Thứ bảy, 23/11/2024 | 00:24 GMT +7

  • Click để copy
Thứ năm- 19:14, 11/02/2021

Giá chè tăng cao, người làm chè Thái ấm lòng đón tết

Bù lại những khó khăn trong sản xuất do thời tiết bất thuận song giá chè Tết Nguyên đán Tân Sửu tăng cao đã mang lại niềm vui cho người làm chè xứ Thái.

Dự báo trước

Ông Hoàng Văn Dũng (Hội chè Thái Nguyên) cho biết, giá chè tăng vào dịp Tết Nguyên đán là điều đã được biết trước từ nhiều năm nay. Trước hết, đó là việc tăng giá bình thường vào dịp cuối năm.

Nhìn từ góc độ sản xuất thì 3 tháng mùa đông là thời kỳ cây chè sinh trưởng, phát triển hạn chế nên sản lượng thấp hơn các vụ thu hoạch khác. Chính vì vậy, giá chè tất yếu sẽ được nâng lên.

Người làm chè phấn khởi vì giá chè dịp Tết tăng cao. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Người làm chè phấn khởi vì giá chè dịp Tết tăng cao. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Thời điểm đầu tháng 11 âm lịch, giá chè Thái Nguyên chỉ tăng nhẹ từ 10 đến 20 nghìn đồng/kg, phổ biến ở mức 250.000 - 400.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến đầu tháng 12 âm lịch, giá chè tăng nhanh với mức tăng cao hơn từ 40.000 - 60.000 đồng/kg.

Thời điểm từ 15 đến 25 tháng 12 âm lịch, giá chè tăng mạnh. Những sản phẩm chè cao cấp như chè tôm nõn và chè đinh có giá dao động từ 750 nghìn đồng đến 3 triệu đồng/kg. Một số cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, đã thông báo bán hết hàng.

Người làm chè phấn khởi

Anh Nguyễn Văn Thái (xóm Phú Nam 3, xã Phú Đô, huyện Phú Lương) cho biết, để có đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu của khách hàng dịp Tết Nguyên đán, ngay từ tháng 10/2020, bên cạnh việc tập trung thu hoạch diện tích chè của gia đình, anh còn thu mua thêm chè búp tươi của bà con trong xóm. Tuy nhiên, đến giữa tháng 12 âm lịch, anh đã tiêu thụ hết toàn bộ khối lượng chè búp khô của gia đình với trên 1,2 tấn.

Ông Đồng Văn Lợi (xóm Gốc Gạo, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương) cho biết, năm nay, chè vừa được giá, vừa tiêu thụ tốt nên chúng tôi rất phấn khởi. Chè sao đến đâu là có thương lái đến thu mua hết đến đó. Từ đầu tháng đến 20 tháng Chạp, gia đình anh đã bán được 6 tạ chè búp khô, lợi nhuận khoảng 45 triệu đồng.

Trồng chè sạch tại Phú Lương Thái Nguyên. Ảnh Đồng Văn Thưởng.

Trồng chè sạch tại Phú Lương Thái Nguyên. Ảnh Đồng Văn Thưởng.

Ông Tô Văn Khiêm (Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã chè an toàn Khe Cốc, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương) cho biết, năm nay, Hợp tác xã chủ yếu bán sản phẩm chè có đóng gói bao bì để phục vụ cho khách hàng sử dụng làm quà tặng, quà biếu dịp tết. Riêng nửa đầu tháng Chạp, HTX đã bán được khoảng 2 tấn chè búp khô có đóng bao bì với giá từ 500.000 đến hơn 1,2 triệu đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Hiền (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần chè Hà Thái) cho biết, nỗ lực, kiên trì theo đuổi dòng sản phẩm chè làm quà tặng, quà biếu nhiều năm đã tạo cho Công ty hướng đi riêng biệt và được khẳng định cả trong nước cũng như quốc tế.

Với những hợp đồng cung ứng bền vững thì việc giá chè thị trường tăng cao cũng không mang lại cho doanh nghiệp nguồn lực đáng kể nhưng lại mang lại niềm vui, kỳ vọng rất lớn. Ở chỗ, người tiêu dùng đã và sẽ chấp nhận đầu tư để có được những sản phẩm với chất lượng ưng ý.

Bà Nguyễn Thị Ngà (Chủ tịch Hội chè Thái Nguyên) cho biết, ngoài nỗ lực chuyển đổi cơ cấu giống, phương thức sản xuất, người làm chè Thái Nguyên đã nhận thức được tầm quan trọng, vai trò của việc nâng cao giá trị gia tăng, xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu.

Sản xuất bột trà xanh tại HTX chè Khe Cốc. Ảnh: Đồng Văn Thưởng

Sản xuất bột trà xanh tại HTX chè Khe Cốc. Ảnh: Đồng Văn Thưởng

Ở hầu khắp các vùng chè xứ Thái hiện nay, người làm chè đều đã tạo ra cho riêng mình những sản phẩm chè đặc biệt với giá trị rất cao. Đơn cử như chè đinh có giá từ 1 - 5 triệu đồng/kg. Một số loại chè có công năng đặc biệt như chè tím với các nghiên cứu khẳng định ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư; matcha (Bột trà xanh), thức uống có lợi cho sức khỏe...

Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả sản xuất thì người làm chè cần tiếp tục thâm canh để có được năng suất cao vào vụ chè đông. Đồng thời, đầu tư để có được cơ sở bảo quản, tích trữ, qua đó, nâng cao thu nhập vào mỗi vụ chè tết.

Đồng Văn Thưởng

Sắp diễn ra lễ hội về bưởi lần đầu tiên tại Đồng Nai

Sắp diễn ra lễ hội về bưởi lần đầu tiên tại Đồng Nai

Đồng Nai vừa công bố kế hoạch tổ chức Lễ hội 'Hương Bưởi Tân Triều'. Đây là lễ hội về bưởi lần đầu tiên của tỉnh Đồng Nai nhân dịp chào mừng năm mới.

Trồng ấu lời hơn trồng lúa

Trồng ấu lời hơn trồng lúa

ĐỒNG THÁP Cây ấu trước đây chỉ được trồng vào mùa nước nổi nhưng nay đã trở thành cây trồng mang lại thu nhập ổn định quanh năm cho người dân huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Tôm khô Hiểu Phát dai ngọt tự nhiên

Tôm khô Hiểu Phát dai ngọt tự nhiên

KIÊN GIANG Tôm khô của Hợp tác xã Hiểu Phát được làm từ tôm thẻ thiên nhiên, nuôi theo mô hình xen canh tôm - lúa hoặc các vùng chuyên tôm nuôi quảng canh cải tiến.

Tặng sầu riêng mạ vàng cho người trúng đấu giá 3 quả sầu riêng nữ hoàng

Tặng sầu riêng mạ vàng cho người trúng đấu giá 3 quả sầu riêng nữ hoàng

Tại lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần II, Ban tổ chức sẽ đấu giá 3 quả sầu riêng nữ hoàng được chọn tại những vườn đẹp nhất.

Khai mạc phiên chợ đưa nông sản vùng cao xuống Thủ đô

Khai mạc phiên chợ đưa nông sản vùng cao xuống Thủ đô

HÀ NỘI Sáng 15/8, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp tổ chức Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền; Tuần lễ quảng bá na, nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn năm 2024.

Sắp ra mắt Bảo tàng Dừa sáp hơn 13 tỷ đồng

Sắp ra mắt Bảo tàng Dừa sáp hơn 13 tỷ đồng

Trà Vinh Bảo tàng Dừa sáp Trà Vinh có tổng nguồn vốn đầu tư trên 13 tỷ đồng, góp phần tôn vinh cây dừa sáp nguyên bản được trồng tại vùng đất Cầu Kè.

Bỏ phố về quê khởi nghiệp bằng nem Lai Vung

Bỏ phố về quê khởi nghiệp bằng nem Lai Vung

Mong muốn duy trì và phát huy đặc sản nem Lai Vung, anh Huỳnh Ngọc Hậu (xã Tân Thành, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) đã rời phố, về quê khởi nghiệp từ loại nem này.

Thành lập Hội sâm Ngọc Linh và Hội quế Trà My

Thành lập Hội sâm Ngọc Linh và Hội quế Trà My

QUẢNG NAM Việc thành lập Hội sâm Ngọc Linh và Hội quế Trà My nhằm nâng tầm thương hiệu và bảo hộ sản phẩm cho 2 loài cây dược liệu có giá trị của tỉnh Quảng Nam.

Đưa củ khoai mì vào ẩm thực để 'xuất ngoại'

Đưa củ khoai mì vào ẩm thực để 'xuất ngoại'

Từ một loại nông sản bình dị, nhờ sự sáng tạo bền bỉ, ứng dụng khoa học công nghệ vào chế biến, đã giúp tăng giá trị cho củ khoai mì Việt Nam.

Xem Thêm