Thứ hai, 13/01/2025 | 10:27 GMT +7

  • Click để copy
Thứ bảy- 11:07, 11/01/2025

Cách làm củ kiệu chua ngọt, trắng giòn chuẩn bị ngày Tết

Cách làm củ kiệu chua ngọt, trắng giòn chuẩn bị ngày Tết như thế nào? Hãy cập nhật bài viết dưới đây để chuẩn bị cho mâm cơm ngày Tết cổ truyền thật trọn vẹn.

Trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người Việt, bên cạnh bánh chưng, dưa hành, thì củ kiệu chua ngọt cũng là một món ăn không thể thiếu. Vị chua ngọt, giòn giòn của củ kiệu không chỉ giúp cân bằng vị giác sau những món ăn nhiều dầu mỡ mà còn mang ý nghĩa cầu chúc một năm mới an lành, may mắn. Chính vì vậy, cách làm củ kiệu chua ngọt luôn được các bà nội trợ quan tâm. 

Vậy, cách làm củ kiệu chua ngọt, trắng giòn chuẩn bị ngày Tết như thế nào?

 

Nguyên liệu làm củ kiệu chua ngọt

Để làm củ kiệu chua ngọt, nguyên liệu làm củ kiệu cần chuẩn bị như sau:

Củ kiệu tươi: 1kg

Tro bếp

Phèn chua: 1 muỗng cà phê

Đường: 400gr

Muối: 2 muỗng canh

Cách làm củ kiệu chua ngọt 

Bước 1: Sơ chế củ kiệu

Củ kiệu mua về bạn rửa sạch và ngâm với nước tro bếp trong 12 giờ. Sau đó vớt ra và làm sạch phần rễ củ kiệu.

Bước 2: Ngâm củ kiệu với phèn chua

Bạn ngâm củ kiệu vào một thau nước đã pha sẵn phèn chua. Công dụng của bước này là giúp củ kiệu giữ được màu trắng đẹp mắt.

Công dụng của bước ngâm nước phèn chua giúp củ kiệu giữ được màu trắng đẹp mắt.

Công dụng của bước ngâm nước phèn chua giúp củ kiệu giữ được màu trắng đẹp mắt.

Bước 3: Phơi củ kiệu

Sau khi ngâm, bạn lấy củ kiệu ra rửa lại cho thật sạch và phơi dưới nắng nhẹ trong 1 ngày để củ hơi héo lại.

Phơi dưới nắng nhẹ trong 1 ngày để củ hơi héo lại.

Phơi dưới nắng nhẹ trong 1 ngày để củ hơi héo lại.

Bước 4: Trộn củ kiệu với muối, đường

Bạn cho củ kiệu vào trộn với muối đường và đem phơi tiếp ngoài nắng khoảng 1 - 2 tiếng.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng thêm giấm để tạo độ chua hơn cho món củ kiệu.

Thành phẩm

 

Sau khi phơi nắng xong bạn xếp củ kiệu vào hũ, có thể trang trí thêm củ cà rốt và ớt sừng để tạo màu sắc và hương vị đậm đà hơn.

Củ kiệu ngâm từ 7 - 10 ngày là có thể ăn được. Bạn nên để nơi khô ráo hoặc bỏ vào tủ lạnh để dùng dần nhé.

Việt Anh

Những món ăn ít béo, 'chống' ngấy cho mâm cơm ngày Tết

Những món ăn ít béo, 'chống' ngấy cho mâm cơm ngày Tết

Dưới đây là 7 món ăn ít béo, hạn chế tăng cân mà bạn có thể tham khảo và chuẩn bị cho gia đình vào dịp nghỉ lễ Tết năm 2025.

Cách làm thịt trâu bác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Cách làm thịt trâu bác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là món ngon của người dân Tây Bắc. Vậy cách làm thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị Tây Bắc như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng của dịp lễ này.

Cách làm chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí

Cách làm chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và nhân phong phú mang ý nghĩa đủ đầy, viên mãn, hạnh phúc.

Mách bạn bí quyết đồ xôi thơm ngon, dẻo như ngoài hàng

Mách bạn bí quyết đồ xôi thơm ngon, dẻo như ngoài hàng

Làm sao để đồ xôi thơm ngon, dẻo, hạt xôi căng bóng như ngoài hàng? Bạn nhất định phải 'bỏ túi' một số bí quyết dưới đây!

Cách làm salad ức gà sốt mè rang

Cách làm salad ức gà sốt mè rang

Salad là một trong những món ăn đơn giản nhưng chứa rất nhiều dưỡng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể nên được nhiều người ưa chuộng.

Xem Thêm