Thứ sáu, 27/09/2024 | 09:18 GMT +7

  • Click để copy
Thứ sáu- 21:18, 09/08/2024

Bình Định nở rộ mô hình nông nghiệp hữu cơ

Trên địa bàn Bình Định hiện đang nở rộ những mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, từ cây lúa đến cây ăn quả và rau màu, nông dân rất hào hứng tham gia.

Theo ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, trên địa bàn tỉnh hiện có 185 HTX nông nghiệp đang hoạt động, trong đó có 7 HTX có phương án đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ hoặc đang thực hiện chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ.

Trong đó, có 3 HTX nông nghiệp ở huyện Hoài Ân thực hiện chuyển đổi canh tác hữu cơ trên cây lúa gồm: HTX Nông nghiệp Ân Tín, HTX Nông nghiệp Ân Tường I và HTX Nông nghiệp Ân Tường II. Sản phẩm gạo sản xuất theo hướng hữu cơ của cả 3 HTX nói trên đã được đánh giá, phân hạng OCOP 3 sao.

Trang trại rau hữu cơ Yuuki Farm ở xã Nhơn Hậu (thị xã An Nhơn, Bình Định). Ảnh: V.Đ.T

Trang trại rau hữu cơ Yuuki Farm ở xã Nhơn Hậu (thị xã An Nhơn, Bình Định). Ảnh: V.Đ.T

HTX Nông nghiệp hữu cơ Agribio ở huyện Phù Mỹ đang sản xuất nấm, cung cấp phôi nấm theo tiêu chuẩn hữu cơ, sản lượng bình quân đạt 25.000 bịch phôi nấm/tháng, 1,5 tấn nấm thành phẩm/tháng. Các sản phẩm nấm hoàng đế, nấm linh chi, nấm bào ngư xám của HTX đã được đánh giá, phân hạng OCOP 4 sao.

HTX Nông nghiệp hữu cơ Lộc Tín ở huyện Tuy Phước cũng đang tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ với sản phẩm rau má và rau diếp cá với diện tích 2ha. Các sản phẩm bột diếp cá Lộc Tín, thực phẩm bổ sung bột diếp cá đông trùng hạ thảo Lộc Tín của đơn vị này được đánh giá, phân hạng OCOP 3 sao.

Các đơn vị còn lại là HTX Nông sản hữu cơ Nhơn Hậu ở thị xã An Nhơn đang tổ chức sản xuất rau, củ, quả theo hướng hữu cơ, chỉ sử dụng chế phẩm sinh học với diện tích 1,4ha; HTX Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân thực hiện dự án liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ bưởi da xanh và các sản phẩm rau hữu cơ trên địa bàn huyện Hoài Ân với diện tích hàng trăm ha.

Cũng theo ông Phúc, Hoài Ân là huyện đi đầu của tỉnh Bình Định trong sản xuất lúa theo hướng hữu cơ với diện tích 17ha/vụ với 7 HTX nông nghiệp tham gia. Từ năm 2019, HTX Nông nghiệp Ân Tín đã tiên phong thí điểm sản xuất lúa hữu cơ, chỉ dùng phân chuồng ủ mục và phun chế phẩm sinh học phòng sâu bệnh.

Rau hữu cơ của ông Nguyễn Ngọc Thường ở đội 5, thôn Kim Sơn, xã Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân, Bình Định). Ảnh: V.Đ.T.

Rau hữu cơ của ông Nguyễn Ngọc Thường ở đội 5, thôn Kim Sơn, xã Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân, Bình Định). Ảnh: V.Đ.T.

Ông Bùi Long Xuân, Giám đốc HTX Nông nghiệp Ân Tín chia sẻ: “Mỗi năm, HTX sản xuất 5,5ha lúa hữu cơ, chủ lực là giống lúa Đài Thơm 8. Hiện nay, gạo hữu cơ Ân Tín được bán tại các cửa hàng của HTX trong và ngoài huyện Hoài Ân. Đồng thời, HTX Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân cũng liên kết thu mua gạo hữu cơ Ân Tín để cung ứng ra thị trường.

Hiện nay, HTX Nông nghiệp Ân Tín cung ứng ra thị trường gần 13 tấn gạo hữu cơ/năm với giá 28.000 đồng/kg. Thời gian gần đây, gạo hữu cơ Ân Tín ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích sản xuất lúa hữu cơ”.

Ngành nông nghiệp Bình Định đang khuyến khích, quy hoạch các vùng trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ. Hiện trên địa bàn tỉnh có gần 122ha cây ăn quả đã được cấp chứng nhận hữu cơ, chủ yếu là bưởi, dừa và rau.

Ông Nguyễn Ngọc Thường ở đội 5, thôn Kim Sơn, xã Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân) đang trồng 1,5ha bưởi da xanh xen với ổi lê theo quy trình canh tác hữu cơ. Sau gần 4 năm, đến nay, ổi lê của ông Thường đã cho thu hoạch.

Vườn ổi lê trồng theo hướng hữu cơ của ông Nguyễn Ngọc Thường ở đội 5, thôn Kim Sơn, xã Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân, Bình Định). Ảnh: V.Đ.T.

Vườn ổi lê trồng theo hướng hữu cơ của ông Nguyễn Ngọc Thường ở đội 5, thôn Kim Sơn, xã Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân, Bình Định). Ảnh: V.Đ.T.

“Ổi lê cho thu hoạch 4 mùa. Trồng theo quy trình hữu cơ đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao hơn so với phương pháp canh tác thông thường nhưng bù lại sản phẩm bán được giá cao hơn. Toàn bộ diện tích bưởi da xanh và ổi lê của tôi được tưới bằng công nghệ tưới nhỏ giọt, sử dụng phân bón hữu cơ. Hiện nay, HTX Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân trực tiếp thu mua ổi và bưởi của tôi để bán ra thị trường nên tôi không phải lo đầu ra cho sản phẩm”, ông Thường cho hay.

Ngành chức năng huyện Vĩnh Thạnh cũng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, phù hợp với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao uy tín, giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Theo đó, Hội Nông dân huyện Vĩnh Thạnh tổ chức nhiều buổi tập huấn, truyền thông để nông dân thấy tác hại từ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và rác thải thuốc BVTV; tổ chức nhiều hoạt động ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV, tổ chức nhiều hội thi tham gia bảo vệ môi trường... Đồng thời, tăng cường vận động nông dân không bán phân bò cho thương lái mà ủ với chế phẩm sinh học để bón cho cây trồng, mang lại năng suất và sản phẩm có chất lượng cao.

Sản phẩm của trang trại rau hữu cơ Yuuki Farm ở xã Nhơn Hậu (thị xã An Nhơn, Bình Định) chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: V.Đ.T

Sản phẩm của trang trại rau hữu cơ Yuuki Farm ở xã Nhơn Hậu (thị xã An Nhơn, Bình Định) chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: V.Đ.T

Ông Bùi Ngọc Thanh ở làng K2, xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh) chia sẻ: “Gia đình tôi sản xuất rau theo hướng hữu cơ, giảm dần sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học. Nhờ đó, tôi tiết kiệm được chi phí đầu vào và bảo vệ sức khỏe, môi trường tốt hơn. Hiện nay, rau tôi trồng được nhiều người đặt mua mỗi ngày”.

“Với những giải pháp đồng bộ trong phát triển sản xuất các sản phẩm có lợi thế theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với thị trường, chú trọng sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao..., ngành nông nghiệp Bình Định đang thu được kết quả tích cực, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương”, ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định chia sẻ.

Vũ Đình Thung

Nông nghiệp hữu cơ: Tiềm năng lớn, nhưng còn lắm chông gai

Nông nghiệp hữu cơ: Tiềm năng lớn, nhưng còn lắm chông gai

QUẢNG NINH Hiện nay, nông sản 'xanh', sản xuất theo hướng hữu cơ đang được nhiều người đón nhận. Thế nhưng việc mở rộng sản xuất vẫn là bài toán còn gặp nhiều khó khăn.

Phát triển gia vị hữu cơ để tham gia thị trường tỷ đô

Phát triển gia vị hữu cơ để tham gia thị trường tỷ đô

Thị trường gia vị hữu cơ thế giới có quy mô lớn. Đây là cơ hội cho ngành gia vị Việt Nam phát triển các loại gia vị hữu cơ xuất khẩu.

Dưa lưới hữu cơ ngọt mát trên vùng đất nóng Tây Ninh

Dưa lưới hữu cơ ngọt mát trên vùng đất nóng Tây Ninh

Áp dụng nông nghiệp tuần hoàn, chị Hạnh đã tận dụng nguồn phân hữu cơ chất lượng từ trang trại gà để trồng dưa lưới với chất lượng sản phẩm tuyệt hảo.

Trồng nấm theo hướng hữu cơ cho chất lượng ngon, ngọt

Trồng nấm theo hướng hữu cơ cho chất lượng ngon, ngọt

KHÁNH HÒA Hợp tác xã Nấm Nha Trang kiên định trồng nấm theo hướng hữu cơ nên sản phẩm chất lượng, ngon, ngọt rất đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Vườn cà phê 30 năm tuổi vẫn sung sức nhờ canh tác theo hướng hữu cơ

Vườn cà phê 30 năm tuổi vẫn sung sức nhờ canh tác theo hướng hữu cơ

GIA LAI Nhờ trồng theo hướng hữu cơ, vườn cà phê của gia đình ông Huỳnh Thông đã gần 30 năm nhưng vẫn rất sung sức, năng suất cao và ổn định, lợi nhuận 200 triệu đồng/ha/năm.

Sầu riêng hữu cơ trên vùng đất khó, khách muốn ăn phải đặt trước

Sầu riêng hữu cơ trên vùng đất khó, khách muốn ăn phải đặt trước

TÂY NINH Với sự kiên trì đến cùng, ông Huỳnh Quới đã thành công canh tác sầu riêng hữu cơ trên vùng đất khó, khách muốn ăn phải đặt hàng trước.

Xem Thêm