Thứ sáu, 19/04/2024 | 05:36 GMT +7
Khẩu Sli hay còn gọi là bánh gạo nếp nổ, bánh bỏng kẹp lạc, là một trong những loại bánh đặc sản địa phương mà người Cao Bằng thường dùng để mời khách khi đến chơi nhà.
Khẩu Sli truyền thống thường có hình dáng to bằng viên gạch, lớp trên là lạc màu nâu đỏ bóng mượt, lớp dưới là bỏng gạo mịn màng.
Bà Dương Thúy Loan, 65 tuổi, người có kinh nghiệm hơn 40 năm trong nghề làm Khẩu Sli, xóm Nà Giàng, xã Ngọc Đào chia sẻ: Nguyên liệu chính để làm bánh là gạo nếp, lạc, vừng và đường phên, tất cả đều là những nguyên liệu sẵn có của địa phương. Trước đây, chỉ vào dịp Rằm tháng Bảy hay Tết Nguyên đán người dân Nà Giàng mới làm khoảng chục phong bánh để đặt lên bàn thờ tổ tiên.
Ngày nay, do nhu cầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh, thứ bánh này đã được nhiều hộ gia đình trong xóm sản xuất thường xuyên để bán tại khắp các chợ trong tỉnh và cho khách du lịch để quảng bá thương hiệu Khẩu Sli đi khắp nơi.
Để làm ra một chiếc bánh Khẩu Sli trải qua khá nhiều công đoạn như: Đồ xôi nếp, giã, trộn đường phên, rải lạc… Sau khi chế biến, hai lớp bánh dính chặt lấy nhau, ăn giòn tan, lại có vị ngọt của đường phên, vị thơm của bỏng gạo và vị bùi của lạc khiến cho người ăn một miếng mà vấn vương mãi cái hương vị lạ lẫm đó.
Theo chị Hoàng Thị Điệp, chủ cơ sở Khẩu Sli Ngọc Hải, xóm Nà Giàng: Tôi đã có khoảng 20 năm kinh nghiệm làm bánh. Khoảng 2 tháng cuối năm, mỗi ngày gia đình tôi sản xuất 300 - 500 phong bánh, những ngày sát Tết Nguyên đán sản xuất khoảng 1.000 bánh/ngày. Giá bán loại từng phong bánh từ 20.000 - 25.000 đồng/phong, loại đóng hộp giá 35.000 đồng/hộp.
Ông Phương Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Đào, huyện Hà Quảng cho biết: Cả xã có khoảng 30 hộ làm nghề sản xuất Khẩu Sli truyền thống. Trung bình mỗi hộ cho thu nhập từ vài chục triệu đồng, có hộ làm nhiều quanh năm thu nhập hơn 100 triệu đồng. Nhờ Khẩu sli, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.
Với người dân Cao Bằng, Khẩu Sli từ bao đời nay đã thật sự trở thành một loại bánh truyền thống để làm quà, mời khách khi đến nhà. Ngày Tết truyền thống, cùng với bánh chưng, bánh khảo thì không thể thiếu vài phong bánh Khẩu Sli trên bàn thời tổ tiên.
Bánh Khẩu Sli ngày nay đã trở thành đặc sản của Cao Bằng, du khách thập phương đến Cao Bằng khi về không quên chọn mua vài phong Khẩu Sli đem làm quà cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức.
Bắt đầu thực hiện từ năm 2019, Chương trình OCOP của tỉnh Phú Thọ đã dần lan tỏa, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại khu vực nông thôn.
Khu phố Bùi Xá thuộc phường Ninh Xá, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh hiện có khoảng 130 hộ làm nem Bùi mỗi năm tạo ra doanh thu 140-150 tỉ đồng.
HÀ TĨNH Xã Thượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) có gần 500 hộ trồng cà dừa với diện tích 25ha, thu nhập gấp 3-4 lần so với cấy lúa, bình quân đạt hơn 200 triệu đồng/ha.
HẢI PHÒNG Có nghiên cứu cho rằng giống lúa nếp cái hoa vàng tại xã Đại Thắng được lưu truyền từ thời nhà Lý, qua nhiều thế kỷ người dân vẫn giữ được giống lúa đặc sản.
YÊN BÁI Năm nay đã hơn 100 tuổi, ông Sùng Sấu Cua hiểu từng cây chè Shan tuyết ở Phình Hồ như từng đứa con của mình và quyết gìn giữ chúng cho muôn đời sau.
Theo các cụ cao niên, xoài cát Hòa Lộc có ở địa phương từ đầu những năm 1930, nó được tìm thấy lần đầu tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường (cũ).
Đất Kỳ Sơn khốn khó đủ bề, để xây dựng sản phẩm đặc trưng cực kỳ gian nan. Nói thế để thấy thương hiệu thịt bò giàng Quế Hậu không ngẫu nhiên mà có.
Không rộn ràng như các làng hoa, làng bún bánh, những ngày này làng nem chả Chợ Huyện (huyện Tuy Phước, Bình Định) lặng lẽ sản xuất hết công suất để phục vụ Tết.
ĐỒNG THÁP Những ngày cận Tết, nông dân trồng quýt hồng huyện Lai Vung mở cửa phục vụ khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm, mua đặc sản quýt hồng.
ĐỒNG THÁP Qua 3 ngày tổ chức, Ngày hội Nông sản huyện Lai Vung 2024 đã thu hút trên 25 ngàn lượt khách đến tham quan và thưởng thức các món ăn đặc sản tại địa phương.