Thứ hai, 18/11/2024 | 22:00 GMT +7
Đồng Nai nổi tiếng với bưởi Tân Triều hay còn gọi là bưởi đường lá cam đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. So với các giống bưởi khác, bưởi Tân Triều nổi trội hơn hẳn về hình thức, chất lượng và hương vị.
Là người con của huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai), chị Nguyễn Thị Hồng Quyên, Giám đốc Công ty TNHH Cô Ba Chuyên rất tự hào về quả bưởi của quê hương. Tuy nhiên, trước sức ép của các giống bưởi đến từ các địa phương khác như bưởi da xanh, bưởi năm roi..., danh tiếng của quả bưởi Tân Triều ngày càng bị cạnh tranh.
Để xây dựng thương hiệu cho quả bưởi địa phương, chị Quyên đã dày công xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ bưởi Tân Triều. Hiện chị đang bắt tay cùng HTX Bình Lợi, HTX Dịch vụ nông nghiệp Tân Triều cùng 2 tổ hợp tác, 20 hộ nông dân chuyên trồng bưởi để tạo nguồn nguyên liệu bền vững. Ngoài kinh doanh theo phương thức truyền thống, chị Quyên còn sử dụng nền tảng mạng xã hội để quảng bá, tiêu thụ đặc sản bưởi của địa phương.
Theo chị Quyên, để có những quả bưởi thơm ngon đậm chất, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất rất quan trọng. Theo đó, bưởi phải được canh tác theo hướng hữu cơ và quản lý nghiêm ngặt quy trình thông qua nhật ký sản xuất. Các vườn bưởi được bón nhiều phân hữu cơ ủ hoai, giảm sử dụng phân hóa học, hạn chế sử dụng thuốc BVTV. Sản phẩm được sơ chế, đóng gói với nhãn mác, thông tin truy xuất nguồn gốc cẩn thận.
Với sự tận tâm xây dựng vùng trồng bưởi bài bản, sản phẩm bưởi Tân Triều mang thương hiệu Cô Ba Chuyên đã gây ấn tượng và được người tiêu dùng khắp cả nước biết đến, việc tiêu thụ cũng ngày càng thuận lợi. Năm 2021, sản phẩm quả bưởi tươi của chị Chuyên đã vinh dự là một trong những sản phẩm đầu tiên của địa phương đạt chứng nhận OCOP 3 sao.
Theo chị Quyên, sau khi quả bưởi Tân Triều thương hiệu Cô Ba Chuyên có chỗ đứng trên thị trường, qua mỗi mùa bưởi, nguồn phụ phẩm vỏ bưởi bị bỏ đi rất nhiều. Qua tìm hiểu, nhận thấy đây là nguồn nguyên liệu hữu ích tạo ra sản phẩm tinh dầu bưởi, mứt bưởi..., chị Quyên đã mày mò nghiên cứu, chuẩn hóa quy trình sản xuất mứt vỏ bưởi, đăng ký bảo hộ thương hiệu với tên thương mại "Mứt vỏ bưởi Cô Ba Chuyên" và tham gia chương trình sản phẩm OCOP.
Nhờ chất lượng khác biệt, mứt vỏ bưởi Cô Ba Chuyên có hương vị the, thơm đặc trưng, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Các sản phẩm như mứt bưởi, tinh dầu bưởi… đang được chị Quyên hoàn thiện thủ tục cấp chứng nhận sản phẩm OCOP, góp phần đưa đặc sản địa phương lên tầm cao mới.
Chị Quyên tâm niệm: Khởi nghiệp không dừng lại ở chỗ làm ra sản phẩm, được người tiêu dùng chấp nhận là xong, mà bản thân mình còn phải ngày càng chuyên nghiệp hơn. Thế nên, chị luôn cố gắng giữ cho mình “đi chậm lại” để mở rộng sản xuất, đồng thời liên kết với nhà khoa học để ngày càng chuẩn hóa sản phẩm. Song song đó, hỗ trợ bà con tiêu thụ sản phẩm quả bưởi cũng như các sản phẩm phụ được chế biến từ quả bưởi, nâng cao sinh kế cho bà con.
"Về lâu dài, tôi mong muốn thương hiệu nông sản Cô Ba Chuyên nói chung và sản phẩm bưởi đường lá cam đặc sản Tân Triều nói riêng sẽ góp phần nâng cao giá trị kinh tế và uy tín của nông sản quê hương Đồng Nai. Sản phẩm không chỉ được biết đến ở thị trường trong nước mà còn định hướng xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nhật Bản…”, chị Quyên nói.
“Bưởi Tân Triều nói chung, trong đó có sản phẩm bưởi đường lá cam là giống bưởi đặc biệt. Bưởi Tân Triều là nét văn hóa của một vùng quê có lịch sử hàng trăm năm gắn liền với vùng đất cù lao phù sa màu mỡ cùng sự lao động cần cù, chất phác của bà con nông dân. Điều này đã góp phần tạo nên đặc sản bưởi Tân Triều được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý và có thương hiệu như ngày hôm nay”, ông Lê Văn Thanh - Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Cửu đánh giá.
ĐỒNG THÁP Cây ấu trước đây chỉ được trồng vào mùa nước nổi nhưng nay đã trở thành cây trồng mang lại thu nhập ổn định quanh năm cho người dân huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.
KIÊN GIANG Tôm khô của Hợp tác xã Hiểu Phát được làm từ tôm thẻ thiên nhiên, nuôi theo mô hình xen canh tôm - lúa hoặc các vùng chuyên tôm nuôi quảng canh cải tiến.
Tại lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần II, Ban tổ chức sẽ đấu giá 3 quả sầu riêng nữ hoàng được chọn tại những vườn đẹp nhất.
HÀ NỘI Sáng 15/8, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp tổ chức Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền; Tuần lễ quảng bá na, nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn năm 2024.
Trà Vinh Bảo tàng Dừa sáp Trà Vinh có tổng nguồn vốn đầu tư trên 13 tỷ đồng, góp phần tôn vinh cây dừa sáp nguyên bản được trồng tại vùng đất Cầu Kè.
Mong muốn duy trì và phát huy đặc sản nem Lai Vung, anh Huỳnh Ngọc Hậu (xã Tân Thành, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) đã rời phố, về quê khởi nghiệp từ loại nem này.
QUẢNG NAM Việc thành lập Hội sâm Ngọc Linh và Hội quế Trà My nhằm nâng tầm thương hiệu và bảo hộ sản phẩm cho 2 loài cây dược liệu có giá trị của tỉnh Quảng Nam.
Từ một loại nông sản bình dị, nhờ sự sáng tạo bền bỉ, ứng dụng khoa học công nghệ vào chế biến, đã giúp tăng giá trị cho củ khoai mì Việt Nam.