Thứ sáu, 22/11/2024 | 11:18 GMT +7
Đồng Rui là xã đảo thuộc huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh). Nơi đây có địa hình tương đối bằng phẳng, được bao bọc bởi bãi triều và rừng ngập mặn. Tận dụng lợi thế tự nhiên, người dân Đồng Rui đã nuôi trồng thủy sản và đặc biệt là nuôi vịt biển lấy trứng. Tuy nhiên, thời gian trước, bà con ở Đồng Rui chỉ nuôi vịt theo quy mô nhỏ lẻ, chất lượng trứng không đồng đều, hiệu quả kinh tế thấp.
Do đó, để phát triển mô hình này theo hướng tập trung nhằm đảm bảo chất lượng cũng như đầu ra sản phẩm, năm 2015, Hội Nông dân xã Đồng Rui đã thành lập HTX Chăn nuôi vịt Đồng Tiến với 7 thành viên tham gia và làm thủ tục để được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể.
Hiện HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tiến đã phát triển lên 25 hộ tham gia nuôi vịt biển lấy trứng, với tổng đàn khoảng 15.000 con. Đây là giống vịt biển Đại Xuyên siêu trứng, màu lông cánh sẻ đậm, được chăn thả bán tự nhiên ở xã đảo Đồng Rui.
"Để sản phẩm trứng vịt biển Đồng Rui đạt tiêu chuẩn đồng nhất về chất lượng, chúng tôi đã đưa ra một quy trình chăn nuôi riêng của HTX, áp dụng cho tất cả các thành viên. Theo đó, HTX sẽ đứng ra hỗ trợ từ cung ứng con giống, thức ăn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, tiêm vacxin… đến bao tiêu sản phẩm. Các xã viên chỉ việc chăm sóc đàn vật nuôi và nhặt trứng vịt biển mỗi ngày", ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc HTX chia sẻ.
Ông Tuấn Anh cho hay, khi chưa thành lập HTX, trứng vịt biển Đồng Rui chỉ tiêu thụ trên địa bàn xã, hoặc bán nhỏ lẻ ngoài chợ ở các địa phương lân cận. Tuy nhiên, người tiêu dùng rất khó phân biệt trứng vịt biển Đồng Rui với trứng vịt thông thường.
Nhờ quản lý, kiểm soát chất lượng, mẫu mã, bao bì cũng như thương hiệu, trứng vịt biển Đồng Rui ngày càng được nhiều người biết đến. Hiện trứng được tiêu thụ trong các hệ thống siêu thị lớn, các cửa hàng thực phẩm, nông sản an toàn ở Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng... Ngoài ra, trứng vịt biển Đồng Rui còn đi vào bếp ăn của của các công ty, khu công nghiệp.
Trung bình mỗi ngày, HTX cung ứng ra thị trường 10.000 - 12.000 quả trứng vịt biển. Trứng vịt biển Đồng Rui to, vỏ dày, khi ăn có vị thơm, bùi, ngậy, nhiều lòng đỏ hơn trứng vịt nuôi nước ngọt.
Cũng theo ông Tuấn Anh, vào những ngày Tết, nhu cầu tiêu thụ trứng của người dân giảm, các siêu thị, nhà bếp công ty cũng gần như dừng hoạt động, lượng trứng tồn khá nhiều. Do đó, HTX có kế hoạch xây dựng nhà máy chế biến trứng vịt biển ăn liền.
Để chuẩn bị cho việc sản xuất trứng vịt biển ăn liền, HTX đã cử người đi học tập kinh nghiệm tại nhà máy chế biến trứng gà ăn liền Dabaco ở Bắc Ninh. Theo đó, trứng nguyên liệu sau khi xử lý sạch được luộc định tâm (phương pháp luộc cố định giúp lòng đỏ quả trứng ở chính giữa, tránh bị vỡ khi bóc vỏ).
Sau khi luộc, trứng lần lượt được chần nước lạnh, bóc vỏ làm sạch, tẩm ướp các loại gia vị và hấp. Tiếp đó, trứng vịt biển ăn liền sẽ được đóng gói, hút chân không và tiệt trùng, đảm bảo thời gian bảo quản lên tới 6 tháng.
Ông Tuấn Anh chia sẻ, nếu nhà máy sản xuất trứng ăn liền được xây dựng và đi vào hoạt động, sẽ biến trứng vịt biển ăn liền thành sự lựa chọn đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 20 lao động địa phương.
Trước mắt, HTX đang tiếp tục cải tiến bao bì, nhãn mác sản phẩm, tăng cường quảng bá trên các phương tiện truyền thông, tiếp cận với các thị trường xa hơn, hướng tới xuất khẩu sản phẩm trứng vịt biển ăn liền.
Năm 2022, doanh thu từ trứng vịt biển Đồng Rui của HTX đạt khoảng 6 tỷ đồng, trừ chi phí lãi khoảng 1,5 tỷ đồng. Nhờ tuân thủ theo quy trình chăn nuôi vịt biển của HTX, thu nhập của người dân được nâng cao, góp phần hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới ở Đồng Rui.
Hiện nay, HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tiến mong muốn được tạo điều kiện cho HTX thuê đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà máy chế biến trứng vịt biển ăn liền. Từ đó, đa dạng hóa và nâng cao giá trị sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương, hướng đến xuất khẩu.
ĐỒNG THÁP Cây ấu trước đây chỉ được trồng vào mùa nước nổi nhưng nay đã trở thành cây trồng mang lại thu nhập ổn định quanh năm cho người dân huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.
KIÊN GIANG Tôm khô của Hợp tác xã Hiểu Phát được làm từ tôm thẻ thiên nhiên, nuôi theo mô hình xen canh tôm - lúa hoặc các vùng chuyên tôm nuôi quảng canh cải tiến.
Tại lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần II, Ban tổ chức sẽ đấu giá 3 quả sầu riêng nữ hoàng được chọn tại những vườn đẹp nhất.
HÀ NỘI Sáng 15/8, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp tổ chức Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền; Tuần lễ quảng bá na, nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn năm 2024.
Trà Vinh Bảo tàng Dừa sáp Trà Vinh có tổng nguồn vốn đầu tư trên 13 tỷ đồng, góp phần tôn vinh cây dừa sáp nguyên bản được trồng tại vùng đất Cầu Kè.
Mong muốn duy trì và phát huy đặc sản nem Lai Vung, anh Huỳnh Ngọc Hậu (xã Tân Thành, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) đã rời phố, về quê khởi nghiệp từ loại nem này.
QUẢNG NAM Việc thành lập Hội sâm Ngọc Linh và Hội quế Trà My nhằm nâng tầm thương hiệu và bảo hộ sản phẩm cho 2 loài cây dược liệu có giá trị của tỉnh Quảng Nam.
Từ một loại nông sản bình dị, nhờ sự sáng tạo bền bỉ, ứng dụng khoa học công nghệ vào chế biến, đã giúp tăng giá trị cho củ khoai mì Việt Nam.