Thứ bảy, 23/11/2024 | 05:55 GMT +7
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) vừa công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 - 2021). Trong đó Đồng Tháp có 2 món ăn là hủ tiếu Sa Đéc và lẩu chua cá linh bông điên điển lọt vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam.
Cùng đó có 4 sản phẩm gồm: Bánh phồng tôm Sa Giang, nem Lai Vung, xoài Cát Chu Cao Lãnh và Hồng Sen Tửu Tháp Mười lọt vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam. Năm 2019, Đồng Tháp cũng có 2 sản phẩm là hủ tiếu Sa Đéc và bánh phồng tôm Sa Giang được chọn vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam.
Hành trình tìm kiếm, quảng bá Top đặc sản và ẩm thực Việt Nam đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam tiến hành từ đầu năm 2010 với sự bảo trợ của Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu (VietWorld) - Liên Minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings).
Top đặc sản Việt Nam được thực hiện với mục tiêu quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam, các món ăn đặc sắc, độc đáo, đặc trưng cho mỗi vùng miền. Mục đích nhằm tôn vinh giá trị ẩm thực Việt, quảng bá ẩm thực Việt rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước, đem lại cái nhìn toàn diện về một nền ẩm thực đa dạng và tốt cho sức khỏe con người.
Để được chọn vào Top đặc sản Việt Nam năm 2020, các món ăn phải đạt các tiêu chí như món ăn mang hơi thở Việt Nam, sử dụng nguyên liệu tự nhiên để pha chế, phù hợp khẩu vị, tốt cho sức khỏe, nguồn gốc xuất xứ văn hóa lịch sử rõ ràng.
Bà Rịa - Vũng Tàu Gần sát thành phố biển Vũng Tàu, đến làng chài Phước Hải, du khách có thể thỏa thích tận hưởng bầu không khí mát lành cùng món đặc sản hàu sữa ngon khó cưỡng.
Tại lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, các đội thi đã tạo ra các món ăn mới lạ, sáng tạo, hấp dẫn và bổ dưỡng với nguyên liệu chính là yến sào…
HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.
Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.
Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.
Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.
Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.
Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.
Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.