Thứ sáu, 26/04/2024 | 17:34 GMT +7

  • Click để copy
Chủ nhật- 18:32, 22/01/2023

Độc đáo loại bánh sử dụng gạo nếp ngon nhất Tây Bắc

Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.
Bánh chưng đen - món ăn không thể thiếu của bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai). Ảnh: T.L.

Bánh chưng đen - món ăn không thể thiếu của bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai). Ảnh: T.L.

Với bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai), bánh chưng đen là món ngon không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết.

Bánh trưng đen của bà dân tộc Tày ngày nay không chỉ là một món ăn mà còn mang nét đẹp truyền thống, biểu trưng văn hóa, bản sắc của vùng cao. Loại bánh có từ hằng trăm năm nay nhưng cách gói cũng như chuẩn bị nguyên liệu gần như không thay đổi cho tới nay.

Để làm ra được những chiếc bánh chưng đen, bà con dân tộc Tày ở Văn Bản phải chuẩn bị kỹ lưỡng các công đoạn, từng khâu trong quá trình làm bánh.

Nguyên liệu làm bánh chưng đen được chọn lựa kỹ càng, từ chọn những chiếc lá dong bánh tẻ, được rửa sạch, lau khô, cắt bớt gân lá để khi gói bánh mới đẹp.

Đặc biệt, bà con người Tày sử dụng gạo nếp Khẩu Tan Đón để gói bánh. Đây là loại gạo ngon nổi tiếng Tây Bắc, chủ yếu được trồng cấy ở xã Thẳm Dương, huyện Văn Bàn.

Nếp Khẩu Tan Đón là giống lúa nếp bản địa, được người dân tại Thẳm Dương canh tác từ bao đời nay. Theo tiếng Tày, "Khẩu" có nghĩa là giống, "Tan Đón" có nghĩa nếp trắng". Loại gạo nếp trắng này có hạt tròn, dẻo thơm và có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, với đặc thù thời tiết, kinh nghiệm canh tác của bà con dân tộc, nếp Khẩu Tan Đón được trồng ở Thẳm Dương mới ngon nhất. Lúa nếp Khẩu Tan Đón được cấy mỗi năm một vụ với diện tích hơn 100ha ở Bản Ngoang, Bản Thẳm, Bản Bô của xã Thẳm Dương...

Trở lại với việc làm nhân bánh chưng đen, nhân bánh được bà con sử dụng thịt lợn đen, còn tươi ngon, thái mỏng ướp gia vị và được gói kèm nhân đậu xanh.

Tuy nhiên, khâu không kém phần quan trọng trong việc làm nên bản sắc của bánh chưng của bà con người Tày Văn Bàn đó là tạo màu cho gạo cũng như để chiếc bánh chưng có màu đen.

Để làm ra chiếc bánh chưng đen, bà con dân tộc Tày chuẩn bị kỹ các khâu từ sơ chế nguyên liệu. Ảnh: Q.K.

Để làm ra chiếc bánh chưng đen, bà con dân tộc Tày chuẩn bị kỹ các khâu từ sơ chế nguyên liệu. Ảnh: Q.K.

Theo đó, việc tạo màu đen cho bánh có thể sử dụng những loại cây khác nhau như cây nếp hoặc cây núc nác, cây vừng song ở Văn Bàn, bánh chưng mang đậm hương vị cây núc nác. Theo đó, trước khi gói bánh, bà con vào rừng để lấy cành lá cây núc nác mang về đốt thành than. Sau đó giã nhuyễn lấy bột than của cây rồi trộn lẫn với gạo nếp. Khi màu đã thấm với gạo tới mức dùng tay miết mạnh mà hạt gạo vẫn đen thì mới đạt yêu cầu.

Bánh chưng đen của bà con người Tày Văn Bàn không thể thiếu trong các bữa ăn của ngày Tết. Loại bánh này giàu chất dinh dưỡng đồng và còn là một bài thuốc bồi bổ sức khỏe.

Bánh chưng đen Văn Bàn còn có tác dụng hỗ trợ giải độc và thanh nhiệt cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt trong bánh trưng đen Văn Bàn có thành phần từ cây núc nác có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh dạ dày, viêm gan, dị ứng, viêm phế quản, mụn nhọt...

Hải Đăng

Tuần lễ ẩm thực nông sản Việt Nam

Tuần lễ ẩm thực nông sản Việt Nam

HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.

'Độc lạ Trà Vinh': Sữa chua dừa sáp sấy giòn tan 6 vị, lạ mà ngon

'Độc lạ Trà Vinh': Sữa chua dừa sáp sấy giòn tan 6 vị, lạ mà ngon

Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.

Muôn màu bánh nếp giữa nhân gian

Muôn màu bánh nếp giữa nhân gian

Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.

Độc đáo loại bánh sử dụng gạo nếp ngon nhất Tây Bắc

Độc đáo loại bánh sử dụng gạo nếp ngon nhất Tây Bắc

Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.

Ngày hội cua Cà Mau lần thứ nhất diễn ra từ ngày 23-31/12

Ngày hội cua Cà Mau lần thứ nhất diễn ra từ ngày 23-31/12

Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.

Ngày của Phở 12-12: Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022

Ngày của Phở 12-12: Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022

Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.

Bí quyết làm cốm Tú Lệ

Bí quyết làm cốm Tú Lệ

Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.

'Sống lại' những đặc sản ẩm thực vùng cao

'Sống lại' những đặc sản ẩm thực vùng cao

Bún khô, mắm cá ruộng, bánh gai… là các sản phẩm ẩm thực đặc sản truyền thống ở các bản làng Tuyên Quang đang dần được khôi phục và gắn sao OCOP.

Bốn món ăn Cà Mau lọt vào top 100 món ăn đặc sản

Bốn món ăn Cà Mau lọt vào top 100 món ăn đặc sản

Cà Mau có 4 món ăn đặc sản được Hội Kỷ lục Việt Nam đưa vào vào top 100 món ăn đặc sản, top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2021 - 2022.

Đồng Tháp có 4 món ăn, đặc sản vào Top 100 đặc sản Việt Nam

Đồng Tháp có 4 món ăn, đặc sản vào Top 100 đặc sản Việt Nam

Đồng Tháp Vùng đất Sen Hồng có 4 món ăn, đặc sản khá nổi tiếng: chuột đồng quay lu, cá lóc nướng cuốn lá sen non, khô cá lóc Đồng Tháp Mười và Hồng Sen Tửu.

Xem Thêm