Thứ ba, 03/12/2024 | 11:40 GMT +7
Mù Cang Chải là huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, độ cao trung bình từ 1.000m trở lên so với mực nước biển, địa hình đồi núi dốc hiểm trở, khí hậu đặc trưng ôn đới gió mùa với mùa đông giá rét và mùa hè mát mẻ. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở địa phương chủ yếu là ruộng bậc thang, nghèo dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nông dân thường canh tác truyền thống, chưa áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng nông, lâm sản chưa cao.
Những năm qua, chính quyền huyện Mù Cang Chải đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng, doanh nghiệp, HTX xây dựng các mô hình nông nghiệp hàng hóa phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, từng bước chuyển giao kỹ thuật cho người dân.
Năm 2021, Mù Cang Chải ban hành 2 đề án về phát triển cây ăn quả và cây dược liệu giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Huyện đã tận dụng nguồn lực từ các chính sách của tỉnh, các chương trình mục tiêu quốc gia để có cơ chế hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa.
Đây là bước đi đúng khi biến khó khăn về địa hình đồi núi cao, khí hậu có nhiều đợt rét đậm, rét hại, sương muối và băng giá để tạo ra các sản phẩm hàng hóa phù hợp, có giá trị, mang tính đặc trưng của địa phương. Một số cây ăn quả ôn đới như hồng giòn không hạt, lê Tai Nung rụng lá vào mùa đông, bật lộc đầu xuân nên có thể tránh được những tác động từ khí hậu khắc nghiệt của địa phương. Đến nay, toàn huyện đã phát triển được gần 450ha cây ăn quả, trong đó có trên 100ha đã cho sản phẩm, sản lượng đạt gần 400 tấn/năm.
Trồng cây dược liệu cũng được ngành nông nghiệp huyện tuyên truyền, vận động và có cơ chế hỗ trợ cho gười dân. Hiện toàn huyện có tổng diện tích cây dược liệu trên 2.600ha, sản lượng trên 2.350 tấn/năm với một số loài chính như sa nhân, ý dĩ, đẳng sâm, nấm ngọc cẩu, tam thất, ba kích, sâm các loại...
Bên cạnh đó, với lợi thế diện tích rừng rộng lớn với nhiều loài hoa đặc trưng như hoa Blong song, đào rừng, sơn tra, thảo quả…, huyện Mù Cang Chải đã vận động nhân dân phát triển nghề nuôi ong mật với trên 6.000 đàn, sản lượng mật đạt 65 - 80 tấn/năm. Hiện nay, sản phẩm “Mật ong Mù Cang Chải” mang những nét đặc trưng, được thị trường ưa chuộng và đang trở thành thương hiệu nổi tiếng. Sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, được cấp văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ và chỉ dẫn địa lý.
Hiện Mù Cang Chải đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa như: Vùng trồng hoa hồng trên 100ha, vùng trồng rau sạch và các sản phẩm khác như nấm hương, nấm sò, ớt chuông, cà chua, su su… trên 50ha, vùng sản xuất lúa chất lượng cao hơn 700ha với các giống lúa nếp Tan và Séng cù. Đến nay, toàn huyện có 10 sản phẩm OCOP 3 sao, dự kiến đến hết năm 2024 sẽ có thêm 5 sản phẩm đạt OCOP, các sản phẩm đều là những nông sản chủ lực đặc trưng được sản xuất theo hướng hữu cơ, thu hái, chế biến theo quy trình an toàn và có thị trường tiêu thụ ổn định.
Ông Nông Việt Yên, Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải chia sẻ, huyện đang thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, tích cực phối hợp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để xây dựng nền nông nghiệp thông minh, chuyên nghiệp.
Với mục tiêu đưa Mù Cang Chải trở thành vựa rau quả sạch có thương hiệu, chính quyền huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện một số giải pháp như: Quy hoạch các vùng sản xuất tập trung để thuận lợi ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thu hút doanh nghiệp, HTX đầu tư vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại địa phương.
Song song đó, tuyên tuyền, vận động để doanh nghiệp, HTX và người dân nâng cao nhận thức về lợi ích của việc sản xuất sạch, an toàn để tạo uy tín, nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản.
Mặt khác, hỗ trợ xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP, thực hiện cấp mã số vùng trồng và chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nông sản. Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân đầu tư vào sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao cũng như tiếp cận các chính sách ưu đãi về đất đai, miễn giảm thuế, các chính sách ưu đãi về tín dụng…
QUẢNG NINH Anh Đại nghĩ, các cụ hồi xưa chỉ sử dụng phân chuồng mà cây vẫn tươi tốt, cho năng suất cao, đất đai màu mỡ... nên quết tâm chuyển sang sản xuất hữu cơ.
ĐẮK NÔNG 'Vườn mắc ca này sẽ là một điểm du lịch sinh thái bền vững. Đó là lý do tôi trồng cây thực sinh mật độ thưa và canh tác theo quy trình hữu cơ'.
YÊN BÁI Khi sử dụng vật tư đầu vào sinh học, giun trong đất tăng lên, độ tơi xốp được cải thiện, cây trồng sinh trưởng tốt, giảm được nhiều chi phí.
ĐẮK NÔNG 'Mục tiêu của chúng tôi là cùng nông dân canh tác cà phê theo quy trình hữu cơ và mang đến cho khách hàng những ly cà phê chất lượng, hương vị đặc trưng'.