phần rau chua ngọt để giúp món ngon mỗi ngày này thêm đậm đà.

2. Thịt băm nấu canh chua

Là món ăn được đánh giá là vô cùng thanh mát cho những  ngày hè nắng nóng nên bạn có thể bổ sung món ăn này cho bữa ăn hàng ngày trong gia đình bạn.

Món ăn thực hiện đơn giản cùng nguyên liệu chuẩn bị dễ dàng. Bạn sẽ cần chuẩn bị thịt heo băm nhỏ nhuyễn, các rau để nấu canh chua bao gồm: cà chua, thơm, me chua, giá, bạc hà, … cùng các gia vị cần thiết để hoàn thành món ăn. Phi thơm hành khô cùng dầu ăn rồi xào cà chua, thơm cho chín. Đổ nước cho ngập rồi đun sôi.

Thịt băm canh chua vừa dễ ăn vừa dễ nấu. Không chỉ giải nhiệt mà còn vô cùng bổ dưỡng

Thịt băm canh chua vừa dễ ăn vừa dễ nấu. Không chỉ giải nhiệt mà còn vô cùng bổ dưỡng

Khi nước sôi cho tiếp phần thịt băm nhuyễn vào nấu cùng. Để thịt bằm không bị vón cục bạn nên khuấy thịt với nước lã trước. Đun cho thịt chín rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi mới cho các loại rau đi kèm vào nấu. Lưu ý khi nước sôi bạn cho me đã lọc lấy nước vào trước thì nước canh sẽ thanh hơn, ngọt hơn. Thêm rau gia vị cắt nhỏ lên trên là bạn đã có được món thịt băm nấu canh chua thơm ngon cho cả nhà.

Như vậy là bạn đã có một món ngon mỗi ngày vừa bổ dưỡng vừa giải nhiệt trong thời tiết oi bức như hiện nay.

3. Canh cua rau đay

Ngày nắng nóng bạn chọn canh cua rau đay là vô cùng hợp lý. Đây là món ăn dễ làm và được nhiều bà nội trợ thực hiện cho bữa cơm gia đình của mình. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: cua, rau đay cùng gia vị để hoàn thành món canh thơm ngon dân dã này. Phần cua cần chọn những con cua tươi ngon, đủ càng chân sau đó sơ chế kỹ rồi xay và lọc lấy nước nguyên chất.

Canh cua rau đay nếu ăn cùng cà pháo sẽ càng giúp mâm cơm của bạn ngon hơn bao giờ hết

Canh cua rau đay nếu ăn cùng cà pháo sẽ càng giúp mâm cơm của bạn ngon hơn bao giờ hết

Phần này quan trọng nên bạn lưu ý thực hiện cẩn thận. Rau đay nhặt sạch, rửa qua nước để ráo. Phi dầu cùng hành khô cho thơm rồi nấu nướng cua đã lọc. Khi nước sôi bánh cua sẽ đóng lại. Lúc này bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi mới cho rau đay vào nấu. Nước sôi trở lại thì nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp là hoàn thành món canh cua rau đay thơm ngon.

Canh cua rau đay có thể ăn cùng với cơm hoặc ăn không cũng rất ngon và mát.

4. Bún cá

Bạn có thể chọn thay đổi thực đơn món ngon hàng ngày trong những ngày nắng nóng cho gia đình bằng món bún cá thơm ngon này.

Đây là món ăn ngày nắng nóng dễ làm, nhanh mà hương vị lại thanh mát vô cùng. Nguyên liệu của món này lại không quá khó để chuẩn bị. Bạn nên chọn loại cá nhiều thịt ít xương hoặc loại cá mà bạn thích để món bún cá được thơm ngon đúng vị hơn. Bún cá nấu kèm cà chua, thơm, cùng các loại gia vị.

Bún cá ăn kèm bún tươi và rau sống. Cá sơ chế, cắt khúc vừa ăn và nên ướp qua với hành tỏi cùng gia vị từ 10-20 phút trước khi nấu. Phần nước dùng bạn có thể dùng nước xương hầm để được thơm ngon hơn. Xào chín thơm, cà rồi nấu cùng nước dùng. Bạn có thêm hành tây để nước dùng ngọt hơn.

Khi nước sôi thì cho cá vào nấu cho chín. Bạn nhớ nêm nếm vừa ăn. Cho thêm rau gia vị vào để món ăn thêm đậm đà. Sắp bún ra tô rồi múc nước cùng cá vào cùng. Rau sống đã chuẩn bị trước đó có thể trụng qua nước sôi để dễ ăn hơn.

5. Canh bầu/mướp nấu tôm khô

Bạn có thể chọn món ngon ngày nóng bức này cho gia đình. Đây là món canh thanh nhiệt rất tốt mà lại có hương vị thơm ngon, dễ chế biến dễ ăn. Phần nguyên liệu chính bạn nên chọn tôm khô to được làm từ tôm tươi nguyên chất, ngâm nước cho mềm rồi giả nhỏ. Phần bầu hay mướp nên chọn quả non, tươi thì món canh sẽ thơm ngon hơn. Sau khi gọt vỏ thì mới cắt miếng vừa ăn để nấu canh.

Phi thơm hành khô băm nhuyễn rồi cho phần tôm khô đã giã nhuyễn vào xào cùng. Đổ ngập nước đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nước sôi cho tiếp phần bầu hay mướp đã chuẩn bị vào nấu. Nước sôi trở lại thì nêm nếm cho vừa ăn và cho thêm hành ngò vào là hoàn thành món canh thơm ngon cho những ngày nắng nóng khó chịu.

6. Bánh tráng cuốn thịt heo

Bạn có thể chọn món ăn này cho món ăn ngày nắng nóng của gia đình. Những ai yêu thích món ăn nhiều rau sẽ luôn yêu thích món ăn này. Nguyên liệu của món ăn bao gồm thịt heo các loại rau sống để cuốn kèm, bún tươi, bánh tráng được làm từ nguyên liệu tự nhiên. Thịt heo bạn chọn loại thịt mà bạn thích như ba rọi, nạc vai, bắp… rửa sạch và luộc chín vừa ăn. Để nguội rồi mới cắt miếng vừa ăn.

Rau sống nên nhặt sạch ngâm nước muối rồi rửa sạch lại với nước để cho ráo rồi mới ăn cho đảm bảo vệ sinh. Khi ăn bạn sẽ trải bánh tráng ra trước rồi lấy bún thịt cùng rau đặt vào cùng. Cuốn bánh tráng chặt tay để cuốn bánh đẹp và dễ ăn. Bạn pha chế thêm nước chấm gồm tỏi, ớt và nước mắm cùng chanh để món ăn thêm đậm đà và đúng vị.

7. Canh ngao nấu riêu

Một trong những món canh thơm ngon mà bạn không nên bỏ qua khi mùa nắng nóng về. Canh ngao nấu riêu luôn là món ăn ngon, thanh mát và đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho mọi thành viên trong gia đình. Nguyên liệu của món ăn này gồm có ngao, cà chua, sấu (nếu có), dứa, hành ngò, hành khô cùng gia vị phổ biến. Sơ chế ngao thật sạch rồi luộc chín. Tách lấy thịt ngao bỏ vỏ, nước luộc lọc bỏ cặn chỉ lấy phần nước trong.

Trong những món canh, canh ngao là thực đơn vừa ngon vừa giải nhiệt tốt nhất

Trong những món canh, canh ngao là thực đơn vừa ngon vừa giải nhiệt tốt nhất

Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi xào tiếp dứa cùng cà chua cho chín tới cho ngao vào xào cùng nêm nếm vừa ăn. Đổ nước luộc ngào vào đun cho sôi trở lại rồi nghiền sấu bỏ vào cho thêm vị chua.

Trước khi tắt bếp bạn cho thêm các loại rau gia vị như hành ngò cắt nhỏ vào là hoàn thành món canh thơm ngon cho bữa cơm ngày nắng nóng.

Ngoài ra, để cho bữa ăn hàng ngày thêm phong phú và nhiều dưỡng chất, gia đình bạn có thể làm thêm một số món ngon mỗi ngày khác như:

- Đậu hũ chay sốt nấm đông cô chay

- Bún đậu mắm tôm

- Tôm rang tỏi

- Bánh đa trộn

- Miến cua trộn

- Phở trộn, phở tíu

- Phở cuốn, nem cuốn

- Đậu phụ rang muối

- Bún ốc nguội

- Nộm bò khô

- Canh cua rau mồng tơi

- Canh hến chua

- Canh rau muống luộc sấu hoặc chanh

- Cháo đậu

- Canh mướp đắng nhồi thịt

- Nộm lưỡi heo dọc mùng

Thanh Tâm

Tuần lễ ẩm thực nông sản Việt Nam

Tuần lễ ẩm thực nông sản Việt Nam

HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.

'Độc lạ Trà Vinh': Sữa chua dừa sáp sấy giòn tan 6 vị, lạ mà ngon

'Độc lạ Trà Vinh': Sữa chua dừa sáp sấy giòn tan 6 vị, lạ mà ngon

Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.

Muôn màu bánh nếp giữa nhân gian

Muôn màu bánh nếp giữa nhân gian

Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.

Độc đáo loại bánh sử dụng gạo nếp ngon nhất Tây Bắc

Độc đáo loại bánh sử dụng gạo nếp ngon nhất Tây Bắc

Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.

Ngày hội cua Cà Mau lần thứ nhất diễn ra từ ngày 23-31/12

Ngày hội cua Cà Mau lần thứ nhất diễn ra từ ngày 23-31/12

Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.

Ngày của Phở 12-12: Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022

Ngày của Phở 12-12: Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022

Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.

Bí quyết làm cốm Tú Lệ

Bí quyết làm cốm Tú Lệ

Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.

'Sống lại' những đặc sản ẩm thực vùng cao

'Sống lại' những đặc sản ẩm thực vùng cao

Bún khô, mắm cá ruộng, bánh gai… là các sản phẩm ẩm thực đặc sản truyền thống ở các bản làng Tuyên Quang đang dần được khôi phục và gắn sao OCOP.

Bốn món ăn Cà Mau lọt vào top 100 món ăn đặc sản

Bốn món ăn Cà Mau lọt vào top 100 món ăn đặc sản

Cà Mau có 4 món ăn đặc sản được Hội Kỷ lục Việt Nam đưa vào vào top 100 món ăn đặc sản, top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2021 - 2022.

Đồng Tháp có 4 món ăn, đặc sản vào Top 100 đặc sản Việt Nam

Đồng Tháp có 4 món ăn, đặc sản vào Top 100 đặc sản Việt Nam

Đồng Tháp Vùng đất Sen Hồng có 4 món ăn, đặc sản khá nổi tiếng: chuột đồng quay lu, cá lóc nướng cuốn lá sen non, khô cá lóc Đồng Tháp Mười và Hồng Sen Tửu.

Xem Thêm