Chủ nhật, 05/01/2025 | 15:10 GMT +7
Nhằm duy trì và phát triển làng nghề truyền thống hương trầm Thủy Xuân, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức hội nghị nghiệm thu “Tạo lập, bảo hộ và quảng bá nhãn hiệu tập thể “Hương trầm Huế” cho sản phẩm hương trầm Thủy Xuân, Thành phố Huế” do Phòng Kinh tế Thành phố Huế chủ trì thực hiện và được Quỹ Phát triển KH-CN tỉnh Thừa Thiên – Huế hỗ trợ.
Theo ông Nguyễn Thanh Trị, Phó trưởng Phòng Kinh tế Thành phố Huế, Chủ nhiệm dự án, nghề làm hương trầm ở làng Thủy Xuân có từ thời nhà Nguyễn và đã trở thành một nét đẹp văn hóa đặc sắc của vùng đất Cố đô Huế, được lưu truyền và phát triển tốt cho đến nay.
Nét đặc trưng của Hương trầm xứ Huế thể hiện rõ ở mùi hương dịu nhẹ, thanh khiết của trầm, đốt cháy đều và không độc hại cho sức khỏe người sử dụng. Chính những nét đặc trưng này đã giúp cho làng nghề hương trầm Thủy Xuân tồn tại, duy trì phát triển tốt và nổi tiếng khắp cả nước, và đã bắt đầu có chỗ đứng trên thị trường thế giới.
Hàng trăm nay, đối với người dân làng Thủy Xuân, nghề làm hương trầm không đơn thuần chỉ là một nghề phát triển kinh tế mà hơn thế nữa, đó còn là văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người dân làng Thủy Xuân nói riêng và mỗi người dân Cố đô nói chung.
Trên cơ sở bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của các làng nghề truyền thống, nhiều năm trở lại đây, người dân làng Thủy Xuân đã sản xuất đa dạng các sản phẩm từ hương trầm như nụ trầm, hương trầm, vòng trầm, tinh dầu trầm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, người dân làng hương Thủy Xuân đã khai thác, phát triển loại hình du lịch truyền thống kết hợp trải nghiệm làm hương, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.
Đến nay, làng hương Thủy Xuân trở thành một điểm đến không thể bỏ lỡ dành cho du khách khi đến Huế, góp phần quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống của làng Hương trầm Thủy Xuân.
Ông Nguyễn Thanh Trị cho biết thêm: Quá trình triển khai, dự án đã hoàn thành xây dựng và nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể Hương trầm Huế cho sản phẩm hương trầm Thủy Xuân; xây dựng được hệ thống công cụ phục vụ quản lý, sử dụng, tuyên truyền và quảng bá nhãn hiệu tập thể “Hương trầm Huế” cho sản phẩm hương trầm Thủy Xuân và Quy chế Quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể Hương trầm Huế; thiết kế hệ thống công cụ nhận diện thương hiệu “Hương trầm Huế”. Theo đó, nhóm dự án đã bám sát nội dung được phê duyệt và hoàn thành cơ bản các nội dung công việc đề ra.
Ông Hồ Thắng, Giám đốc Sở KH-CN Thừa Thiên – Huế nhấn mạnh, để việc tạo lập, bảo hộ, quảng bá và khai thác có hiệu quả nhãn hiệu tập thể "Hương trầm Huế", dự án cần nêu bật bức tranh tổng quan làng nghề hương trầm Huế gắn với các giá trị lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng tâm linh nằm trong Quần thể di tích Cố đô Huế. Việc khai thác nhãn hiệu tập thể "Hương trầm Huế" phải song hành với định hướng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong thời gian tới.
Làng hương trầm Thủy Xuân nằm trên tuyến đường tham quan du lịch lăng Tự Đức, đồi Vọng Cảnh, cách Thành phố Huế khoảng 7km về hướng tây nam. Đây cũng là địa điểm thu hút nhiều du khách tham quan khi đến với Cố đô Huế.
Nghề hương trầm Thủy Xuân được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế công nhận là nghề truyền thống theo Quyết định số 3192/QĐ-UBND ngày 06/12/2021.
Nhờ có nhiều giải pháp sáng tạo, tỉnh Hưng Yên đã căn bản tiêu thụ hết các loại nông sản, đặc sản trên địa bàn, đạt giá trị tăng cao 17-20%.
Nhãn hiệu gạo góp phần nâng cao giá trị, tăng khả năng nhận biết của người tiêu dùng, các doanh nghiệp rất quan tâm việc đăng ký và xác lập quyền sở hữu trí tuệ.
Để kiểm soát chặt chẽ chất lượng nông, lâm, thủy sản trên thị trường, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Khánh Hòa đã tăng cường lấy mẫu, giám sát an toàn thực phẩm.
HÀ NỘI Sau 3 tiếng livestream trên kênh tiktok 'Chợ phiên OCOP', đã thu hút hơn 150 nghìn lượt tiếp cận, 14 nghìn lượt người xem trực tiếp, hơn 600 đơn hàng thành công.
Ngày 17/8, tại Hà Nội, phiên đấu giá cà phê 'ngon nhất' Việt Nam lần thứ 2 được tổ chức bởi Công ty Simexco Đắk Lắk và Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột.
Bình Dương Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đang tăng trưởng nhờ những tín hiệu tích cực từ các thị trường như Hoa Kỳ, EU...
BẮC GIANG UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) ngày 27/5 đã tổ chức hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm vải thiều chín sớm của huyện.
Sản lượng măng cụt tại Bình Dương giảm mạnh 60 - 80%, đẩy giá măng cụt chín tăng cao, loại 1 dao động từ 120.000 - 140.000 đồng/kg.
VĨNH LONG Nhiều nông dân tại Vĩnh Long cho biết, giá khoai lang hiện đang ở mức cao, người trồng lãi khoảng 400.000 đồng mỗi tạ.
Đó là một trong những nội dung quan trọng trong Kế hoạch số 116 của UBND TP Hà Nội về hành động bảo đảm an toàn thực phẩm, nông, lâm, thủy sản năm 2024.