Thứ sáu, 26/04/2024 | 14:19 GMT +7

  • Click để copy
Thứ sáu- 16:13, 10/03/2023

Mì sợi đủ màu sắc làm từ rau, củ quả thiên nhiên, nhìn đã thấy mê

QUẢNG TRỊ Với nguồn nguyên liệu tạo màu là rau, củ trồng tại địa phương, cơ sở Thiện Bảo đã sản xuất ra những sản phẩm mì sợi đủ màu sắc, nhìn đã thấy mê...

Trong cái nắng ấm áp của ngày đầu tháng 3, chúng tôi có dịp ghé thăm Cơ sở sản xuất Thực phẩm dinh dưỡng Thiện Bảo, một mô hình khởi nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh của chị Lê Thị Phượng ở thôn Đồng Văn, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong (Quảng Trị).

Empty

Mì sợi đủ màu sắc rất bắt mắt của Cơ sở Thiện Bảo. Ảnh: Việt Toàn.

Chị Phượng cho biết từ năm 2017, chị bắt đầu phát triển sản xuất kinh doanh các sản phẩm thực phẩm từ những nguồn nguyên liệu nông sản an toàn tại địa phương như bột ngũ cốc, trà dưỡng tâm... Đến năm 2021, chị bắt đầu tìm hiểu thêm quy trình sản xuất mì sợi có bổ sung thêm các loại rau củ quả để tạo sự khác biệt, thu hút người tiêu dùng.

Nguồn nguyên liệu để bổ sung vào mì sợi rau củ là các nông sản tại địa phương, được canh tác theo hướng hữu cơ, sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế rồi sấy khô, chiết xuất tinh chất. Hiện nay cơ sở Thiện Bảo cho ra thị trường với sản phẩm mì sợi rất nhiều màu sắc khác nhau như: Màu vàng từ củ nghệ và bí đỏ; màu xanh lá từ rau bó xôi; màu nâu từ củ dền; màu cam từ gấc và cà rốt; màu tím từ khoai lang tím; màu hồng từ thanh long đỏ; màu xanh dương từ hoa đậu biếc; màu trắng từ hạt sen; màu đen từ hạt mè đen...

Empty

Cơ sở của chị Phượng đã giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động là phụ nữ địa phương. Ảnh: Việt Toàn.

Chị Phượng cho biết tinh chất rau, củ, quả sẽ được trộn với mì và giữ ở nhiệt độ thấp để tăng độ dai cho sợi mì. Các công đoạn ủ bột, cán sợi, rồi cắt sợi được thực hiện theo quy trình bài bản với các thông số kỹ thuật chặt chẽ. Điều đặc biệt, các sản phẩm từ Cơ sở sản xuất Thực phẩm dinh dưỡng Thiện Bảo không sử dụng bất kỳ chất bảo quản, phụ gia nào và tuân thủ chặt chẽ các quy định của nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Hàm lượng rau củ trong mì sợi chiếm 30 - 40%, rất phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng trong mỗi bữa ăn. Mì sau khi chế biến thành sợi sẽ được cuốn lại, công đoạn này đòi hỏi sự khéo tay và kinh nghiệm của người làm mì do cần tạo khe hở thích hợp để tránh ma sát, giúp định hình và tránh các sợi mỳ bị dính lại với nhau. Sau đó là chuyển qua công đoạn sấy lạnh trong khoảng 18h để vắt hết nước, tăng thời gian bảo quản, công đoạn này có ý nghĩa quyết định chất lượng thương phẩm sợi mì”, chị Phượng vui vẻ chia sẻ.

Empty

Sản phẩm mì sợi của cơ sở Thiện Bảo không dùng bất kỳ chất bảo quản, phụ gia nào. Ảnh: Việt Toàn.

Trung bình mỗi năm, cơ sở của chị Phượng cho ra thị trường từ 18 đến 20 tấn bột mì rau củ, mang lại doanh thu từ 1 đến 1,2 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận chiếm 20%. Cơ sở giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng và nhiều lao động mùa vụ tại địa phương.

Phát triển kinh tế tại vùng nông thôn với mô hình mì sợi rau củ đã tạo ra màu sắc tươi mới từ thiên nhiên cho mì sợi truyền thống. Với sự năng động, đổi mới sáng tạo, mì sợi rau củ Thiện Bảo ngoài việc phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nữ, mô hình còn giúp nhiều phụ nữ địa phương tận dụng nguồn đất của gia đình đẩy mạnh canh tác nông sản sạch, kết nối với cơ sở sản xuất để tăng thu nhập.

Empty

Nhờ sản xuất mì sợi, đã tận dụng, thúc đẩy được sản xuất nguồn nguyên liệu rau, củ quả tại địa phương, tạo thêm thu nhập cho bà con. Ảnh: Việt Toàn.

Chị Lê Thị Liên, một nhân viên của Cơ sở sản xuất Thực phẩm dinh dưỡng Thiện Bảo cho biết: “Tôi vào đây làm việc đã được 2 năm. Sau khi lập gia đình, công việc chính của tôi là làm nông. Để tìm kiếm thêm một công việc ổn định tăng thu nhập tại địa phương, trang trải cho gia đình rất khó khăn, trong khi còn phải lo việc gia đình nên rất khó để đi làm xa. Cũng nhờ cơ sở Thiện Bảo tạo công ăn việc làm, được chị Phượng chủ cơ sở luôn chỉ bảo tận tình nên tôi đã có thêm nguồn thu rất ổn định...".

Chị Phượng cũng cho biết, nếu mọi người có nhu cầu tìm hiểu, học hỏi về quy trình chế biến hoặc các mặt hàng tại Cơ sở sản xuất Thực phẩm dinh dưỡng Thiện Bảo, có thể liên hệ qua số điện thoại 0369.602.502, chị rất sẵn sàng chia sẽ những cách làm, kinh nghiệm sản suất, chế biến. Hiện tại, sản phẩm mì rau củ Thiện Bảo đã có tem truy xuất nguồn gốc mã vạch, mã code và gửi bán tại một số sàn thương mại điện tử như Soppe, Lazada và một số kênh bán hàng khác như facebook, tiktok, zalo.

PHAN VIỆT TOÀN

Sau 5 năm triển khai, tỉnh Phú Thọ có 237 sản phẩm OCOP

Sau 5 năm triển khai, tỉnh Phú Thọ có 237 sản phẩm OCOP

Bắt đầu thực hiện từ năm 2019, Chương trình OCOP của tỉnh Phú Thọ đã dần lan tỏa, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại khu vực nông thôn.

Khu phố có doanh thu 150 tỉ đồng/năm nhờ làm nem Bùi

Khu phố có doanh thu 150 tỉ đồng/năm nhờ làm nem Bùi

Khu phố Bùi Xá thuộc phường Ninh Xá, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh hiện có khoảng 130 hộ làm nem Bùi mỗi năm tạo ra doanh thu 140-150 tỉ đồng.

Xã có 500 hộ trồng cà dừa, thu nhập gấp 3 - 4 lần trồng lúa

Xã có 500 hộ trồng cà dừa, thu nhập gấp 3 - 4 lần trồng lúa

HÀ TĨNH Xã Thượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) có gần 500 hộ trồng cà dừa với diện tích 25ha, thu nhập gấp 3-4 lần so với cấy lúa, bình quân đạt hơn 200 triệu đồng/ha.

Giống lúa nếp cổ truyền bên dòng sông Văn Úc

Giống lúa nếp cổ truyền bên dòng sông Văn Úc

HẢI PHÒNG Có nghiên cứu cho rằng giống lúa nếp cái hoa vàng tại xã Đại Thắng được lưu truyền từ thời nhà Lý, qua nhiều thế kỷ người dân vẫn giữ được giống lúa đặc sản.

Chứng nhân thế kỷ giữ hồn chè Shan tuyết

Chứng nhân thế kỷ giữ hồn chè Shan tuyết

YÊN BÁI Năm nay đã hơn 100 tuổi, ông Sùng Sấu Cua hiểu từng cây chè Shan tuyết ở Phình Hồ như từng đứa con của mình và quyết gìn giữ chúng cho muôn đời sau.

Giống xoài cát đặc sản trứ danh ‘đất Chín Rồng’

Giống xoài cát đặc sản trứ danh ‘đất Chín Rồng’

Theo các cụ cao niên, xoài cát Hòa Lộc có ở địa phương từ đầu những năm 1930, nó được tìm thấy lần đầu tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường (cũ).

Nức tiếng bò giàng Quế Hậu, mỹ vị nơi đất trời Kỳ Sơn

Nức tiếng bò giàng Quế Hậu, mỹ vị nơi đất trời Kỳ Sơn

Đất Kỳ Sơn khốn khó đủ bề, để xây dựng sản phẩm đặc trưng cực kỳ gian nan. Nói thế để thấy thương hiệu thịt bò giàng Quế Hậu không ngẫu nhiên mà có.

Làng nem chả hoạt động hết công suất phục vụ thị trường Tết

Làng nem chả hoạt động hết công suất phục vụ thị trường Tết

Không rộn ràng như các làng hoa, làng bún bánh, những ngày này làng nem chả Chợ Huyện (huyện Tuy Phước, Bình Định) lặng lẽ sản xuất hết công suất để phục vụ Tết.

Ngắm đã mắt những vườn quýt hồng Lai Vung mùa Tết

Ngắm đã mắt những vườn quýt hồng Lai Vung mùa Tết

ĐỒNG THÁP Những ngày cận Tết, nông dân trồng quýt hồng huyện Lai Vung mở cửa phục vụ khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm, mua đặc sản quýt hồng.

Ngày hội Nông sản Lai Vung thu hút hơn 25 ngàn lượt khách tham quan

Ngày hội Nông sản Lai Vung thu hút hơn 25 ngàn lượt khách tham quan

ĐỒNG THÁP Qua 3 ngày tổ chức, Ngày hội Nông sản huyện Lai Vung 2024 đã thu hút trên 25 ngàn lượt khách đến tham quan và thưởng thức các món ăn đặc sản tại địa phương.

Xem Thêm