Thứ năm, 12/12/2024 | 18:01 GMT +7
Huyện Ba Bể vừa tổ chức chương trình Ngày hội Bí xanh thơm năm 2023. Điểm nhấn của sự kiện là Ban tổ chức đã mời hai nghệ sỹ Xuân Bắc và Tự Long livestream trên mạng xã hội để bán bí cho bà con.
Hơn 2 tiếng đồng hồ vừa giới thiệu về quả bí xanh, vừa tổ chức nhiều trò chơi liên quan đến sản phẩm nông sản này, đã có khoảng 10 nghìn đơn mua hàng trên mạng xã hội và các nền tảng bán hàng trực tuyến.
Tại sự kiện, thông qua chương trình livestream, NSƯT Xuân Bắc đã giới thiệu đến đông đảo người dân về những nét đặc trưng của đặc sản bí xanh thơm Bắc Kạn.
NSƯT Xuân Bắc chia sẻ, bản thân rất vui khi được đồng hành cùng bà con trồng bí xanh tại huyện Ba Bể. Việc hỗ trợ bà con bán hàng sẽ giúp người dân đỡ vất vả, có thêm thu nhập, đồng thời lan tỏa thương hiệu bí xanh Ba Bể đến với người tiêu dùng ở mọi miền Tổ quốc.
Giống bí xanh thơm được người dân Ba Bể trồng từ rất lâu và đã phát triển thành giống bí đặc sản bản địa với mùi thơm đặc trưng.
Bí xanh thơm trồng tại huyện Ba Bể được biết đến với đặc điểm quý là cả thân, lá, hoa, quả đều có mùi thơm, vỏ bí cứng dày nên bảo quản được rất lâu. Bí xanh thơm được sử dụng làm rau xanh, chế biến nước uống bổ dưỡng, ngoài ra còn sử dụng làm thuốc giải nhiệt, làm đẹp.
Ngày 29/7/2022, giống bí xanh thơm Ba Bể đã được Bộ NN-PTNT công nhận lưu hành đặc cách, chính thức là giống cây trồng có tên tuổi, địa chỉ và bản quyền của tỉnh Bắc Kạn theo Quyết định số 191/QĐ-TT-CLT.
Hiện nay, sản phẩm bí xanh thơm Ba Bể đạt điều kiện sản phẩm an toàn thực phẩm, tham gia chuỗi sản phẩm sạch, trong đó có 3ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, hơn 12ha đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch của bí xanh thơm chỉ khoảng 120 ngày, trọng lượng trung bình khoảng 2kg/quả, năng suất đạt 30 - 40 tấn/ha.
Bí xanh thơm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân tại huyện Ba Bể, trung bình đạt hơn 200 triệu đồng/ha.
Hiện nay, một số hợp tác xã trên địa bàn huyện Ba Bể đã chế biến quả bí xanh thành các sản phẩm như: Mứt bí mật mía, mứt bí mật mía vị gừng, bí sấy mặn ngọt chua cay, trà bí, hột bí ăn dặm, nước bí lên men và nhiều sản phẩm khác.
Ông Lưu Quốc Trung, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết, huyện sẽ tiếp tục vận động người dân canh tác cây bí xanh đúng quy trình, đảm bảo sản phẩm an toàn, vận động nhân dân mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời tiếp tục đồng hành tổ chức các sự kiện quảng bá thương hiệu, sáng tạo nhiều cách bán hàng để tạo động lực, nâng cao thu nhập, giúp bà con yên tâm sản xuất trong những năm tiếp theo.
HÀ TĨNH Những ngày này, làng nghề sản xuất mật mía ở xã Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đang ngày đêm đỏ lửa nấu mật phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
NGHỆ AN Nhiều sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP đã tạo dấu ấn, thu hút đông đảo khách tham quan tại Triển lãm Sắc màu di sản văn hóa, thiên nhiên và sản phẩm thủ công.
HÀ TĨNH Sau khi tham gia chương trình OCOP, doanh số bán hàng của các sản phẩm tăng bình quân 40% so với trước khi tham gia chương trình.
Đồng Nai vừa công bố kế hoạch tổ chức Lễ hội 'Hương Bưởi Tân Triều'. Đây là lễ hội về bưởi lần đầu tiên của tỉnh Đồng Nai nhân dịp chào mừng năm mới.
ĐỒNG THÁP Cây ấu trước đây chỉ được trồng vào mùa nước nổi nhưng nay đã trở thành cây trồng mang lại thu nhập ổn định quanh năm cho người dân huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.
KIÊN GIANG Tôm khô của Hợp tác xã Hiểu Phát được làm từ tôm thẻ thiên nhiên, nuôi theo mô hình xen canh tôm - lúa hoặc các vùng chuyên tôm nuôi quảng canh cải tiến.
Tại lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần II, Ban tổ chức sẽ đấu giá 3 quả sầu riêng nữ hoàng được chọn tại những vườn đẹp nhất.
THÁI NGUYÊN Do hợp thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu, quả trám trồng ở Hà Châu rất đặc biệt, có vị bùi, béo, thơm, chắc thịt hơn hẳn trám được trồng ở các địa phương khác.