Thứ hai, 25/11/2024 | 09:37 GMT +7

  • Click để copy
Thứ ba- 10:06, 27/09/2022

Qua 16 vụ lúa sản xuất theo hướng hữu cơ ở HTX nông nghiệp Tân Bình

Đồng Tháp Những năm gần đây nhiều nông dân ở Đồng Tháp đã thay đổi tư duy từ sản xuất lúa truyền thống sang làm theo hướng hữu cơ để thuận lợi đầu ra.
Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại HTX nông nghiệp Tân Bình, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp). Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại HTX nông nghiệp Tân Bình, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp). Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Đã qua 16 vụ lúa, HTX Nông nghiệp Tân Bình, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) rất phấn khởi thực hiện canh tác lúa theo hướng hữu cơ. Mô hình này đang mang lại niềm tin lạc quan cho ngành hàng lúa gạo của Đồng Tháp. 

Khoảng đầu năm 2017, nhận thấy thị trường xuất khẩu gạo đối mặt với nhiều khó khăn, trong khi nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong nước ngày một cao hơn về việc sử dụng gạo an toàn. Ông Phan Công Chính, Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Bình, huyện Thanh Bình bắt đầu manh nha ý tưởng trồng lúa hữu cơ để phục vụ thị trường nội địa. Ban đầu ông Chính trồng thử nghiệm trên diện tích 1ha ruộng nhà với giống lúa Nàng Hoa 9. Do thiếu kinh nghiệm ruộng lúa bị nhiều dịch hại tấn công nên vụ đầu tiên ông Chính chỉ thu được 3 tấn lúa/ha. Ba tấn lúa này được ông Chính xay xát và biếu tặng bạn bè tiếp thị cho sản phẩm mới.

Ông Chính nói: Từ cách làm lúa bình thường chuyển sang trồng lúa theo hướng hữu cơ là một quá trình đòi hỏi bản thân phải thật sự tâm huyết và tin vào chính mình thì mới thành công. Phải có niềm tin thì mới đủ sức vượt qua những giới hạn và rào cản của chính mình. Đã sản xuất hữu cơ thì phải bỏ qua cái tư duy đặt nặng sản lượng. Ngoài tâm huyết thì còn phải có uy tín và trung thực với khách hàng. 

Sản xuất lúa hữu cơ giảm chi phí từ 30-40% so với làm thông thường ở HTX Nông nghiệp Tân Bình. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Sản xuất lúa hữu cơ giảm chi phí từ 30-40% so với làm thông thường ở HTX Nông nghiệp Tân Bình. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Hiện nay, ông Chính đã triển khai cho các thành viên trong HTX trồng lúa theo hướng hữu cơ. Sự nỗ lực và quyết tâm của ông đã được người tiêu dùng ghi nhận và trợ lực từ chính quyền địa phương. Kể từ vụ lúa đông xuân 2018-2019, được sự hỗ trợ của địa phương và Sở Khoa học Công nghệ Đồng Tháp, ông Chính đã mở rộng mô hình sản xuất lên 20ha và được xây dựng một quy trình sản xuất bài bản, có sự hướng dẫn và tư vấn của các chuyên gia. Ông sử dụng thuốc sinh học, nấm xanh, chất kích kháng, trồng hoa trên bờ ruộng để quản lý dịch hại. 

Còn tại HTX nông nghiệp Thuận Tiến ở xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) sản xuất lúa theo mô hình “Ruộng nhà mình” là bước đệm để HTX thực hiện các mô hình sản xuất lúa thông minh. Trong đó, điều mà HTX hướng đến là sản xuất lúa theo mô hình hữu cơ, VietGAP đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước và còn xuất khẩu.

Hiện nay, nhiều HTX ở Đồng Tháp hướng đến sản xuất lúa theo mô hình hữu cơ, VietGAP để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Hiện nay, nhiều HTX ở Đồng Tháp hướng đến sản xuất lúa theo mô hình hữu cơ, VietGAP để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc HTX Thuận Tiến, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh cho biết: Đây là mô hình sản xuất lúa theo hướng an toàn theo quy trình từ gieo cấy đến thu hoạch có kiểm soát chặt chẽ. Cụ thể, thực hiện cấy cơ giới 60kg/ha giống lúa xác nhận kết hợp với bón vùi phân thông minh, chỉ bón một lần cho suốt vụ. Áp dụng quy trình tưới ngập khô xen kẽ, quản lý nước bằng hệ thống cảm biến qua điện thoại thông minh. Quản lý đồng ruộng bằng hệ thống camera vào quy trình sản xuất lúa, áp dụng các giải pháp kỹ thuật đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, HTX còn quản lý dịch hại tổng hợp trên đồng ruộng theo quy trình canh tác “3 giảm 3 tăng” và “1 phải 5 giảm”. Đặc biệt, toàn bộ sản phẩm của mô hình được Công ty Lương thực Đồng Tháp bao tiêu, đóng gói với thương hiệu “Ruộng nhà mình” cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Lê Quốc Điền, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết: Hiện nay Đồng Tháp đang đẩy mạnh phát triển nền nông nghiệp theo hướng hữu cơ thân thiện với môi trường. Qua đó giúp người nông dân nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng và cải thiện thu nhập. Từng bước tiếp cận tốt hơn với thị trường tiêu thụ sản phẩm, nâng giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích cao hơn 1,3 - 1,5 lần so với sản xuất bình thường. 

Lê Hoàng Vũ

Trồng bưởi hướng hữu cơ, giun nhiều, đất khỏe

Trồng bưởi hướng hữu cơ, giun nhiều, đất khỏe

YÊN BÁI Khi sử dụng vật tư đầu vào sinh học, giun trong đất tăng lên, độ tơi xốp được cải thiện, cây trồng sinh trưởng tốt, giảm được nhiều chi phí.

Sản phẩm nông nghiệp tạo dấu ấn tại lễ hội sắc màu di sản

Sản phẩm nông nghiệp tạo dấu ấn tại lễ hội sắc màu di sản

NGHỆ AN Nhiều sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP đã tạo dấu ấn, thu hút đông đảo khách tham quan tại Triển lãm Sắc màu di sản văn hóa, thiên nhiên và sản phẩm thủ công.

Cách làm bò sốt tiêu đen đơn giản và thơm ngon

Cách làm bò sốt tiêu đen đơn giản và thơm ngon

Bò sốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, xin mách bạn công thức chế biến món bò sốt tiêu đen vô cùng đậm đà ngay tại nhà nhé.

Doanh số bán sản phẩm tăng bình quân 40% sau khi tham gia chương trình OCOP

Doanh số bán sản phẩm tăng bình quân 40% sau khi tham gia chương trình OCOP

HÀ TĨNH Sau khi tham gia chương trình OCOP, doanh số bán hàng của các sản phẩm tăng bình quân 40% so với trước khi tham gia chương trình.

Xem Thêm