Thứ bảy, 05/12/2020 | 17:11 GMT +7

  • Click để copy
Thứ hai- 08:28, 30/03/2020

Bài 6: Chanh leo Quảng Trị hướng đến thị trường châu Âu

Những lô chanh leo đầu tiên của huyện Hướng Hóa theo mô hình liên kết giữa nông dân và DN đạt tiêu chuẩn XK châu Âu, mở ra hướng mới cho vùng đất này.

Chanh leo… lên núi

Ông Hồ Quốc Long, bản Bụt Việt, xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) khẳng định chắc nịch: “Chanh leo là cây “xóa đói giảm nghèo” khi nói về giá trị kinh tế mà cây chanh leo mang lại cho gia đình ông cũng như các hộ dân trong vùng khi triển khai thực hiện.

Chanh leo trên vùng miền núi Hướng Hóa. Ảnh: CĐ.

Chanh leo trên vùng miền núi Hướng Hóa. Ảnh: CĐ.

 Tháng 7/2019, ông Long chuyển đổi đất trồng tiêu sang trồng chanh leo với diện tích 3.000 m2 ngay trong vườn nhà. Tận dụng số lượng cây đã trồng sẵn làm trụ leo cho cây tiêu, ông Long chỉ chi phí khoảng 15 triệu đồng để lắp đặt hệ thống nước tưới, làm giàn cho chanh leo. Được hỗ trợ một nửa về giá giống nên chi phí ban đầu bỏ ra nằm trong khả năng của gia đình.

Sau hơn sáu tháng chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ nông nghiệp, đầu tháng 2 vừa qua gia đình ông đã thu hoạch lứa quả bói đầu tiên. Ông Long cho biết ước tính trừ các chi phí như phân bón, giống, bình quân mỗi cân chanh leo thu được 13.000 đồng, tổng cộng ông bán được 5 tạ chanh leo, thu về 6,5 triệu đồng . “Sắp tới đây tôi sẽ tiếp tục thu hoạch lứa thứ hai, lứa này hứa hẹn năng suất và chất lượng trái sẽ cao hơn. Nếu chịu khó tuân thủ quy trình sản xuất và sản phẩm được bao tiêu như hiện nay thì cây chanh leo chính là loại cây góp phần tháo gỡ khó khăn cho người trồng tiêu, cà phê của Hướng Phùng”, ông Long chia sẻ.

Năm 2017, khi hàng loạt nông sản bị giảm giá, trong đó có hồ tiêu, cà phê, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đã trăn trở, tìm hướng thay thế bằng những loại cây khác mang lại giá trị kinh tế cao, có thể XK. Năm 2018, các bên đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trồng và thu mua chanh leo giữa Sở NN - PTNT, UBND huyện Hướng Hóa với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc.

Đến tháng 10/2018, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị đã triển khai xây dựng dự án phát triển cây chanh leo với quy mô 12 ha tại 3 xã Hướng Phùng, Tân Liên và Tân Lập với 18 hộ tham gia. Ngoài ra, tại địa bàn hai xã A Túc và A Xing, Công ty TNHH Huế Đà Nẵng - thành phố Hồ Chí Minh đã đầu tư 2 mô hình với diện tích 4 ha.

Trong mô hình trồng chanh leo tại Hướng Hóa, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị đã tập huấn, hướng dẫn, theo dõi, giám sát mô hình theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt. Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc đã cho các nhóm hộ ứng trước 50% giá giống và thanh toán vào cuối vụ thông qua khấu trừ sản phẩm bán quả chanh leo. Công ty cũng cam kết thu mua 100% sản phẩm theo giá thị trường, trong trường hợp giá thị trường giảm thấp vẫn phải thu mua theo giá bảo hiểm (4.000 đồng/kg)...

Thực hiện đúng cam kết, ngay từ vụ thu hoạch chanh leo đầu tiên, Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc đã thu mua khoảng 2 tấn chanh leo quả tươi của người dân để chế biến thành các sản phẩm.

Đến nay, trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã có gần 50 hộ tham gia trồng chanh leo với diện tích hơn 35 ha, tập trung tại các xã Hướng Phùng, Tân Liên và Tân Lập, tổng sản lượng ước đạt 500 tấn/năm, năng suất trung bình đạt 15 tấn/ha. Đối với các vườn trồng theo mô hình liên kết với Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc, nhờ tuân thủ tốt quy trình chăm sóc nên năng suất lên tới 30 - 45 tấn/ha, tỉ lệ chanh loại A1, A1 Vip, A2, A2 Vip đạt từ 41,05 - 54,41% trên tổng lượng quả, mang lại lợi nhuận cho người trồng hơn 100 triệu đồng/ha.

Chanh leo Quảng Trị đủ tiêu chuẩn XK đi châu Âu. Ảnh: Đinh Giao Hữu.

Chanh leo Quảng Trị đủ tiêu chuẩn XK đi châu Âu. Ảnh: Đinh Giao Hữu.

Từ thành công bước đầu các mô hình trồng mới cây chanh leo ở một số xã của huyện Hướng Hóa đã tạo cơ hội cho người nông dân nơi đây nâng cao thu nhập, đồng thời là cơ sở để nhân rộng mô hình ra các địa phương khác trong tỉnh.

Hướng đến thị trường châu Âu

Giá trị của quả chanh leo đã được khẳng định, được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ mùi vị đặc trưng, có thể chế biến thành nhiều sản phẩm như nước uống, kem, mứt, bánh kẹo…

Nhờ có sự liên kết trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nên người dân đã yên tâm đầu tư chăm sóc cây chanh leo để đạt năng suất và chất lượng cao nhất.  

Anh Hồ Minh Phong, ở thôn Đại Độ, xã Hướng Phùng, người tham gia mô hình trồng chanh leo liên kết từ năm 2018 cho biết: “Trong quá trình chăm sóc cây cũng như thu hoạch quả, người dân rất cố gắng để làm sao càng có nhiều quả đạt chất lượng, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu”.  

Còn ông Hồ Quốc Long, bản Bụt Việt, xã Hướng Phùng cho rằng: “Đối với quả chanh leo này, người thu hoạch phải đeo bao tay cẩn thận để quả không bị trầy xước, đóng gói thận trọng. Mong muốn lớn nhất của người dân là có nhà máy chế biến chanh leo đặt tại Quảng Trị để giải quyết vấn đề này, có như vậy giá trị của quả chanh leo mới xứng đáng với công người trồng đầu tư”.

Mô hình chanh leo hữu cơ phát triển tốt ở miền Tây Quảng Trị. Ảnh: CĐ.

Mô hình chanh leo hữu cơ phát triển tốt ở miền Tây Quảng Trị. Ảnh: CĐ.

Hiện nay Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc và tỉnh Quảng Trị đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc mở rộng diện tích trồng chanh leo với quy mô dự kiến phát triển năm 2019-2020 là 100 ha, định hướng đạt 500 ha vào năm 2025. Ngoài việc mở rộng diện tích, hai bên cũng thống nhất phương án nghiên cứu để sản xuất chanh leo theo hướng hữu cơ, an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Đồng thời, xây dựng một nhà máy sản xuất, chế biến chanh leo tại Khu công nghiệp Quán Ngang (Quảng Trị).

 Trong tương lai không xa, khi những dự án trên đi vào hoạt động, chanh leo Quảng Trị sẽ có mặt rộng rãi trên thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là châu Âu, một trong những thị trường khó tính về nông sản.

Công Điền

Nông nghiệp hiện đại trước hết phải là nền nông nghiệp an toàn

Nông nghiệp hiện đại trước hết phải là nền nông nghiệp an toàn

Nền kinh tế nước ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng. Trong bối cảnh ấy, nông nghiệp Việt Nam cần phải làm gì để sớm trở thành một nền nông nghiệp hiện đại?

Bưởi Tràng Xá

Bưởi Tràng Xá

Người đi vùng kinh tế mới mang theo hoa trái miền quê cũ tới trồng cho vợi nỗi nhớ quê. Giờ cây trái thành vùng sản xuất, hàng hóa lại được bán quay về quê.

Chàng trai bỏ mỏ làm nông, bán rươi Đông Triều sang Nhật Bản

Chàng trai bỏ mỏ làm nông, bán rươi Đông Triều sang Nhật Bản

"Cay" vì bạn bè bảo "Đông Triều làm gì có rươi", chàng trai đã bỏ nghề mỏ để về quê làm rươi rồi xuất khẩu đặc sản rươi Đông Triều sang Nhật Bản.

Giá tiêu hôm nay 26/11: Sản lượng giảm mạnh, tiêu quay đầu tăng

Giá tiêu hôm nay 26/11: Sản lượng giảm mạnh, tiêu quay đầu tăng

Giá tiêu hôm nay 26/11/2020 tại thị trường trong nước đang tăng nhẹ 500 đồng/kg nhưng hiện nhiều diện tích trồng tiêu đang bị giảm sản lượng đáng kể.

Vinasoy tiếp sức học sinh vùng bão lũ đến trường

Vinasoy tiếp sức học sinh vùng bão lũ đến trường

Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy vừa tặng hàng chục ngàn phần quà trị giá hơn 3 tỷ đồng cho trẻ em 4 tỉnh miền Trung sau đợt bão lịch sử vừa qua…

Cà phê Việt Nam tràn ngập thị trường Thái Lan

Cà phê Việt Nam tràn ngập thị trường Thái Lan

Chiếm đại đa số trong tổng lượng cà phê nhập khẩu vào Thái Lan 9 tháng đầu năm nay, có thể nói cà phê Việt Nam đang tràn ngập ở thị trường này.

Giá tiêu hôm nay 25/11: Sản lượng giảm, giá tiêu tăng cao

Giá tiêu hôm nay 25/11: Sản lượng giảm, giá tiêu tăng cao

Giá tiêu hôm nay 25/11/2020 tại thị trường trong nước đang biến động trái chiều. Với sản lượng hồ tiêu đang giảm, dự báo giá tiêu 2021 sẽ tăng.

Xem Thêm