Thứ tư, 09/10/2024 | 10:25 GMT +7
Chiều 14/10, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển Tây Hồ, Hà Nội, Báo Tuổi trẻ cùng với sự phối hợp của Hiệp hội văn hoá ẩm thực Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định tổ chức Họp báo Chương trình Ngày của Phở 12-12 năm 2022 với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ.
“Ngày của Phở 12-12” là sự kiện do Báo Tuổi trẻ tổ chức, được khởi xướng vào năm 2017 và nhận được sự hỗ trợ tích cực của Hiệp hội văn hoá ẩm thực Việt Nam, cùng sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam. Từ đó, chuỗi sự kiện Ngày của Phở đã trở thành một hoạt động văn hoá ẩm thực thường niên để quảng bá món ăn truyền thống của dân tộc với mục tiêu đưa Phở lan toả khắp thể giới.
Đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền về ẩm thực đặc biệt về phở ra quốc tế, để khi nói đến phở cộng đồng quốc tế sẽ nghĩ ngay đến Việt Nam. Chia sẻ thêm nội dung này, ông Cao Huy Thọ - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ truyền thông Báo Tuổi trẻ cho biết: “Tại mỗi vùng miền, hương vị của phở đều có những đặc trưng khác nhau. Sự khác biệt này cần được tôn trọng, lần này Ban tổ chức cũng đem sự khác biệt đó về lại nơi khai sinh ra phở đầu tiên ở Việt Nam để mọi người cùng trải nghiệm, tìm hiểu những sự khác biệt về văn hóa vùng miền về món phở”.
“Sự thay đổi đó, khác biệt đó sẽ góp phần giúp cho món phở truyền thống, món phở Việt của người Việt Nam phát triển hơn nữa. Mục đích của chúng tôi cũng như những người Việt yêu phở là phải làm sao, khi nói đến phở là biết ngay đó là món ẩm thực đặc trưng của Việt Nam, cũng như khi nhắc đến nước Ý là nghĩ ngay đến món Pizza, Spaghetti hay nói đến Mỹ là nghĩ ngay đến món đặc trưng là Hamburger”, ông Thọ nói.
Thông tin từ Ban tổ chức, từ ngày 10 và 11-12, tại thành phố Nam Định, chuỗi sự kiện sẽ bao gồm các hoạt động như: Trải nghiệm chế biến thưởng thức phở cho các phu nhân Đại sứ tại Việt Nam, tour thăm làng phở cổ trăm năm - làng Vân Cù, Hội thảo “Phở hội tụ”, khai mạc chung kết cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022”...
Bên cạnh đó, chương trình còn tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa như: Hoạt động cộng đồng tại mái ấm Nam Định, hoạt động cộng đồng cho học sinh khó khăn tại Thanh Hoá, hoạt động “Phở yêu thương - giáng sinh yêu thương” dành cho người vô gia cư tại TP. HCM.
Theo Ban Tổ chức, ngoài những hoạt động truyền thống như cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon", thi viết kể chuyện về phở..., năm nay sẽ có một số hoạt động mới như Trải nghiệm chế biến và thưởng thức phở cho các phu nhân Đại sứ tại Việt Nam, hội thảo Hương phở bay xa nhằm lắng nghe, tìm kiếm những ý tưởng đóng góp cho công cuộc phát triển phở đi khắp năm châu - phối hợp cùng Hiệp hội văn hoá ẩm thực Việt Nam tổ chức... Và chương trình Gala Ngày của Phở chính thức diễn ra tại Công viên Vị Xuyên - Nam Định, với những thương hiệu độc đáo từ các vùng miền hội tụ cùng những anh tài xứ phở Nam Định.
Đặc biệt, lần đầu tiên series “Bạn hiểu phở nhiều chưa?” với chương trình phở xuống phố có sự đồng hành của Hoa hậu H’Hen Nie, ca sĩ Hà Vân và MC Vũ Mạnh Cường cùng các tiktoker và sự tham gia của 40 quán phở hai miền Nam-Bắc cùng hàng trăm thực khách.
Bà Rịa - Vũng Tàu Gần sát thành phố biển Vũng Tàu, đến làng chài Phước Hải, du khách có thể thỏa thích tận hưởng bầu không khí mát lành cùng món đặc sản hàu sữa ngon khó cưỡng.
Tại lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, các đội thi đã tạo ra các món ăn mới lạ, sáng tạo, hấp dẫn và bổ dưỡng với nguyên liệu chính là yến sào…
HÀ NỘI Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam được tổ chức từ ngày 27 - 29/10.
Đầu năm 2022, Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè (Vicosap) cho ra mắt một sản phẩm rất ‘độc lạ’, sữa chua dừa sáp sấy khô giòn tan.
Một điều thú vị là Nam bộ có những loại bánh nếp khá tương đồng với các loại bánh của các nước bạn.
Những ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày ở Văn Bàn (Lào Cai) chuẩn bị những nguyên liệu ngon nhất Tây Bắc để gói bánh truyền thống.
Cà Mau Tại ngày hội cua Cà Mau sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị cua Cà Mau” kết hợp việc xác lập kỷ lục 69 món chế biến từ cua.
Hà Nội Năm 2022 - 'Ngày của Phở 12-12' bước sang năm thứ 6, với chủ đề Phở Việt - Tinh hoa hội tụ, chương trình sẽ được tổ chức tại Nam Định từ 10-12/12.
Đến Tú Lệ mùa lúa chín nơi đâu cũng thấy thơm mùi cốm mới, mùi hương thơm ngào ngạt của lúa nếp tan. Đó là bí quyết làm cốm của người dân Tú Lệ.
Bún khô, mắm cá ruộng, bánh gai… là các sản phẩm ẩm thực đặc sản truyền thống ở các bản làng Tuyên Quang đang dần được khôi phục và gắn sao OCOP.