Thứ bảy, 28/09/2024 | 21:22 GMT +7

  • Click để copy
Thứ tư- 10:57, 26/06/2024

Kỹ sư điện đam mê nông nghiệp sinh thái

HẢI PHÒNG Sau khi về hưu, ông Nguyễn Xuân Diệu đã dồn hết vốn liếng dành dụm để đầu tư nông nghiệp sinh thái, canh tác theo hướng hữu cơ tại xã Hùng Thằng, huyện Tiên Lãng.
Vườn mít trĩu quả được canh tác theo quy trình hữu cơ của ông Nguyễn Xuân Diệu. Ảnh: Đinh Mười.

Vườn mít trĩu quả được canh tác theo quy trình hữu cơ của ông Nguyễn Xuân Diệu. Ảnh: Đinh Mười.

Khu vực cánh đồng thôn Chử Khê, xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) trước đây có nhiều vùng sâu trũng, do trồng lúa năng suất thấp nên người dân chuyển sang đào ao nuôi tôm. Tuy nhiên, vì đầu tư ít, kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi hạn chế nên hiệu quả kinh tế không cao, người dân tiếp tục bỏ hoang hóa, cây cỏ mọc um tùm.

Từng là kỹ sư công tác tại Công ty Điện lực Hải Phòng và đã về nghỉ chế độ nhưng do cái duyên với nông nghiệp nên khi thấy thực tế này, ông Diệu đã tìm hiểu rồi quyết tâm dốc hầu bao, dùng số tiền tích cóp được để trở về quê tích tụ ruộng đất làm mô hình nông nghiệp sinh thái.

Ban đầu, ông Diệu bị cả gia đình phản đối vì tuổi tác đã cao, phần sợ vất vả, một phần cũng lo mất trắng khi bỏ cả hàng chục tỷ đồng tích cóp bao nhiêu năm vào khu đất bỏ hoang. Tuy nhiên khi được giải thích thấu đáo, chia sẻ về đam mê và mong muốn đóng góp cho quê hương thì nguyện vọng của anh đã được gia đình tán thành.

“Trước đây tôi chỉ về quê vào cuối tuần hoặc khi có công việc quan trọng. Về sau, nhận thấy xu hướng phát triển du lịch sinh thái ở các địa phương là mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới nên tôi đã về đây đầu tư và gắn bó”, ông Diệu chia sẻ.

Hơn 1 nghìn cây thanh long được trồng dọc theo bờ ao, toàn bộ đều được canh tác theo quy trình hữu cơ. Ảnh: Đinh Mười.

Hơn 1 nghìn cây thanh long được trồng dọc theo bờ ao, toàn bộ đều được canh tác theo quy trình hữu cơ. Ảnh: Đinh Mười.

Về xã Hùng Thắng, sau khi tích tụ được 5ha đất thuê từ người dân và đất công ích do xã quản lý, ông Nguyễn Xuân Diệu đã bắt tay cải tạo, đào ao, đắp đất thành khu vực nuôi, trồng khá bài bản, trên bờ trồng đủ các loại cây, dưới ao thì có tôm, cua, cá.

Vốn là vùng sâu trũng, bị bỏ hoang đã lâu nên quá trình cải tạo đất gặp không ít khó khăn, đủ mọi trở ngại, thách thức và phải mất gần 2 năm mới xong. Để có thể canh tác, ông Diệu mua thêm hàng chục nghìn khối đất để phục vụ san gạt và hàng nghìn khối đất màu phủ lên để trồng cây.

“Thời điểm chúng tôi về đầu tư, khu vực này chưa có đường nên việc cải tạo đất để trồng cây phải làm thủ công, dùng xe đẩy, xe rùa, xe kéo hoặc các loại xe tự chế. Còn việc san gạt thì dùng dùng máy xúc, tôi thuê hẳn 2 cái, thậm chí lúc cao điểm là 3 máy làm việc liên tục trong một năm rưỡi mới ra hình hài như hôm nay”, ông Diệu nhớ lại.

Xong khâu cải tạo đất, đến khâu trồng cây, ông Diệu đã đi khắp nơi để tìm tòi, học hỏi những điểm ưu việt của các mô hình người khác đã triển khai để tích lũy thêm kiến thức. Ứng dụng vào thực tế, anh Diệu căn cứ theo thực địa để chia khu trồng cây thành từng khu vực, từng loại cây riêng biệt, đa tầng đa tán, bên trên là cây cổ thụ, bên dưới là vườn cây ăn quả như cam, ổi, táo, bưởi, xoài, nhãn, dừa…

Ngoài vườn cây rộng hơn 3ha, hiện ông Diệu đang có 11 ao nuôi thủy sản. Ảnh: Đinh Mười.

Ngoài vườn cây rộng hơn 3ha, hiện ông Diệu đang có 11 ao nuôi thủy sản. Ảnh: Đinh Mười.

Cùng với đó, xung quanh vườn, dọc các con đường đi là hoa mẫu đơn đỏ, vàng và các loại cây lá màu xanh, hàng rào là hơn 1.000 gốc thanh long để tạo không gian mát mẻ. Còn dưới ao, ông Diệu cho ngăn thành 11 ao lớn nhỏ và nuôi tôm, cá, cua kết hợp. Tôm và cua được nuôi theo hình thức quảng canh, còn cá có cá nhòng, cá đối và cá rô phi.

“Tôi đã đi khắp nơi để học hỏi và bỏ ra hàng chục tỷ đồng để đầu tư vào mô hình, trong đó riêng cây cối đã hơn 10 tỷ đồng. Việc quy hoạch các khu vực trồng cây và nuôi thủy sản đều do tôi tự mày mò học hỏi nhưng ai cũng khen”, ông Diệu chia sẻ.

Khi tham quan mô hình nông nghiệp sinh thái của ông Nguyễn Xuân Diệu, điều khiến chúng tôi ấn tượng đó là quá trình canh tác, chăm bón cây trồng được thực hiện theo quy trình hữu cơ và không dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Do không dùng thuốc trừ cỏ nên trang trại phải cắt tỉa cây, nhổ cỏ liên tục. Ngoài các loại phân hữu cơ trên thị trường, những loại cây thân mềm cũng được tận dụng bằng cách cách cắt nhỏ rồi cho vào bể ủ và rắc thêm chế phẩm vi sinh để làm phân bón hữu cơ cho cây.

Dừa và nhiều loại cây ăn quả có giá trị đang được chăm sóc khá tốt. Ảnh: Đinh Mười.

Dừa và nhiều loại cây ăn quả có giá trị đang được chăm sóc khá tốt. Ảnh: Đinh Mười.

“Chúng tôi làm nông nghiệp sinh thái nên không thể dùng hóa chất trong quá trình canh tác. Nếu dùng thuốc trừ sâu hay hóa chất nào khác thì sẽ ảnh hưởng đến những vật nuôi khác, ảnh hưởng đến thủy sản. Nói chung là hữu cơ 100%, sản phẩm rất an toàn và sạch”, ông Diệu khẳng định.

Ông Diệu chia sẻ thêm, làm nông nghiệp sinh thái cần thực tế, sát sao trong công việc, nhiều vốn, phải sáng tạo liên tục và khác biệt. Hiện tại, mô hình chưa có lãi nhưng nông nghiệp sinh thái là xu thế, được nhiều người ưa chuộng nên rất tiềm năng. Do vậy, mô hình này không chỉ giải quyết vấn đề đất đai bỏ hoang mà còn tạo ra giá trị về kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân và làm đẹp cho quê hương.

Theo lãnh đạo UBND xã Hùng Thắng, mô hình nông nghiệp sinh thái của ông Diệu mới được triển khai tại địa phương trên cơ sở thực hiện chủ trương tích tụ ruộng đất bỏ hoang và thuê lại một phần đất công ích của xã.

Từ khi có mô hình, nhờ đầu tư bài bản nên khu vực cánh đồng thôn Chử Khê trở nên đẹp hơn, giao thông đi lại thuận tiện, thúc đẩy đầu tư sản xuất và giúp người dân vận chuyển nông sản tốt hơn. Tuy vậy, khu vực này được quy hoạch làm cụm công nghiệp, do vậy không thể mở rộng, không thể hoàn thiện các thủ tục theo quy định và cũng chỉ có thể làm trong thời gian nhất định.

Đinh Mười

Chàng trai trồng rau hữu cơ theo kiểu 'không giống ai'

Chàng trai trồng rau hữu cơ theo kiểu 'không giống ai'

BÌNH ĐỊNH Nung nóng đất để xử lý nấm bệnh, dùng các chế phẩm sinh học chiết xuất từ thảo dược phòng trị bệnh cho cây..., người làng cho rằng anh là người quá ‘kỳ quặc’…

Nông nghiệp hữu cơ: Tiềm năng lớn, nhưng còn lắm chông gai

Nông nghiệp hữu cơ: Tiềm năng lớn, nhưng còn lắm chông gai

QUẢNG NINH Hiện nay, nông sản 'xanh', sản xuất theo hướng hữu cơ đang được nhiều người đón nhận. Thế nhưng việc mở rộng sản xuất vẫn là bài toán còn gặp nhiều khó khăn.

Phát triển gia vị hữu cơ để tham gia thị trường tỷ đô

Phát triển gia vị hữu cơ để tham gia thị trường tỷ đô

Thị trường gia vị hữu cơ thế giới có quy mô lớn. Đây là cơ hội cho ngành gia vị Việt Nam phát triển các loại gia vị hữu cơ xuất khẩu.

Dưa lưới hữu cơ ngọt mát trên vùng đất nóng Tây Ninh

Dưa lưới hữu cơ ngọt mát trên vùng đất nóng Tây Ninh

Áp dụng nông nghiệp tuần hoàn, chị Hạnh đã tận dụng nguồn phân hữu cơ chất lượng từ trang trại gà để trồng dưa lưới với chất lượng sản phẩm tuyệt hảo.

Trồng nấm theo hướng hữu cơ cho chất lượng ngon, ngọt

Trồng nấm theo hướng hữu cơ cho chất lượng ngon, ngọt

KHÁNH HÒA Hợp tác xã Nấm Nha Trang kiên định trồng nấm theo hướng hữu cơ nên sản phẩm chất lượng, ngon, ngọt rất đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Vườn cà phê 30 năm tuổi vẫn sung sức nhờ canh tác theo hướng hữu cơ

Vườn cà phê 30 năm tuổi vẫn sung sức nhờ canh tác theo hướng hữu cơ

GIA LAI Nhờ trồng theo hướng hữu cơ, vườn cà phê của gia đình ông Huỳnh Thông đã gần 30 năm nhưng vẫn rất sung sức, năng suất cao và ổn định, lợi nhuận 200 triệu đồng/ha/năm.

Sầu riêng hữu cơ trên vùng đất khó, khách muốn ăn phải đặt trước

Sầu riêng hữu cơ trên vùng đất khó, khách muốn ăn phải đặt trước

TÂY NINH Với sự kiên trì đến cùng, ông Huỳnh Quới đã thành công canh tác sầu riêng hữu cơ trên vùng đất khó, khách muốn ăn phải đặt hàng trước.

Xem Thêm