Thứ tư, 27/11/2024 | 07:50 GMT +7

  • Click để copy
Thứ tư- 07:46, 27/11/2024

Táo đại - niềm tự hào của người dân Mường Bú

SƠN LA Trồng theo hướng hữu cơ, quả táo đại của HTX Hưng Thịnh có quả to, vỏ mỏng với sắc xanh mát mắt, phần thịt dày, trắng giòn, vị ngọt đậm đà, hương thơm dịu nhẹ.
Anh Hướng gắn bó hơn 10 năm với cây táo đại và đưa cây trồng này thành đặc sản, niềm tự hào của người dân Mường Bú. Ảnh: Đức Bình.

Anh Hướng gắn bó hơn 10 năm với cây táo đại và đưa cây trồng này thành đặc sản, niềm tự hào của người dân Mường Bú. Ảnh: Đức Bình.

Anh Nguyễn Đình Hướng ở bản Ta Mo, xã Mường Bú (huyện Mường La, Sơn La) đang thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ phát triển giống táo đại. Theo anh Hướng, cây táo đã xuất hiện ở Sơn La hàng chục năm về trước nhưng giá bán rất rẻ, có lúc chỉ dao động từ 2.000 đồng 3.000đ/kg, cao lắm đến hơn 10 nghìn đồng/kg, quy mô sản xuất trước đây nhỏ lẻ, manh mún, hiệu quả thấp nên nhiều hộ dân đã chuyển hướng trồng cây ăn quả khác.

Vùng đất Mường La vốn có điều kiện khí hậu, đất đai rất phù hợp để trồng táo. Sau khi học xong đại học, anh Hướng đã quyết tâm trở về quê hương lập nghiệp. Nhận thấy tiềm năng từ cây đại táo ở địa phương, anh đã kiên trì nghiên cứu và phát triển giống cây này trong suốt 10 năm qua.

Năm 2014, anh thành lập Hợp tác xã (HTX) Hưng Thịnh, quy tụ các hộ gia đình trong xã với mục tiêu cùng nhau phát triển nông nghiệp. HTX gồm 20 hộ sản xuất nhiều loại cây trái khác nhau, trong đó có 7 hộ thành viên đã lựa chọn cây táo đại làm cây chủ lực. Đến năm 2019, 80ha trồng cây ăn quả của HTX bao gồm táo đại đã đạt chứng nhận VietGAP, sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của thị trường.

Cây táo đại có khả năng thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất xã Mường Bú (huyện Mường La), cây phát triển mạnh và mang lại năng suất cao. Mỗi hộ gia đình trong xã chỉ cần 1 - 2 gốc táo đại trong vườn cũng đã cho thu nhập đáng kể. Với giá bán táo hiện tại 50.000 đồng/kg, 1ha trồng khoảng 300 cây táo đại có thể thu về 600 - 700 triệu đồng. Cây táo đại giống ghép những năm đầu mới thu hoạch có thể cho năng suất 50kg/cây, cây 10 năm tuổi có thể thu được hơn 100kg/cây.

Quả táo đại của HTX Hưng Thịnh rất giòn ngọt nhờ được canh tác theo hướng hữu cơ, được tưới nước suối trong lành. Ảnh: Đức Bình.

Quả táo đại của HTX Hưng Thịnh rất giòn ngọt nhờ được canh tác theo hướng hữu cơ, được tưới nước suối trong lành. Ảnh: Đức Bình.

Anh Hướng cho biết, lợi thế của cây táo đại nằm ở kỹ thuật trồng đơn giản, ít sâu bệnh và có thể phát triển tốt ngay cả với giống cây chiết, ghép cành. Mùa trồng bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 3 hàng năm và sau khoảng 9 - 10 tháng, tức vào tháng 12 cây táo đã có thể cho thu hoạch bói.

Với quy trình canh tác theo hướng hữu cơ, bảo vệ môi trường, HTX Hưng Thịnh dùng 100% phân bón hữu cơ kết hợp với phân chuồng được ủ hoai mục để bón cho cây, nước tưới được lấy từ thác đảm bảo sạch để tưới cho cây táo. HTX ưu tiên sử dụng thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh, khi thật sự cần thiết mới phải dùng tới các thuốc BVTV sinh học nằm trong danh mục cho phép theo quy trình sản xuất VietGAP.

Quả táo đại trước khi tiêu thụ ra thị trường đều được kiểm tra chất lượng chặt chẽ, không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Táo đại Hưng Thịnh có nhiều đặc điểm nổi trội, quả to, vỏ mỏng với sắc xanh mát mắt, phần thịt dày, trắng giòn, vị ngọt đậm đà, hương thơm dịu nhẹ. Đây là loại quả giàu vitamin, chất xơ, có lợi cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân nên rất được ưa chuộng.

Năm 2023, sản phẩm táo của HTX đạt OCOP 3 sao, đó là thành quả cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của anh Hướng và các hộ dân trong HTX Hưng Thịnh. Thương hiệu đại táo không chỉ đơn thuần là một sản phẩm nông nghiệp mà còn là niềm tự hào của người dân Mường Bú, góp phần nâng cao giá trị kinh tế và văn hóa của vùng đất này.

Nhiều siêu thị lớn như Big C, Lotte, Vinmart tại Hà Nội và các cửa hàng rau củ quả sạch ở Sơn La hay các tỉnh lân cận đã bày bán sản phẩm này. Đặc biệt, vào dịp lễ, Tết, táo đại Hưng Thịnh được khách hàng lựa chọn làm quà tặng, biểu trưng cho hương vị, đặc sản của vùng đất Tây Bắc.

Đức Bình

Trồng hoa cúc chi vụ đông ở vùng cao giúp tăng vụ, cải tạo đất

Trồng hoa cúc chi vụ đông ở vùng cao giúp tăng vụ, cải tạo đất

LÀO CAI Trồng hoa cúc chi làm dược liệu không chỉ giúp bà con vùng cao tăng vụ mà còn cải tạo đất, thuận lợi cho sản xuất lúa hữu cơ ở các vụ sau đó.

Nông nghiệp hữu cơ, nhìn từ Vĩnh Phúc

Nông nghiệp hữu cơ, nhìn từ Vĩnh Phúc

Là một trong số các địa phương tiên phong xây dựng đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ, đến nay tỉnh Vĩnh Phúc đạt được nhiều kết quả rõ nét.

Vườn bưởi tăng 20% sản lượng, quả đẹp, ngọt ngon, chi phí giảm nhờ kiến vàng

Vườn bưởi tăng 20% sản lượng, quả đẹp, ngọt ngon, chi phí giảm nhờ kiến vàng

THANH HÓA Từ khi nhân nuôi kiến vàng, vườn bưởi của anh Mão rất sạch sinh vật gây hại, không còn phải phun thuốc bảo vệ thực vật, năng suất bưởi tăng, mẫu mã quả đẹp, ngon.

Đào tạo nhân lực là ưu tiên hàng đầu để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Đào tạo nhân lực là ưu tiên hàng đầu để phát triển nông nghiệp hữu cơ

Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đề xuất Bộ NN-PTNT cho phép xã hội hóa các chương trình đào tạo về nông nghiệp hữu cơ.

Xem Thêm