Thứ tư, 20/01/2021 | 16:37 GMT +7

  • Click để copy
Thứ sáu- 10:10, 26/04/2019

Trồng ngô thích ứng biến đổi khí hậu

Thực hiện hợp phần 3, hỗ trợ thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu thuộc dự án cải thiện nông nghiệp có tưới tỉnh Quảng Trị (WB7), vụ ĐX 2018-2019, Trạm Khuyến nông TX Quảng Trị (Quảng Trị) đã triển khai mô hình trên cây ngô tại HTX An Đôn, phường An Đôn.

22-23-41_ong_truong_yen_ben_tri_v_gd_hop_tc_x
Đến nay mô hình đã mang lại những kết quả khả quan

Khác với những vụ ngô trước, năm nay ông Trương Yên- thành viên HTX An Đôn, phường An Đôn, TX Quảng Trị đã biết áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới về trồng và chăm sóc cây ngô từ khâu làm đất, cày bừa, sử dụng chế phẩm sinh học cũng như máy gieo hạt vào ruộng ngô của gia đình mình. Nguồn giống ông Yên đưa vào gieo trồng là giống ngô DK 6919, thời gian sinh trưởng ngắn.

Ngay từ đầu vụ, ông Yên và các thành viên khác trong HTX An Đôn đã được cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông TX triển khai các lớp tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây ngô trên đồng ruộng. Nhờ thực hiện tốt các khâu, như gieo hạt, bón phân đúng quy trình kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nên với 5 sào ngô sẽ đưa về cho ông Yên gần 10 triệu đồng.

Dẫn chúng tôi đi thăm ruộng ngô, ông Yên vui vẻ cho biết bản thân ông rất hài lòng khi tham gia mô hình. Trong quá trình trồng ngô đã ứng dụng cơ giới hóa bằng máy gieo hạt MGH-1. “Với một sào (500m2) khi gieo hạt bằng máy, tôi chỉ mất 40-60 phút, giảm 3-4 lần so với việc gieo bằng tay. Nhờ áp dụng công cụ gieo hạt nên tôi và bà con ở đây gieo ngô rất nhanh, khoảng cách hạt và khoảng cách hàng rất đều, độ sâu lấp hạt đạt chuẩn nên đã giúp cây mọc nhanh và đồng đều hơn, cây khỏe và sinh trưởng tốt, rất ít bị sâu bệnh”, ông Yên nói.

22-23-41_ruong_ngo_cu_ong_truong_yen
Ruộng ngô của ông Yên

Theo thông tin từ Trạm khuyến nông TX, mô hình trên cây ngô vụ ĐX 2018 -2019 Trạm triển khai tại HTX An Đôn có 100 hộ tham gia, với diện tích 10 ha tại xứ đồng Bãi Đá. Các hộ tham gia được hỗ trợ 100% giống và 30% vật tư phân bón.

Trao đổi với chúng tôi thạc sỹ Lê Thị Hảo - cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông cho biết, với giống ngô DK 6919, lượng giống dùng cho 01 ha là 15-20 kg; khoảng cách gieo 70cm x 25-30cm (mật độ 47.000 cây/ha). Thông qua mô hình, người dân đã nắm bắt được các kỹ thuật mới, đặc biệt các hộ thực hiện mô hình đã sử dụng đạm ure hạt vàng 46a+ thay thế ure thông thường nhằm giảm thất thoát phân bón và tăng hiệu quả sử dụng phân cho cây.

Ngoài ra, Trạm Khuyến nông đã hướng dẫn cho các hộ sử dụng chế phẩm Trichoderma nhằm gia tăng lượng vi sinh vật có ích trong đất, cải tạo đất, tơi xốp, tăng độ phì, hạn chế một số bệnh do nấm bệnh gây hại như khô vằn, lở cổ rễ, chết ẻo.

Trong SX nông nghiệp hiện nay bộc lộ nhiều hạn chế như bón phân lãng phí gây sự thất thoát, đất ngày càng chai cứng, sâu bệnh phát sinh gây hại nhiều, độ màu mỡ của đất ngày càng giảm, nên hướng đi SX bền vững, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay là rất cần thiết cho người nông dân.

Ông Ngô Bá Vương, GĐ HTX An Đôn, phường An Đôn cho biết, để thực hiện mô hình công tác chuẩn bị giống, vật tư được Ban quản lý HTX An Đôn chuẩn bị rất đầy đủ và chu đáo trước khi xuống vụ. Trong quá trình triểm khai, Ban quản lý HTX cùng với cán bộ kỹ thuật đã chỉ đạo sâu sát, thăm đồng thường xuyên, cùng với sự nhiệt tình, ham học hỏi nên bà con nông dân đã làm đúng yêu cầu kỹ thuật.

Sau gần 5 tháng triển khai cho thấy, giống DK 6919 được đánh giá phù hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương, có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu, bệnh hại và có thị trường tiêu thụ ổn định. Các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển của ruộng mô hình cao hơn ruộng đại trà, năng suất ruộng mô hình đạt 64 tạ/ha cao hơn đại trà 6,5 tạ/ha.

Ông Võ Đức Quốc, Trưởng trạm Khuyến nông TX Quảng Trị cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền mở rộng ở những xứ đồng khác trên địa bàn HTX để các hộ khác có cơ hội tiếp cận KHKT vào SX ngô theo hướng hàng hóa tập trung, nhằm mang lại hiệu quả cao và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, theo định hướng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM và Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh nhà”.

 

Phan Việt Toàn

Trang trại dưới ga tàu điện ngầm - Tương lai của nông nghiệp Seoul

Trang trại dưới ga tàu điện ngầm - Tương lai của nông nghiệp Seoul

Đi bộ xuống cầu thang từ lối ra số 2 của ga Sangdo ở phía tây nam Seoul (Hàn Quốc), thật khó bỏ qua một bảng hiệu có nội dung 'Metro Farms'.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Hành trình Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 có chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp và tận dụng thời cơ để bứt phá từ đại dịch”.

Nông nghiệp hiện đại trước hết phải là nền nông nghiệp an toàn

Nông nghiệp hiện đại trước hết phải là nền nông nghiệp an toàn

Nền kinh tế nước ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng. Trong bối cảnh ấy, nông nghiệp Việt Nam cần phải làm gì để sớm trở thành một nền nông nghiệp hiện đại?

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Bệnh héo vàng lá chuối do nấm Fusarium Oxysporum là bệnh cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng sản xuất chuối của nước ta.

Nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là giải pháp hàng đầu

Nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là giải pháp hàng đầu

Đối với vùng đã nhiễm bệnh héo rũ Panama, cách duy nhất để trồng chuối liên tục là dùng giống kháng bệnh.

Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Bệnh héo rũ Panama do nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense (Foc) gây ra khiến việc sản xuất chuối toàn cầu đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp thông minh, một thuật ngữ mới chỉ áp dụng các giải pháp IoT trong nông nghiệp, giúp nông dân kiểm soát tốt hơn quá trình chăn nuôi, trồng trọt.

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Tìm các giải pháp để phát triển nuôi tôm hiệu quả, bền vững thời kỳ hậu Covid-19 được người nuôi tôm, doanh nghiệp và các địa phương đặc biệt quan tâm.

Thời của công nghệ thực phẩm

Thời của công nghệ thực phẩm

Rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp trong ngành công nghệ thực phẩm ở Thái Lan đang đặt trọng tâm vào tìm kiếm giải pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh để nông sản vươn xa.

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Xem Thêm